Muốn con có chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ) cao, bố mẹ hãy đưa con đến 4 nơi này

Quỳnh Trang 2020-07-27 13:52
- EQ và IQ được cho là 2 chỉ số không thể thiếu trên con đường thành công của trẻ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh giờ chỉ coi trọng sự phát triển IQ mà không chú ý đến việc phát triển EQ của trẻ dẫn đến việc trẻ sống nội tâm, không tự tin và kém tự chủ.

Chỉ số EQ quan trọng như thế nào đối với trẻ?

1. Chỉ số EQ là một trong những chỉ số xác định liệu đứa trẻ có thành công hay không. Trong tâm lý học, trí tuệ cảm xúc đề cập đến những phẩm chất cá nhân của một người như cảm xúc, tính cách và giao tiếp. Khi EQ của một đứa trẻ cao, bé có thể kiểm soát cảm xúc của mình tốt, luôn tự tin và hạnh phúc. 

Trong giao tiếp giữa các cá nhân, bé để ý đến những cảm xúc của người khác và biết cách điều chỉnh lời nói, hành vi của mình sao cho phù hợp. Trẻ có chỉ số EQ cao biết cách duy trì các mối quan hệ cá nhân. Hơn nữa, trẻ em có chỉ số EQ cao sẽ có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ hơn. Bé sẽ có khả năng thuyết phục người khác làm theo mong muốn của mình.

Muốn con có chỉ số tuệ cảm xúc (EQ) cao, bố mẹ hãy đưa con đến 4 nơi này

2. Chỉ số EQ dùng để xác định xem đứa trẻ có hạnh phúc không. Những người có EQ cao có khả năng tự kiểm soát mạnh cảm xúc hơn người bình thường. Họ có thể kiểm soát và điều chỉnh tâm lý trong thời gian ngắn. Họ luôn duy trì sự tự tin, tâm trạng vui vẻ, lạc quan và ít khi giữ nỗi buồn trong lòng.

Làm thế nào chúng ta có thể nuôi dưỡng một đứa trẻ có chỉ số EQ cao? Cha mẹ thông minh thường đưa con đến 4 nơi này.

Đầu tiên, nhà phúc lợi

Nhà phúc lợi bao gồm viện dưỡng lão và trại trẻ mồ côi. Bố mẹ nên đưa trẻ đến thăm viện dưỡng lão hoặc trại trẻ mồ côi để giúp trẻ có thể đồng cảm với những mảnh đời kém may mắn. Sau khi thấy trẻ đồng cảm với người già và các bạn nhỏ, bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ giúp đỡ mọi người ở đây. Điều này giúp trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp, khả năng đồng cảm, yêu thương con người, biết kính già, yêu trẻ.

Muốn con có chỉ số tuệ cảm xúc (EQ) cao, bố mẹ hãy đưa con đến 4 nơi này

Thứ hai, thư viện

Thư viện mang đến một bầu không khí yên tĩnh để mọi người có thể đọc sách, suy ngẫm. Đến thư viện, trẻ biết học cách kiểm soát cảm xúc và suy nghĩ của mình. Nếu ở nhà, bé hay nổi cáu, bị kích động, mẹ hãy đưa trẻ đến thư viện và đọc sách một thời gian. Việc đọc sách ở thư viện yên tĩnh giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung cũng như biết cách kiểm soát được cảm xúc của mình.

Muốn con có chỉ số tuệ cảm xúc (EQ) cao, bố mẹ hãy đưa con đến 4 nơi này

Thứ ba, sân chơi trẻ em

Nhiều trẻ em thích đến sân chơi, vì sân chơi có đầy đủ tiện nghi giải trí. Tại đây, trẻ em có thể thư giãn cơ thể và tâm trí, đồng thời được chơi cùng với một số trẻ em cùng trang lứa. Điều này có lợi cho sự phát triển những kỹ năng xã hội của trẻ. Đến sân chơi dành cho trẻ em, các bé sẽ được thư giãn, vui chơi, duy trì thái độ lạc quan, cải thiện chỉ số EQ của trẻ.

Thứ tư, khuôn viên trường đại học

Khuôn viên trường đại học là một nơi rất hàn lâm và nghiêm túc. Phụ huynh thường nên đưa con đến khuôn viên trường đại học để ngắm cảnh đẹp và cảm nhận văn hóa học ở bậc đại học. Đồng thời, điều này cũng khuyến khích trẻ học tập chăm chỉ và trở thành một người có tri thức trong tương lai. Đứa trẻ đến đây, trẻ sẽ có thêm động lực để học tập, hoàn thiện bản thân.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Gom đủ thất vọng rồi sẽ buông tay