Khen con cũng là 1 nghệ thuật

Thụy Du 2014-11-05 10:43
- (Em đẹp) - Khen con như thế nào để trẻ không tự phụ mà luôn nỗ lực phát huy, cố gắng là điều khiến không ít bà mẹ trăn trở.
Có rất nhiều quan niệm về việc khen ngợi con cái. Một số người tin rằng việc dành nhiều lời khen ngợi là rất cần thiết để giúp 1 đứa trẻ cảm thấy bản thân được quý trọng. Một số người khác lại cho rằng ca ngợi 1 đứa trẻ quá nhiều là điều không tốt. Dưới đây là một số lời khuyên sẽ giúp làm rõ vấn đề này.

Nên khen ngợi về những nỗ lực của trẻ thay vì đặc tính của chúng

Các bậc phụ huynh nên nói với con mình rằng: "Con đã làm việc này rất tốt" thay vì khen các đặc điểm như: "Con thông minh quá!" Bởi khi trẻ em được ca ngợi về những nỗ lực của chúng thì sau này khi gặp phải vấn đề khó khăn, đối mặt với nguy cơ thất bại, chúng sẽ có xu hướng nỗ lực nhiều hơn và tiếp tục cố gắng. Ngược lại, khi trẻ được khen 1 điều gì đó giống như sự thông minh thì sau này gặp phải 1 vấn đề khó khăn, chúng sẽ từ bỏ vì cho rằng mình sẽ không được hưởng ứng nữa nếu không hoàn thành nhiệm vụ.


Thảo luận với con nhiều hơn thay vì dùng lời khen ngợi để đánh giá

Một ví dụ được đưa ra là các tác phẩm nghệ thuật của trẻ em. Thay vì chỉ nói đó là 1 bức tranh đẹp, các bà mẹ có thể yêu cầu trẻ nói cho bạn biết về bức tranh đó. Điều này có nghĩa là 2 mẹ con sẽ không dừng lại ở 1 vài câu nói ngắn gọn, mà sẽ dành cho nhau nhiều thời gian trò chuyện hơn.

Hãy chú ý lắng nghe những gì bé đang mô tả. Điều đó sẽ xây dựng lòng tự trọng cho bé và cho bé thấy chúng đủ quan trọng để bạn lắng nghe. Việc để con tự mô tả cũng đồng nghĩa với việc thúc đấy sự phát triển của não bộ. Dù các bé mới 3 tuổi hay đã 13 tuổi thì điều này vẫn có ý nghĩa.


Ca ngợi hành vi tốt của trẻ

Khi một đứa trẻ làm điều gì đó mà bạn thích, hãy thừa nhận và tuyên dương con. Ví dụ hãy thể hiện rằng mẹ đánh giá rất cao việc đứa trẻ tự dọn giường, dọn bàn học của mình hay giúp đỡ người khác,... Điều này sẽ mang lại ý nghĩa tích cực giúp trẻ có động lực để làm nhiều việc có ích hơn.


Ca ngợi những bước tiến dù rất nhỏ

Tất cả mọi người đều trưởng thành hơn từ việc cố gắng và sửa sai. Hãy ca ngợi từng bước đi, thay đổi của trẻ để khuyến khích con tiếp tục cố gắng.

Thụy Du
(Dịch theo WH)
logo smaill