'Quan hệ' sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai?

Minh LT 2022-05-18 23:45
- Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nếu bạn vẫn chưa biết quan hệ tình dục sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai hay các dấu hiệu mang thai sớm là như thế nào.

Đối với các cặp vợ chồng đang mong muốn có em bé, “quan hệ sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai” luôn là một trong những câu hỏi được quan tâm nhất. Nắm được thời gian xuất hiện dấu hiệu mang thai cũng như các dấu hiệu mang thai sớm có thể giúp các vợ chồng nhanh chóng xác định được khả năng thụ thai thành công. Vậy quan hệ tình dục sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai? Các dấu hiệu mang thai sớm là gì? 

Quan hệ sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai?

Thời gian sớm nhất mà bạn có thể cảm nhận được những dấu hiệu mang thai sớm là khoảng 7 ngày sau khi quan hệ tình dục. Trong nhiều trường hợp, phải mất từ 2- 4 tuần sau khi quan hệ tình dục, bạn mới có thể cảm nhận được các triệu chứng sớm của thai kỳ. 

Sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai

Sớm nhất sau khi quan hệ tình dục 7 ngày bạn có thể cảm nhận được những dấu hiệu mang thai sơm

Để hiểu rõ hơn về thời điểm quan hệ sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai, chúng ta hãy cùng khám phá quá trình thụ tinh và làm tổ thành công bắt đầu từ sau khi quan hệ tình dục nhé.

Thụ tinh xảy ra khi nào?

Quá trình thụ tinh xảy ra khi tinh trùng gặp trứng trong ống dẫn trứng. Và dành cho bạn chưa biết thì trứng chỉ có thể được thụ tinh trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ sau khi rụng. Sau đó, nó bắt đầu bị phá vỡ, các hormone thay đổi, và cuối cùng là một chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ bắt đầu.

Trong điều kiện lý tưởng, tinh trùng thực có thể sống tối đa 5 ngày trong tử cung của nữ giới, đợi trứng rụng và thụ tinh. Nó một cách khác, trong điều kiện tối đa với tinh trùng khỏe mạnh, thụ tinh có thể xảy ra sau khi quan hệ tình dục gần 1 tuần trước khi rụng trứng.

Mặt khác, việc thụ tinh cũng có thể xảy ra rất sớm sau khi quan hệ tình dục. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tinh trùng có thể di chuyển đến tử cung và ống dẫn trứng để gặp trứng ngay sau khi xuất tinh khoảng 30 phút.

Nhìn chung, quá trình thụ tinh tinh có thể xảy ra ngay sau khi quan hệ tình dục hoặc sau khi sau khi quan hệ tình dục gần 1 tuần trước khi rụng trứng

Làm tổ xảy ra khi nào?

Sau khi thụ tinh, hợp tử mới sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng. Tại đây, hợp tử sẽ phát triển thành phôi dâu và sau đó là phôi nang. Sau khi được cấy vào niêm mạc tử cung, phôi nang sẽ tiếp tục phát triển thành phôi thai. 

Quá trình phôi nang được cấy vào niêm mạc tử cung và phát triển thành phôi thai được gọi là làm tổ. Làm tổ là điều cần thiết trong quá trình thụ thai. Nếu không có nó, phôi bào sẽ bị phá vỡ và được đào thải ra ngoài cùng với phần còn lại của niêm mạc tử cung trong kỳ kinh nguyệt.

Phôi sẽ bắt đầu làm tổ vào từ ngày thứ 6-8 sau khi thụ tinh. Thời gian làm tổ sẽ kéo dài từ 7-10 ngày. Quá trình làm tổ sẽ kết thúc vào ngày 13-14 sau khi thụ tinh. Các triệu chứng bạn có thể gặp phải là nhẹ và bao gồm những triệu chứng như chuột rút và đốm máu (máu báo),.... Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp phụ nữ sẽ không gặp phải bất cứ triệu chứng nào trong giai đoạn này.

Kết hợp thời gian thụ tinh và làm tổ thì sớm nhất là 1 tuần hoặc 2-3 tuần sau khi quan hệ tình dục, bạn có thể cảm nhận được những dấu hiệu mang thai sớm (dấu hiệu làm tổ thành công).

Các dấu hiệu mang thai sớm (dấu hiệu làm tổ thành công)

Dưới đây là các dấu hiệu mang thai sớm nhất (dấu hiệu thai đã vào tử cung và làm tổ thành công) mà bạn có thể nhận biết sau 1 tuần hoặc 2-3 tuần sau khi quan hệ tình dục:

  • Chảy máu âm hộ (máu báo thai): máu có màu hồng nhạt có thể ngả nâu, không nhiều như máu kinh nguyệt. Thời gian chảy máu không nhiều, có thể thất thường trong khoảng 2-3 ngày. 

Dấu hiệu mang thai sớm - Máu báo thai

Dấu hiệu mang thai sớm - Máu báo thai

  • Đau bụng: Những cơn đau chủ yếu xuất hiện ở bụng dưới và lưng, đôi khi là cảm giác cơ thắt ở vùng tử cung. Những cơn đau này có thể kéo dài vài ngày, nhẹ và ít. Trường hợp cơ đau kéo dài cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và phát hiện vấn đề.
  • Những thay đổi ở ngực: Ngực căng, đau hoặc mềm ra cũng có thể là một trong những dấu hiệu mang thai sớm và thường dễ bị nhầm lẫn với hội chứng tiền kinh nguyệt. 
  • Cơ thể hay bị chuột rút: Trong khoảng 2-3 ngày đầu khi thai vào tử cung và làm tổ thành công, sẽ xuất hiện những cơn chuột rút ở vùng bụng và lưng, khá nhẹ nhàng và không quá dữ dội. Trường hợp xuất hiện những cơn chuột rút đau và kéo dài thì cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và phát hiện vấn đề.
  • Thay đổi về nhiệt độ cơ thể: Khi thai vào tử cung và làm tổ thành công, máu trong cơ thể sẽ lưu thông nhanh hơn bình thường, quá trình tạo máu cũng diễn ra nhanh hơn. Quá trình trao đổi chất lúc này cũng diễn ra nhanh hơn. Kết quả là thai phụ có thể thấy nóng và đổ mồ hôi nhiều hơn. Tình trạng này có thể kéo dài đến 50 phút hoặc lâu hơn.
  • Buồn nôn, đi tiểu nhiều trong vòng 1 tuần: Một số trường hợp nữ giới có thể gặp phải tình trạng buồn nôn hay đi tiểu nhiều trong vòng 1 tuần khi thai làm tổ ở tử cung gây áp lực cho vùng xương chậu.

Lưu ý: Một số phụ nữ mang thai có thể gặp phải những triệu chứng mang thai sớm, một số có thể không. Một phụ nữ mang thai cũng có thể gặp tất cả, một số hoặc chỉ một triệu chứng mang thai sớm.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi “quan hệ sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai” rồi phải không nào? Mong rằng với những chia sẻ từ Emdep.vn, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về thời điểm thụ thai cũng như những dấu hiệu mang thai sớm giúp bạn nhanh chóng xác định khả năng thụ thai thành công. Chúc các bạn sớm có tin vui!

Minh LT (Tổng hợp)