Trụ sạc xe điện nhanh như đổ xăng khiến nhiều người bất ngờ

Vân Chi 2024-06-13 09:54
- Công ty Gravity mới đây trình làng trụ sạc hỗ trợ công suất lên đến 500 kW, với 5 phút sạc cho quãng đường di chuyển 320 km.
Gravity, một công ty có trụ sở tại New York, Mỹ thông báo họ đã phát triển một giải pháp mới cho các trụ sạc xe điện truyền thống. Trụ sạc của Gravity được thiết kế để sử dụng cho xe điện dừng và sạc tại vỉa hè, với khả năng sạc lên tới 500 kW.

Trụ sạc DEAP của Gravity có tốc độ sạc tối thiểu 200 kW và tối đa 500 kW, vượt trội so với phần lớn các trụ sạc công cộng hiện nay tại Mỹ. Nếu xe hỗ trợ tốc độ sạc này, trụ 200 kW cho phép xe di chuyển 320 km chỉ trong 13 phút, còn trụ 500 kW chỉ cần 5 phút để đạt được quãng đường tương tự.

Trụ sạc xe điện nhanh như đổ xăng khiến nhiều người bất ngờ

Điểm đặc biệt của những trụ sạc này là thiết kế giống như một thân cây trơ trụi, với dây sạc được thả từ trên cao xuống, giúp tiết kiệm không gian trên vỉa hè. Việc giữ dây sạc trên cao cũng giúp giảm nguy cơ bị phá hoại, trộm cắp và tránh nguy cơ vấp ngã. Gravity tận dụng nhiều tính năng thiết kế để đảm bảo trụ sạc hoạt động hiệu quả. Đầu tiên, các đường dây của trụ sạc có thể lấy năng lượng từ lưới điện mà không cần nâng cấp hoặc đầu tư cơ sở vật chất mới.

Nguồn năng lượng này được truyền qua một "cây" với phần bản lề ở khoảng hai phần ba thân cột. Khi sử dụng, "ngọn cây" sẽ gập xuống, thả dây sạc để sử dụng. Sau khi sạc xong, phần "ngọn" tự động trở về vị trí cũ, giúp tiết kiệm không gian và làm gọn gàng hệ thống sạc pin cho xe điện.

Trụ sạc xe điện nhanh như đổ xăng khiến nhiều người bất ngờ

Tuy nhiên, hiện tại công nghệ xe điện chưa thể hỗ trợ tốc độ sạc 500 kW của Gravity. Các xe điện hiện nay có tốc độ sạc nhanh nhất chỉ 400 kW và các bộ sạc cấp độ 3 (cao nhất) hỗ trợ tốc độ sạc từ 50-400 kW. Việc chuẩn bị sạc với tốc độ 500 kW sẽ giúp Gravity đón đầu tương lai của các mẫu xe điện khi công nghệ pin phát triển hơn.

Tại Việt Nam, VinFast từng công bố về khả năng sạc siêu nhanh của ô tô điện của hãng xe Việt khiến người bất ngờ với 20 phút sạc cho 180km di chuyển. Thì mới đây, VinFast bất ngờ lộ diện trạm sạc siêu nhanh 250kW đầu tiên với diện mạo khác hoàn toàn với các trạm sạc với các thiết bị sạc thường AC 11kW, sạc nhanh DC30kW, sạc nhanh DC 60kW đã được lắp đặt trước đó.

Trụ sạc xe điện nhanh như đổ xăng khiến nhiều người bất ngờ

VinFast đã tính toán sau khi tham khảo các quốc gia có mạng lưới trạm sạc phát triển và dựa trên nhu cầu tại các điểm đến ở Việt Nam để bố trí các loại trụ sạc phù hợp. Theo đó, các trụ sạc nhanh DC 30kW và DC 60kW dành cho ô tô phù hợp với các điểm dừng nghỉ, bãi đỗ xe ở cao tốc, quốc lộ, nơi lái xe có thời gian nghỉ ngắn. Trong khi đó, trụ sạc thường AC 11kW sẽ được đặt tại các vị trí đỗ xe công cộng có thể đỗ hoặc gửi xe trong thời gian dài.

Vân Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nằm để gập bụng xưa rồi, gập bụng đứng thế này mới hiệu quả