5 thực phẩm nên ăn và 3 điều kiêng kỵ mẹ bầu cần biết khi mang thai tháng thứ 7

Ngọc Huyền 2022-06-25 07:15
- Mẹ bầu tháng thứ 7 cần phải biết 5 thực phẩm nên ăn và 3 điều kiêng kỵ để đảm bảo sức khỏe cho mình và thai nhi.

1. 5 thực phẩm mẹ bầu tháng thứ 7 nên ăn

Các loại hạt

5 thực phẩm nên ăn và 3 điều kiêng kỵ mẹ bầu cần biết khi mang thai tháng thứ 7

Các loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng. Do đó, mẹ bầu ăn nhiều các loại hạt không chỉ có thể bổ sung dinh dưỡng cho mình mà còn thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thai, đặc biệt là sự phát triển trí não của bé. Mẹ bầu có thể ăn quả óc chó, vì quả óc chó không chỉ giúp tăng cường trí não, cải thiện khả năng miễn dịch, đồng thời có tác dụng giảm ho và hen suyễn nhất định.

Nếu mẹ bầu không thể ngủ ngon vào ban đêm, mẹ bầu có thể ăn một nắm hạt hướng dương vào buổi tối. Hạt hướng dương có thể giúp ổn định hệ thần kinh và huyết áp, giúp mẹ bầu ngủ ngon.

Dầu thực vật

5 thực phẩm nên ăn và 3 điều kiêng kỵ mẹ bầu cần biết khi mang thai tháng thứ 7

Trong tam cá nguyệt thứ hai, sự phát triển của thai nhi tăng nhanh, nhu cầu về các axit béo và lipid thiết yếu cũng tăng lên. Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung dầu thực vật kịp thời, để thai nhi phát triển và tăng trưởng tốt. Dầu ô liu, dầu ngô, dầu hướng dương và các loại dầu thực vật khác chứa các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần, đồng thời chứa nhiều loại vitamin, rất tốt cho sức khỏe.

ARA và DHA

Ở giai đoạn này, các tế bào não của em bé đang phát triển. Cả ARA và DHA đều có thể giúp ích cho sự phát triển của não bộ và võng mạc của bé, vì vậy mẹ bầu nên chú ý bổ sung kịp thời.

Các nguyên tố vi lượng

5 thực phẩm nên ăn và 3 điều kiêng kỵ mẹ bầu cần biết khi mang thai tháng thứ 7

Các nguyên tố vi lượng rất quan trọng đối với hoạt động của cơ thể, mẹ bầu nên bổ sung các nguyên tố vi lượng một cách hợp lý và cân đối như axit folic, iốt, sắt, mangan, kẽm, coban.

Thiếu kẽm có thể khiến phôi thai không bình thường, sinh non,… Trong khi mangan liên quan mật thiết đến các hoạt động trao đổi chất của cơ thể thai nhi. Coban là một phần của vitamin B12, và thiếu coban có thể bị sa sút trí tuệ, thiếu máu nguyên bào khổng lồ,… nên mẹ bầu cũng nên chú ý bổ sung kịp thời.

Chất béo, chất đạm chất lượng cao và năng lượng

5 thực phẩm nên ăn và 3 điều kiêng kỵ mẹ bầu cần biết khi mang thai tháng thứ 7

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, quá trình trao đổi chất cơ bản của mẹ bầu sẽ được tăng tốc. Vì vậy mẹ bầu cần tích trữ chất béo, protein chất lượng cao và năng lượng ở giai đoạn này để chuẩn bị dự trữ năng lượng cho quá trình tiếp theo.

2. 3 điều kiêng kỵ mẹ bầu tháng thứ 7 nên tránh

Tránh ăn quá no

5 thực phẩm nên ăn và 3 điều kiêng kỵ mẹ bầu cần biết khi mang thai tháng thứ 7

Mặc dù trước đó đã có đề cập đến việc mẹ bầu nên bổ sung dinh dưỡng và chuẩn bị năng lượng dự trữ, nhưng cũng cần lưu ý không nên ăn quá no. Vì điều này sẽ mang lại gánh nặng lớn cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu và thậm chí có thể dẫn đến các triệu chứng như viêm tụy cấp. Mẹ bầu có thể ăn đủ 8 bữa trong ngày và ăn ít.

Tránh bỏ bữa sáng

Nhiều bà mẹ sắp sinh không ăn sáng vì lười ăn hoặc sợ tăng cân quá nhiều. Tuy nhiên, nếu không ăn sáng, các bà mẹ sắp sinh có thể không có năng lượng và không tốt cho dạ dày. Vì vậy tốt nhất là nên mẹ bầu nên ăn sáng mỗi ngày.

Tránh ăn quá nhiều mía

5 thực phẩm nên ăn và 3 điều kiêng kỵ mẹ bầu cần biết khi mang thai tháng thứ 7

Mía chứa rất nhiều đường. Ăn nhiều mía sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao mà trong giai đoạn này nếu mẹ bầu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Và ăn mía cũng có thể làm tăng sự phát triển và sinh sản của tụ cầu trên da của mẹ bầu, từ đó làm nổi mụn nhọt trên da.

Ngọc Huyền – Theo QQ