4 câu trẻ thường xuyên nói chứng tỏ chỉ số cảm xúc rất cao, cha mẹ nên vui mừng

2022-04-13 07:15
- Nếu con bạn thường xuyên nói 4 câu này chứng tỏ bé có chỉ số EQ rất cao đấy.

Các bậc cha mẹ ngày nay rất kỳ vọng vào con cái, mong con không chỉ đạt chỉ số IQ cao, học giỏi mà còn muốn bé có chỉ số EQ tương đối tốt. Thực tế chỉ số EQ của trẻ có cao hay không thực ra có thể nhìn thấy từ một số chi tiết trong cuộc sống. Nếu trẻ thường xuyên nói những từ này chứng tỏ chỉ số cảm xúc của trẻ rất cao, hãy xem bé nhà mình có hay nói không nhé.

1. Bạn có ổn không?

4 câu trẻ thường xuyên nói chứng tỏ chỉ số cảm xúc rất cao, cha mẹ nên vui mừng

Khi trí tuệ cảm xúc của trẻ cao, đồng nghĩa với việc trẻ sẽ nhạy cảm hơn với những thay đổi của môi trường và mọi người xung quanh. Ví dụ, khi bạn bè xung quanh trẻ không thoải mái trẻ có thể hỏi: ''Bạn ổn chứ ''.

Điều đó có nghĩa là trẻ có thể quan sát sự khác biệt của bạn trong thời gian và hiểu được cảm xúc của bạn, để chúng có thể phản ứng lại hành vi của bạn và mạnh dạn thể hiện sự quan tâm của mình. 

2. Bạn thật tốt

Câu này chắc chắn sẽ khiến người ta ấm áp trong lòng, cảm thấy công sức của mình đã được người khác khẳng định, tự nhiên càng khiến người ta cảm thấy tốt hơn đối với người nói ra câu này.

Nói chung, những đứa trẻ biết khẳng định người khác và biết khen ngợi người khác phải có trí tuệ cảm xúc cao, nếu con bạn hay nói như vậy thì cha mẹ thật may mắn.

3. Xin cảm ơn

4 câu trẻ thường xuyên nói chứng tỏ chỉ số cảm xúc rất cao, cha mẹ nên vui mừng

Nếu trẻ có thể thường xuyên nói lời cảm ơn với những người xung quanh đã giúp đỡ mình, điều đó cho thấy trẻ không chỉ rất lễ phép mà còn là người biết ơn, đồng thời cho thấy chỉ số IQ và chỉ số EQ của trẻ rất cao.

Bởi vì thứ tàn nhẫn nhất trên đời chính là lòng tốt giúp đỡ của người khác, nhưng không thể đổi lấy một lời cảm ơn, nên người giúp đỡ bạn chắc chắn sẽ cảm thấy khó chịu. Nếu cha mẹ muốn trau dồi trí tuệ cảm xúc cao của con mình, tốt hơn là nên dạy con từ câu này, để trẻ biết ơn ngay từ khi còn nhỏ, điều này cũng sẽ có lợi rất nhiều cho sự trưởng thành sau này của trẻ. 

4. Tôi có thể

Một số cha mẹ cảm thấy con mình còn nhỏ chưa thể làm nhiều việc một cách độc lập nên thường giúp con làm. Một số trẻ có thể chấp nhận sự giúp đỡ của cha mẹ, nhưng một số trẻ có thể từ chối sự giúp đỡ của cha mẹ và từ chối nếu trẻ có thể tự mình làm được. Có như vậy, trẻ mới có khả năng độc lập và khả năng giải quyết công việc, đồng thời trẻ vẫn có một tầm cao nhất định về trí tuệ cảm xúc, cha mẹ phải bồi dưỡng cho trẻ thật tốt.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 phút với bài tập giúp vòng 3 săn chắc, sau 1 tháng body chuẩn nét