Người dân thế giới sạc xe điện ở chung cư như thế nào?

Ngọc Huyền 2023-01-05 16:35
- Nhu cần sạc xe điện tại chung cư ngày càng tăng. Cùng tìm hiểu xem người dân thế giới sạc xe điện ở chung cư như thế nào bạn nhé!

Vương quốc Anh

Người dân thế giới sạc xe điện ở chung cư như thế nào?

Vương Quốc Anh hiện chỉ có 25.000 điểm sạc, dự báo sẽ cần 145.000 điểm sạc mới được lắp đặt mỗi năm. Nếu kế hoạch cấm bán các loại xe chạy bằng động cơ diesel và khí đốt mới vào năm 2030 có hiệu lực thì Vương quốc Anh cần thêm nhiều điểm sạc. Do đó, theo quy định mới được ban hành, Chính phủ Vương quốc Anh yêu cầu lắp đặt các điểm sạc xe điện tại các tòa nhà mới xây kể từ năm 2022. Ngoài ra, các siêu thị, văn phòng làm việc và các tòa nhà đang trong quá trình cải tạo lớn cũng phải bổ sung các điểm sạc xe điện. Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, quy định này là một bước tiến lớn. Chính phủ có ý định giúp việc sạc pin trở nên dễ dàng như đổ xăng.

Canada

Bộ luật xây dựng quốc gia của Canada không có quy định yêu cầu tòa nhà chung cư, khu dân cư, các căn hộ hoặc nhà phố mới xây phải cung cấp trụ sạc xe điện. Các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có thể đưa quy tắc xây dựng riêng. Tỉnh British Columbia yêu cầu phải có trụ sạc xe điện trong các khu dân cư, tòa chung cư,...  Còn các chủ đầu tư ở bang Ontario từ chối lắp đặt trụ sạc điện trong nhà để xe vì nhận thấy bộ sạc vi phạm quy tắc an toàn điện của tòa nhà.

Israel

Người dân thế giới sạc xe điện ở chung cư như thế nào?

Israel đưa ra quy định có 2/3 chủ sở hữu căn hộ đồng ý thì ban quản lý chung cư mới lắp đặt một trụ sạc xe điện trong bãi đậu xe chung. Nếu ai đó tự ý lắp đặt trụ sạc ở vị trí để xe của gia đình trong chung cư mà không có sự đồng ý của các cư dân khác gần đó cũng bị cho là vi phạm và phải tháo dỡ.

Hàn Quốc

Tỷ lệ ô tô điện tăng tại Hàn Quốc đặt ra bài toán phải nâng cấp hệ thống điện tại các tòa nhà chung cư. Theo Viện Công nghệ Ô tô Hàn Quốc, không cải thiện công suất của hệ thống điện tại các tòa chung cư mà vội vàng lắp các trụ sạc cho xe điện sẽ dẫn đến nguy cơ quá tải và mất điện. Cơ quan chức năng Hàn Quốc có dự định sửa luật và đưa ra quy định các căn hộ mới xây phải có ít nhất 5% chỗ đậu xe thì mới được lắp đặt trụ sạc cho xe điện. Các chung cư đã xây dựng thì phải có 2% số chỗ đậu xe mới được lắp trụ sạc xe điện. 

Singapore

Người dân thế giới sạc xe điện ở chung cư như thế nào?

Theo luật được đề xuất về sạc xe điện của Singapore, các tòa nhà mới xây dựng có bãi đậu xe phải lắp đặt trụ sạc xe điện tại ít nhất 1% chỗ đỗ xe trên tổng số chỗ đỗ xe ô tô và xe máy. Đây là quy định nằm trong dự thảo luật quản lý việc thu phí xe điện mà Bộ giao thông vận tải và cơ quan giao thông đường bộ Singapore đưa ra để lấy ý kiến người dân. Thêm vào đó, các dự án bất động sản phải cung cấp đủ khả năng truyền tải điện cho xe sạc điện với bộ sạc 7,4 kilowatt cho 15% tổng số chỗ đỗ xe.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Người cần sẽ đến, người phải đi sẽ đi