Ắc quy xe điện ... làm từ gỗ: Hướng đi mới sau khi loại bỏ hoàn toàn xe xăng

Khánh Chi 2023-07-18 16:36
- Pin có thành phần từ gỗ được cho là một trong những nguồn cung cấp năng lượng chiến lược của tương lai.

Northvolt, một nhà sản xuất pin xe điện của Thụy Điển, hợp tác với công ty giấy và bao bì Stora Enso để phát triển một loại pin tích hợp các thành phần được lấy từ gỗ tại các khu rừng Bắc Âu.

Theo thỏa thuận phát triển chung, hai công ty sẽ cùng sản xuất pin với cực dương chứa sợi carbon từ lignin. Cực dương là một phần quan trọng trong cấu trúc của pin, bên cạnh cực âm và chất điện phân. Hai công ty mô tả lignin là một loại polymer có nguồn gốc từ thực vật được tìm thấy trong thành tế bào của cây thân cỏ trên cạn.

Cây thường chứa khoảng 20-30% lignin, đóng vai trò là chất kết dính và đóng góp vào độ bền của thân cây. Hơn nữa, lignin cũng là một thành phần phổ biến trong chất thải từ các ngành công nghiệp như giấy và nhiên liệu sinh học.

Ắc quy xe điện ... làm từ gỗ: Hướng đi mới sau khi loại bỏ hoàn toàn xe xăng

Hai công ty cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là phát triển loại pin công nghiệp đầu tiên trên thế giới với cực dương hoàn toàn được lấy từ nguyên liệu thô trong châu Âu." Dự kiến, Stora Enso cung cấp Lignode, một vật liệu cực dương dựa trên lignin, trong khi Northvolt sẽ tập trung vào thiết kế pin, phát triển quy trình sản xuất và mở rộng quy mô công nghệ.

Hai công ty cam kết sử dụng nguyên liệu từ các khu rừng được quản lý bền vững. Stora Enso cho biết đây là một trong những khu rừng thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất trên thế giới. Johanna Hagelberg, Phó Tổng Giám đốc Stora Enso về Vật liệu sinh học, cho biết sợi carbon dựa trên lignin sẽ đảm bảo "nguồn cung cấp vật liệu anode chiến lược cho châu Âu" và phục vụ "nhu cầu pin bền vững cho các ứng dụng đa dạng".

Ắc quy xe điện ... làm từ gỗ: Hướng đi mới sau khi loại bỏ hoàn toàn xe xăng

Nỗ lực phát triển pin từ nguồn nguyên liệu đa dạng được đề xuất khi các nền kinh tế lớn tại châu Âu đặt mục tiêu loại bỏ dần các phương tiện chạy bằng động cơ diesel và xăng. Ví dụ, Vương quốc Anh đặt mục tiêu ngừng bán ô tô và xe tải chạy bằng động cơ diesel và xăng vào năm 2030. Từ năm 2035, tất cả ô tô và xe tải hoạt động trên đất nước này không phát ra khí thải. Liên minh châu Âu (EU) hiện đang theo đuổi mục tiêu tương tự.

Với sự gia tăng về số lượng xe điện trên đường, việc cung cấp pin cho xe điện trở nên ngày càng quan trọng và cạnh tranh. Đầu năm nay, Giám đốc điều hành của Volvo Cars cho biết nguồn cung pin sẽ trở nên khan hiếm trong những năm tới.

Ắc quy xe điện ... làm từ gỗ: Hướng đi mới sau khi loại bỏ hoàn toàn xe xăng

Northvolt gần đây thông báo nhà máy siêu lớn đầu tiên của họ, Northvolt Ett, đã bắt đầu giao hàng thương mại cho các khách hàng ở châu Âu. Họ đã ký hợp đồng trị giá hơn 55 tỷ USD với các doanh nghiệp lớn như Volvo Cars, BMW và Volkswagen. Thuật ngữ "gigafactories" được sử dụng để chỉ các nhà máy sản xuất pin xe điện trên quy mô lớn và CEO Elon Musk của Tesla đã đặt ra thuật ngữ này.

Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 bài tập giảm mỡ bụng cho dân văn phòng