Cây năng lượng tán rộng 7m giúp sạc xe điện, ra đường xe hết điện chẳng lo gì

Khánh Chi 2023-09-15 15:27
- Gần đây, một công ty startup nước Anh tên SolarBotanic Trees đã phát triển cây sạc xe điện với khả năng thu năng lượng bằng tán cây lắp pin mặt trời và lưu trữ trong pin ở thân.

Công ty SolarBotanic Trees ở Anh vừa hoàn thành một mẫu cây thử nghiệm lớn, với kích thước chỉ bằng 1/2 so với mẫu thật và hiện đang tập trung vào việc chế tạo và thử nghiệm phiên bản kích thước đầy đủ trước khi bắt đầu sản xuất thương mại vào cuối năm nay. Công ty đã nhận đơn đặt hàng đầu tiên từ Raw Charging Group, gồm tổng cộng 200 cây năng lượng, theo CEO Chris Shelley.

Cây năng lượng của công ty SolarBotanic Trees có chiều cao khoảng 4,5m và tán rộng tới 7m, cho phép dễ dàng lắp đặt tại các không gian công cộng. Đặc biệt, tán cây không chỉ cung cấp bóng râm mà còn mang tính thẩm mỹ cao.

Cây năng lượng tán rộng 7m giúp sạc xe điện, ra đường xe hết điện chẳng lo gì

Mức giá của cây năng lượng này nằm trong khoảng từ 22.000 đến 30.000 USD, cao hơn đáng kể so với các cấu trúc pin mặt trời truyền thống. Tuy nhiên, chúng có công suất phát điện lên đến 5 kW, đây là mức công suất tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn của Energy Saving Trust (EST), một tổ chức tại Anh chuyên về các giải pháp thân thiện với môi trường. Với công suất đầu ra này, việc sạc một chiếc ôtô điện có pin 50 kW từ 20% lên 80% chỉ mất khoảng 7 tiếng.

"Tốc độ điểm sạc này phù hợp hơn với phương tiện không hoạt động trong thời gian dài", Rachel Swiatek, quản lý chương trình vận tải tại EST, nói. Ông cho biết thêm, trên thị trường có nhiều loại điểm sạc với công suất khác nhau, mỗi loại phù hợp với một cách sử dụng.

Cây năng lượng tán rộng 7m giúp sạc xe điện, ra đường xe hết điện chẳng lo gì

SolarBotanic Trees cũng có kế hoạch phát triển một phiên bản nhỏ hơn với công suất 3,2 kW và giá trị thấp hơn, ước tính khoảng từ 12.000 đến 18.000 USD. Loại phiên bản này sẽ phù hợp cho việc lắp đặt tại các địa điểm như trường đại học, trung tâm mua sắm hoặc các khu trung tâm thị trấn. Các cây năng lượng này có nhiều ứng dụng đa dạng, từ việc sạc điện thoại, máy tính xách tay cho đến chiếu sáng bằng đèn LED.

Cây năng lượng tán rộng 7m giúp sạc xe điện, ra đường xe hết điện chẳng lo gì

Mỗi cây năng lượng sẽ được trang bị một hệ thống quản lý và lưu trữ năng lượng được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Chúng có khả năng kết nối với nhau để tạo thành một mạng lưới điện nhỏ cục bộ hoặc được kết nối vào lưới điện quốc gia để chuyển năng lượng thặng dư vào đó. Ngoài ra, cây năng lượng cũng có thể sử dụng lưới điện để tự sạc pin vào ban đêm hoặc trong mùa đông.

Tuy nhiên, để giảm sự phụ thuộc vào lưới điện, SolarBotanic Trees đang lên kế hoạch tích hợp pin vào trong thân cây, giúp tích trữ năng lượng dư thừa từ ban ngày để sử dụng vào ban đêm. Theo kế hoạch, vào năm 2025, CEO Chris Shelley mong muốn sản xuất ít nhất 1.000 cây mỗi năm. Công ty sẽ bắt đầu xây dựng những cây đầu tiên tại Anh và sau đó mở rộng sang châu Âu và Bắc Mỹ.

Khánh Chi/Theo CNN

5 'Tuyệt tình Cốc' hút hồn phượt thủ khắp Việt Nam