7 sự thật về nước ối, đọc xong sẽ hiểu vì sao nó lại quan trọng với thai nhi đến vậy

Moon 2022-11-24 07:15
- Dưới đây là những sự thật về nước ối, mẹ bầu liệu đã hiểu hết chưa?

Nước ối là gì?

Nước ối trong thời kỳ phôi thai chủ yếu được lấy từ chất lỏng do biểu mô của các bộ phận khác nhau trong khoang ối tiết ra. Ở giai đoạn giữa và cuối của thai kỳ, hệ tiết niệu của thai nhi phát triển tốt, thận bắt đầu sản xuất nước tiểu. Thành phần chính của nước ối lúc này là nước tiểu của thai nhi, 98% nước ối là nước và 2% là chất vô cơ, muối, chất hữu cơ, hormone và tế bào bào thai bị bong ra.

7 sự thật về nước ối, đọc xong sẽ hiểu vì sao nó lại quan trọng với thai nhi đến vậy

Nước ối nhiều có làm vỡ màng ối không?

Nước ối không phải là một vũng nước đọng, nó tuần hoàn liên tục, biểu mô của phôi vừa tiết ra vừa hấp thụ nước ối. Ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, chức năng tiểu tiện và nuốt của thai nhi đã hoàn thiện, thai nhi nuốt nước ối trong khi đi tiểu và giải phóng nước ối, nhờ đó đạt được trạng thái cân bằng động. 

Nước ối quan trọng như thế nào đối với thai nhi?

① Nước ối giống như một hàng rào bảo vệ thai nhi, có thể giải tỏa những tác động và áp lực bên ngoài lên vùng bụng của bà bầu.

② Nước ối có thể ngăn không cho dây rốn bị dập, ảnh hưởng đến dinh dưỡng và oxy cung cấp cho thai nhi.

③ Nước ối có thể giúp giữ cho nhiệt độ trong tử cung luôn ổn định, giúp thai nhi không bị lạnh và tránh bị mất nhiệt.

④ Nước ối cung cấp đủ không gian cho thai nhi cử động, nhờ đó các cơ xương của thai nhi có thể cử động tự do.

⑤ Sau khi nước ối vỡ trước khi sinh, nước ối có thể bôi trơn ống sinh ở một mức độ nhất định, giúp thai nhi ra đời dễ dàng hơn.

⑥ Khi vị trí của thai nhi bất thường, ở tư thế mông và tư thế đầy, nước ối có thể ngăn ngừa sa dây rốn.

⑦ Nước ối có chứa một số chất kháng khuẩn, có thể làm giảm khả năng nhiễm trùng cho thai nhi.

7 sự thật về nước ối, đọc xong sẽ hiểu vì sao nó lại quan trọng với thai nhi đến vậy

Mẹ bầu uống gì để nước ối trong, cung cấp dinh dưỡng phù hợp cho thai nhi?

Vì tầm quan trọng của nước ối với thai nhi nên mẹ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để nước ối trong và dồi dào giúp cho thai nhi phát triển thuận lợi.

Mỗi ngày, mẹ bầu nên uống ít nhất 8-10 ly nước tương đương với khoảng 2-2,5 lít. Mẹ nên uống đều đặn trong ngày chứ không nên chờ đến khi khát mới uống.

Nước dừa rất giàu khoáng chất tốt cho cơ thể nên việc uống nước dừa không chỉ tốt cho nước ối mà còn tốt cho sức khỏe của mẹ và trẻ, tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, mẹ không nên uống nước dừa trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nước mía chứa nhiều canxi, đồng, magie, kali, sắt…, các loại vitamin A, B, C và gần 30 axit hữu cơ khác – là những chất cần thiết cho quá trình mang thai của mẹ, giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu nhờ chứa một lượng chất chống oxi hóa thúc đẩy cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng chống các loại bệnh.

7 sự thật về nước ối, đọc xong sẽ hiểu vì sao nó lại quan trọng với thai nhi đến vậy

Nước trái cây giàu các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi nên ngoài tác dụng giải khát, chúng còn giúp làm đẹp da, cung cấp chất xơ và tăng lượng nước ối trong thai kỳ.

Moon/Theo Sohu

Vì sao Cristiano Ronaldo và bạn gái chưa kết hôn?