Trước khi đi ngủ mẹ làm được 3 điều vừa tăng chỉ số cảm xúc của con tăng vừa giúp bé thông minh hơn

Quỳnh Trang 2021-12-16 09:30
- Trước khi đi ngủ, thay vì lướt mạng xã hội, mẹ hãy cùng con làm những điều sau.

Đọc truyện cho con nghe

Trong thời gian trước khi trẻ đi ngủ là khoảng thời gian yên tĩnh nhất. Khả năng tập trung của trẻ sẽ cao hơn so với ban ngày. vì vậy, mẹ nên đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ. Đọc truyện cho trẻ nghe lúc này sẽ giúp trau dồi khả năng nghe, hiểu của trẻ. Một nhà tâm lý học từng nói: "Những đứa trẻ không được đọc thường xuyên sẽ là những học sinh có khả năng ghi nhớ chậm. Vì vậy, thay vì nằm lướt mạng xã hội, trước khi đi ngủ bạn hãy đọc sách cho con nghe."

Trước khi đi ngủ, mẹ làm được 3 điều này, 1 năm sau, con thay đổi đáng kinh ngạc

Kể chuyện cho trẻ nghe sẽ là cơ hội để tăng cường trao đổi giữa cha mẹ và con cái, tạo ra cảm giác thân mật giữa bố mẹ và con. 0-6 tuổi là giai đoạn phát triển ngôn ngữ quan trọng của trẻ. Nghe nhiều truyện giúp trẻ có thể phát âm chính xác và nắm vững một số từ vựng nhất định. Điều này giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ. Việc trẻ thường xuyên nghe truyện trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ sau này.

Trước khi đi ngủ, mẹ làm được 3 điều này, 1 năm sau, con thay đổi đáng kinh ngạc

Trò chuyện với con trước khi đi ngủ

Khi được hỏi về kỷ niệm êm đềm nhất của tuổi thơ, một nhà văn nữ đã kể: "Mẹ thường đi vào phòng ngủ của tôi vào ban đêm. Mẹ cầm một ly sữa và đặt nó trên giường của tôi. Mẹ sẽ mỉm cười và hỏi: Con ơi, hôm nay con có niềm vui nào muốn chia sẻ với mẹ trong hôm nay không. Và tôi sẽ kể những bí mật cho mẹ nghe. Ví dụ như điểm 10 tôi nhận được hoặc cầu vồng tôi nhìn thấy trên đường sau giờ học."

Dù đây chỉ là một trải nghiệm quen thuộc nhưng khi nhớ lại, đó lại là quãng thời gian êm đềm. Việc trò chuyện với con trước khi đi ngủ cho thấy bố mẹ quan tâm đến con, cảm xúc và nội tâm của con. Điều này mang lại cảm giác an toàn tuyệt vời cho trẻ.

Trước khi đi ngủ, mẹ làm được 3 điều này, 1 năm sau, con thay đổi đáng kinh ngạc

Khen ngợi con trước khi đi ngủ

Sau khi trò chuyện với con, mẹ hãy khen ngợi cho những cố gắng hoặc những thành tích mà con đạt được. Một giáo viên mẫu giáo đã kể lại rằng: Cậu bé Bin Bin trước đó rất nhút nhát nhưng sau đó đã tự biết mặc quần áo khi đến lớp mẫu giáo. Tất cả là nhờ mẹ cậu khen ngợi cậu trước khi đi ngủ. Điều này khiến cậu trở nên tự tin và can đảm khi làm mọi việc.

Trước khi đi ngủ, mẹ làm được 3 điều này, 1 năm sau, con thay đổi đáng kinh ngạc

Vào mỗi buổi tối, bạn có thể khen con bằng những câu như: "Con yêu, mẹ khen con hôm nay đã biết tự đi tắm mà không cần nhờ đến bố mẹ."

"Mẹ khen con vì con đã biết gập quần áo, tự mặc quần áo". "Mẹ khen con vì con đạt điểm 10 hoặc giơ tay lên bảng phát biểu."

 Quỳnh Trang/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hậu tháo túi ngực, nhan sắc 3 sao nữ này được khen thế nào?