7 nguồn năng lượng tái tạo trên thế giới ai cũng nên biết

Ngọc Huyền 2023-05-24 17:20
- Có nhiều nguồn năng lượng khác nhau có khả năng tái tạo, thân thiện với môi trường và sử dụng các quá trình tự nhiên đa dạng. Những nguồn năng lượng này có thể cung cấp một nguồn năng lượng thay thế sạch hơn và đồng thời giảm tác động của các loại ô nhiễm khác nhau.

Điện thủy triều

7 nguồn năng lượng tái tạo trên thế giới ai cũng nên biết

Có hai phương pháp chính để tạo ra năng lượng từ thủy triều: tạo đập và tạo dòng. Sử dụng các máy phát thủy triều để tạo ra năng lượng có lợi cho môi trường hơn, ít tác động đến hệ sinh thái đã được hình thành. Tương tự như các tuabin gió, các máy tạo dòng thủy triều hoạt động dưới nước. Mặc dù chưa được áp dụng rộng rãi hiện nay nhưng chúng có tiềm năng để sản xuất điện trong tương lai.

Năng lượng sóng

7 nguồn năng lượng tái tạo trên thế giới ai cũng nên biết

Năng lượng sóng là năng lượng được truyền qua các sóng trên bề mặt đại dương và có thể được thu nhận để sử dụng trong các hoạt động có ích như bơm nước, phát điện và khử muối trong nước. Tuy nhiên, khai thác năng lượng sóng gặp khó khăn do không thể dự đoán được hướng sóng biển. Tuy vậy, sự phát triển của các thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng như Pelamis đã tạo điều kiện xây dựng nhiều trạm thu sóng ở Châu Âu.

Năng lượng mặt trời

7 nguồn năng lượng tái tạo trên thế giới ai cũng nên biết

Đây là nguồn khai thác năng lượng của mặt trời nhằm sản xuất điện. Với sự phát triển công nghệ, các tấm pin mặt trời trở nên tiên tiến, linh hoạt, di động, dễ dàng lắp đặt. Năng lượng mặt trời quang điện thường được áp dụng để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng vừa và nhỏ. Trong những năm gần đây, việc lắp đặt năng lượng mặt trời đã tăng đáng kể, đặc biệt là trong các khu dân cư, khi các chính phủ đưa ra các chương trình khuyến khích để làm cho năng lượng tái tạo trở thành một lựa chọn kinh tế hơn.

Năng lượng gió

7 nguồn năng lượng tái tạo trên thế giới ai cũng nên biết

Trước đây, năng lượng gió được sử dụng để đẩy thuyền buồm hoặc chuyển đổi thành năng lượng cơ để bơm nước hoặc xay ngũ cốc. Tuy nhiên, tác dụng chính của năng lượng gió hiện nay là tạo ra điện. Các trang trại gió quy mô lớn chủ yếu cung cấp điện cho các khu vực xa xôi, và được kết nối vào hệ thống lưới điện địa phương cùng với các tuabin gió nhỏ khác. Các tuabin gió nhỏ đa dạng đang được sản xuất, có đủ công suất để cung cấp năng lượng cho các thiết bị lớn trong toàn bộ ngôi nhà.

Thủy điện

7 nguồn năng lượng tái tạo trên thế giới ai cũng nên biết

Nguồn năng lượng chính của thủy điện là năng lượng từ dòng nước, được tạo ra bằng cách sử dụng lực hấp dẫn của nước khi nó chảy. Thủy điện là một trong những nguồn năng lượng tái tạo phổ biến. Hệ thống thủy điện không gây ra bất kỳ chất thải trực tiếp nào. Thủy điện nhỏ hoặc quy mô nhỏ thường được sử dụng chủ yếu ở vùng vùng xa - nơi không có nguồn năng lượng khả thi. Một trong những ưu điểm chính của hệ thống thủy điện là lắp đặt dễ dàng trên các dòng sông hoặc suối nhỏ. Các hệ thống thủy điện quy mô nhỏ khác nhau tạo ra năng lượng bằng cách sử dụng các thiết bị như guồng nước, thay vì dựa vào các đập hoặc dòng nước lớn. Trong khi hầu hết các dự án thủy điện cung cấp mạng lưới điện công cộng, một số trong số chúng cũng được sử dụng cho mục đích công nghiệp.

Năng lượng bức xạ

7 nguồn năng lượng tái tạo trên thế giới ai cũng nên biết

Năng lượng bức xạ có khả năng thực hiện thực hiện các chức năng như sản xuất điện tiêu chuẩn, nhưng chỉ với 1% chi phí so với các nguồn năng lượng khác. Dạng năng lượng tự nhiên này có thể dễ dàng được thu trực tiếp từ môi trường hoặc chiết xuất từ điện tiêu chuẩn bằng phương pháp phân đoạn.

Năng lượng địa nhiệt

7 nguồn năng lượng tái tạo trên thế giới ai cũng nên biết

Năng lượng địa nhiệt thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí và đáng tin cậy. Năng lượng này có thể hoạt động ở quy mô nhỏ, cung cấp nhiệt cho các khu dân cư. Và ở quy mô lớn, nó có thể sử dụng để tạo ra điện thông qua các nhà máy điện địa nhiệt. Từ thời La Mã cổ đại, năng lượng địa nhiệt đã được sử dụng để làm nóng nước và sưởi ấm không gian. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, nó được công nhận là phương pháp tốt hơn để sản xuất điện.

Ngọc Huyền – Theo greenjournal

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ở nhà phòng dịch, tập ngay 3 động tác đơn giản giúp 'đánh bay' vai u thịt bắp, có ngay bờ vai thon dài, gợi cảm