Sơn móng tay đẹp nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sinh sản

Loan Mạc 2021-09-28 15:30
- Hóa ra sơn móng tay có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta nghiêm trọng hơn bạn nghĩ.

Sơn móng tay là hình thức làm đẹp được nhiều chị em ưa chuộng. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều chị em cho rằng việc chăm sóc móng tay cũng quan trọng không kém chăm sóc da mặt. Tuy nhiên, để làm ra những lọ sơn móng tay nhiều màu sắc bắt mắt đó, người ta phải sử dụng nhiều thành phần hóa học khác nhau, có thể gây hại cho sức khỏe.

Sơn móng tay chứa nhiều chất độc hại

Các hợp chất trong các sản phẩm chăm sóc móng rất đa dạng và chứa nhiều thành phần có độc tính cao. Chúng bao gồm các hóa chất gây ung thư như formaldehyde và các chất gây rối loạn hormone. Các nhà nghiên cứu cho rằng các chất hóa học như toluene, formaldehyde và dibutyl phthalate được đặt biệt danh là "ba chất độc" vì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chúng là ba chất hóa học mà nhân viên của các thẩm mỹ viện nên lưu tâm.

Toluene

Toluene thường được sử dụng làm dung môi, tạo độ bóng và giúp các phân tử màu kết dính với nhau.Tuy nhiên, hóa chất này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây ra dị tật thai nhi ở phụ nữ mang thai nếu tiếp xúc một thời gian dài.

Formaldehyde

Formaldehyde hay còn được biết với tên gọi metanol, được sử dụng để làm cứng móng và là dung dịch vệ sinh các dụng cụ chăm sóc móng. Trong khi đó dibutyl phthalate, dùng để làm bóng và tạo độ dẻo cho nước sơn, cũng chính là hóa chất gây ra các vấn đề về sinh sản.

Sơn móng tay – mỗi đe dọa tiềm tàng cho sức khỏe

Trả giá sức khỏe vì sơn móng tay

Nhiều nhân viên trong ngành chăm sóc móng phải trả giá đắt cho sức khỏe Theo một cuộc khảo sát gần đây của Viện Phòng chống Ung thư California, những người làm nghề nail gặp các vấn đề về sức khỏe như đau đầu, khó thở, kích ứng da, tổn thương mắt và các phản ứng dị ứng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các hóa chất trong các sản phẩm chăm sóc móng tay có thể gây ra các vấn đề về tư duy và trí nhớ, các triệu chứng thần kinh, buồn nôn, ung thư và chuột rút cơ, kiểm soát, và các dị tật bẩm sinh.

Sơn móng tay – mỗi đe dọa tiềm tàng cho sức khỏe

Mẹo sơn móng tay an toàn

Để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh, bạn hãy chọn loại sơn móng tay không chứa các thành phần độc hại. Vui lòng kiểm tra kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua. Ít nhất phải loại trừ các chất như dibutyl phthalate, toluen và formaldehyde. Nên ưu tiên những sản phẩm nail có thành phần tự nhiên an toàn, có nguồn gốc rõ ràng.Tốt nhất không nên lạm dụng sơn móng tay hay dùng móng giả. Không nên sơn móng thường xuyên để giảm bớt thời gian tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Loan Mạc (Tổng hợp)

qc-mypoint