Mang thai 3 tháng cuối, mẹ bầu thấy bụng ngày càng nhỏ đi, bác sĩ trấn an mới thở phào nhẹ nhõm

Bích Chi 2022-04-20 10:51
- Trong những ngày tháng cuối của thai kỳ, thai phụ cần theo dõi sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi trong bụng. Hãy chia sẻ với bác sĩ về bất cứ điều gì bất thường của cơ thể.

Mẹ bầu Lele mang thai ở độ tuổi 32. Vì vậy, người phụ nữ này luôn cố gắng hết sức để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như đứa con bé bỏng của mình. Mặc dù bác sĩ cho biết để mang bầu, sinh con, tuổi của Lele chưa phải là cao. Nhưng Lele và gia đình vẫn rất cẩn trọng. Khi có biểu hiện khó chịu nào, cô thường xuyên đến bệnh viện để khám ngay.

Đến nay, Lele đã mang thai được 38 tuần. Quần áo và nôi của em bé đã chuẩn bị sẵn sàng. Cả gia đình đang chờ đợi đến ngày em bé chào đời. Nhưng mới hôm kia, Lele bỗng gọi điện cho bác sĩ vì thấy bụng bầu của mình bỗng dưng nhỏ đi. Không chần chừ, cô liền đến bệnh viện để khám bệnh. 

Mang thai 3 tháng cuối, mẹ bầu thấy bụng ngày càng nhỏ đi, bác sĩ trấn an mới thở phào nhẹ nhõm

Khi đến bệnh viện, cô đã làm hàng loạt xét nghiệm và nói rằng Lele và thai nhi vẫn khỏe mạnh. Nhưng thai phụ này vẫn rất phân vân: "Đáng lẽ bụng tôi phải lớn dần khi mang bầu. Tại sao nó lại nhỏ đi?"

Bác sĩ cười nói: "Cái này tùy thuộc vào thói quen sinh hoạt của chính bạn, bạn đã từng bị táo bón bao giờ chưa?"

Lele suy nghĩ một hồi thì đúng là cô đã bị táo bón. Sau khi mang thai thì tình trạng này càng nghiêm trọng hơn. Một thời gian trước, Lele thực sự không thể chịu đựng được nữa nên đã đến bệnh viện để uống thuốc xổ. Và sau đó cô ấy đã điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để tránh táo bón. Tình trạng bệnh của cô đã tốt hơn rất nhiều.

Mang thai 3 tháng cuối, mẹ bầu thấy bụng ngày càng nhỏ đi, bác sĩ trấn an mới thở phào nhẹ nhõm

Bác sĩ cho biết Lele bị táo bón do có tích tụ chất bẩn trong dạ dày. Sau khi uống thuốc xổ, cô không bị táo bón nữa, bụng trông nhỏ đi rất nhiều. Tất nhiên, thai phụ bị táo bón không tốt cho thai nhi. Vì vậy, bác sĩ khuyên Lele ăn nhiều rau và trái cây.

Thực tế cho thấy, so với những người khỏe mạnh, phụ nữ mang thai dễ bị táo bón hơn. Vì vậy luôn có những người khi mang thai bị táo bón nặng thậm chí là trĩ, gây khó chịu cho cơ thể. Dưới đây là một số cách để chúng ta có thể ngăn ngừa táo bón.

1. Duy trì thói quen tập thể dục

Nhiều người thường xuyên nằm hoặc ngồi lâu dễ bị táo bón. Trong khi phụ nữ mang thai lại dễ bị táo bón do khi mang thai, nhu động đường tiêu hóa bị chậm lại. Bà bầu nên tập thể dục để hít thở trong lành, vừa tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Mang thai 3 tháng cuối, mẹ bầu thấy bụng ngày càng nhỏ đi, bác sĩ trấn an mới thở phào nhẹ nhõm

3. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn

Những người thích ăn cay và ăn nhiều đạm, nhiều mỡ, ít chất xơ dễ bị táo bón. Phụ nữ mang thai cần tăng nhu động đường tiêu hóa nên phải ăn bổ sung nhiều chất xơ hơn người bình thường. Vì vậy, ăn nhiều rau xanh và trái cây là cách tốt để mẹ bầu ngăn ngừa táo bón. Đồng thời, thai phụ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ cũng có lợi cho sức khỏe của thai nhi.

4. Uống nhiều nước nóng và sữa chua 

Uống thêm nước nóng không những có thể phòng chống cảm lạnh mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt người bị táo bón càng phải uống nhiều nước nóng hơn. Sữa chua chứa nhiều men vi sinh có tác dụng điều hòa dạ dày, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài.

Bích Chi/Theo Sohu

3 tông màu trang phục mà nàng nào cũng nên có trong mùa Giáng sinh