Nhà máy điện thủy triều cung cấp điện cho cư dân Anh

Ngọc Huyền 2023-04-12 17:00
- Anh đã xây nhà máy điện thủy triều lớn nhất thế giới, cung cấp điện cho hơn 155.000 gia đình.

Cửa sông Severn nằm ở phía tây nam Vương quốc Anh, trong Vịnh Swansea của xứ Wales có biên độ thủy triều cao thứ hai thế giới. Đây là nơi lý tưởng để xây dựng một nhà máy sử dụng thủy triều để tạo ra điện.

Nhà máy điện thủy triều cung cấp điện cho cư dân Anh

Nhà máy Swansea Bay Tidal Lagoon sẽ khai thác thủy triều để tạo ra 420 gigawatt giờ (GWh) điện tái tạo mỗi năm, đủ cung cấp điện cho 155.000 ngôi nhà trong 120 năm. Các nhà máy điện sử dụng thủy triều để tạo ra điện đã được xây dựng từ năm 1996, nhưng nhà máy Swansea Bay Tidal Lagoon là nhà máy đầu tiên sử dụng một phương pháp hoàn toàn mới.

Nhà máy Swansea Bay Tidal Lagoon hoạt động như thế nào?

Nhà máy điện thủy triều cung cấp điện cho cư dân Anh

Một hàng rào dài 9,5 km được xây dựng dọc theo vịnh tạo ra một đầm phá nhân tạo với diện tích 11,5 km2. Khi thủy triều rút, nước trong đầm phá sẽ cao hơn 8,2 mét so với mực nước bên ngoài các bức tường và vùng biển khơi. Áp lực nước bên trong đầm phá sẽ được truyền qua 26 tua-bin phát điện. Dòng chảy bị đảo ngược khi thủy triều lên. Khi mực nước biển đạt đến độ cao tối đa so với mực nước bên trong đầm phá, nước sẽ chảy vào đầm phá để kích hoạt tua-bin. Lượng nước chảy qua tua-bin mỗi ngày sẽ đủ để lấp đầy 100.000 bể bơi Olympic.

Nhà máy điện thủy triều cung cấp điện cho cư dân Anh

Việc xây dựng nhà máy Swansea Bay Tidal Lagoon được lên kế hoạch vào mùa thu năm 2016. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi của Vương quốc Anh sang hệ thống năng lượng phát thải CO2 thấp. Nhà máy Swansea Bay Tidal Lagoon sản xuất đủ điện, giúp tiết kiệm 250.000 thùng dầu và 236.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Nhà máy Swansea Bay Lagoon không chỉ tạo ra điện sạch với chi phí thấp mà còn mang lại lợi ích kinh tế và xã hội (tăng việc làm, các hoạt động văn hóa và giải trí,…) cho cộng đồng địa phương. Nhà máy có thể được sử dụng như một trang trại nuôi trồng thủy sản để nuôi hàu, tảo bẹ và các loại hải sản địa phương khác, đồng thời là một đấu trường thể thao chèo thuyền. 

Nhà máy điện thủy triều cung cấp điện cho cư dân Anh

Lối đi dạo và đường dành cho xe đạp được xếp dọc theo bức tường đầm phá. Các nhà thiết kế đã lắp đặt các tác phẩm điêu khắc mô tả các sinh vật biển xuất hiện và biến mất trong nước khi thủy triều lên xuống. Nhà máy Swansea Bay Lagoon có giá 1,5 tỷ USD, chủ yếu nhờ trợ cấp của chính phủ.

Ngọc Huyền – Theo lifegate

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chì kẻ mày “quốc dân” mua đi mua lại không biết chán luôn