Cha mẹ mất bình tĩnh thường xuyên sẽ nuôi dạy 3 kiểu trẻ có trí tuệ cảm xúc thấp, thử xem lại cách dạy con của mình

Momo 2022-04-18 11:49
- Không muốn nuôi dạy ra 3 kiểu trẻ có chỉ số cảm xúc thấp thì cha mẹ nên tránh mất bình tĩnh khi dạy dỗ con.

Một số bậc cha mẹ rất nóng tính, chỉ cần thấy con cái có điều gì không vừa mắt là sẽ chê bai, thậm chí đánh đập, mắng mỏ. Trên thực tế, đôi khi mất bình tĩnh còn có hại cho trẻ hơn là đánh đập, mắng mỏ, về lâu dài trẻ có thể gặp vấn đề về tâm lý, thậm chí là trí tuệ cảm xúc giảm sút. Những bậc cha mẹ thường mất bình tĩnh vào những lúc bình thường có xu hướng sinh ra những đứa trẻ có trí tuệ cảm xúc thấp, và thậm chí rất khó để sửa chúng.

1. Không kiềm chế được cảm xúc, thích mất bình tĩnh

Cha mẹ mất bình tĩnh thường xuyên sẽ nuôi dạy 3 kiểu trẻ có trí tuệ cảm xúc thấp, thử xem lại cách dạy con của mình

Nhiều người nói rằng cha mẹ kiểu nào sẽ sinh ra con cái kiểu đó. Thực ra câu này rất có lý, bởi tính cách của con cái chịu ảnh hưởng rất lớn từ cha mẹ. Nếu cha mẹ hay mất bình tĩnh thì tính tình của trẻ thường không khá hơn, nhất là khi gặp chuyện thì hay bốc đồng, cáu gắt. Nếu đi học hay ra ngoài xã hội thì khả năng con gặp rắc rối cao vì tính cách đó. Vì vậy, cha mẹ phải học cách kiềm chế cảm xúc cá nhân trước mặt con cái, đủ kiên nhẫn với con cái, để đứa trẻ được nuôi dưỡng trưởng thành và điềm đạm hơn.

2. Tương đối nhát gan, không có tính quyết đoán

Nếu cha mẹ hay mất bình tĩnh thì con cái thường rất ngoan ngoãn, cha mẹ yêu cầu con cái làm gì cũng đúng trong mắt trẻ, vì chỉ có ngoan và nghe lời thì mới không bị cha mẹ khiển trách, đánh đập. Những đứa trẻ như vậy thường không có ý kiến ​​cá nhân, ngay cả khi người khác cho rằng điều đó là sai, trẻ vẫn đồng ý vô điều kiện. Điều này là do sự tùy tiện của cha mẹ khiến đứa trẻ mất khả năng phán đoán, và chúng thường là người có trí tuệ cảm xúc thấp trong trường học và xã hội.

3. Thu mình, ngại giao tiếp với mọi người

Cha mẹ mất bình tĩnh thường xuyên sẽ nuôi dạy 3 kiểu trẻ có trí tuệ cảm xúc thấp, thử xem lại cách dạy con của mình

Tâm hồn trẻ thơ rất mong manh, nếu thường xuyên bị bố mẹ la mắng, lâu dần chúng sẽ trở nên tự ti, rụt rè, thậm chí không dám chủ động chơi với những đứa trẻ khác, cũng không có những người bạn tri kỷ của riêng mình. Họ thường rất thu mình, và tâm hồn họ dễ bị ảnh hưởng, ngăn cản, ngại giao dịch với người khác. Bởi vì trẻ em thường không biết cách thể hiện cảm xúc cá nhân của mình khi đối mặt với người khác, những nguyên nhân này là do sự tức giận của cha mẹ.

Momo/Theo 163

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cách bỏ chặn facebook trên điện thoại iPhone