5 quy tắc giảm thiểu rác thải mỗi ngày giúp bạn có cuộc sống xanh, bền vững hơn

Ngọc Huyền 2023-01-28 17:00
- Để có cuộc sống xanh, bền vững hơn, bạn cần nắm rõ 5 quy tắc giảm thiểu rác thải mỗi ngày.

1. Từ chối

5 quy tắc giảm thiểu rác thải mỗi ngày giúp bạn có cuộc sống xanh, bền vững hơn

Từ chối những thứ chúng ta không thực sự cần hoặc không mang lại giá trị cho cuộc sống là bước đầu tiên để giảm tác động đến môi trường. Trên thực tế, mọi đồ vật mà chúng ta mua rồi không sử dụng sẽ bị lãng phí.

Để biết nên mua gì và nên từ chối thứ gì, bạn hãy tự hỏi: “Tôi có thực sự cần nó không?”, “Nếu nó không có một tiện ích thực sự, nó có coi trọng mạng sống của tôi không?”

Đây là các sản phẩm bạn có thể nói không:

Đồ dùng một lần: Chúng miễn phí hoặc có sẵn trong phòng khách sạn, nhưng nếu bạn không thực sự sử dụng, chúng chỉ gây lãng phí tài nguyên.

Tờ rơi: Chỉ chấp nhận những tờ rơi mà chúng ta thực sự quan tâm là một cách tuyệt vời để góp phần giảm lãng phí giấy.

Các mặt hàng giảm giá: Trong thời gian giảm giá, bạn có khả năng mua càng nhiều sản phẩm càng tốt, chính xác là vì chúng đang được giảm giá. Đặc biệt là vào thời điểm đó, để tránh tích lũy những đồ vật không sử dụng, bạn hãy tự hỏi liệu mình có thực sự cần chúng hay không.

2. Giảm

5 quy tắc giảm thiểu rác thải mỗi ngày giúp bạn có cuộc sống xanh, bền vững hơn

Giảm mua đồ mới là một trong những quy tắc quan trọng nhất để giảm rác thải. Bên cạnh việc từ chối những đồ vật không cần thiết, bạn cũng nên suy ngẫm về số lượng đồ mình cần. Trong một xã hội dựa trên nền văn hóa tiêu dùng và vứt bỏ, việc đi theo con đường tối giản là một cuộc cách mạng.

Đây là các sản phẩm  mà bạn có thể giảm số lượng:

Quần áo: Trung bình chúng ta chỉ mặc một bộ quần áo 7 lần và chỉ sử dụng 20-30% quần áo trong tủ quần áo. Chúng ta có thực sự cần nhiều quần áo hơn không?

Mỹ phẩm: Chúng ta chỉ nên bắt đầu sử dụng các sản phẩm phù hợp với loại da của mình. Và để hiểu mình phải chọn loại nào, bạn có thể đến gặp bác sĩ da liễu.

Thực phẩm: Bao nhiêu lần chúng ta mua nhiều thực phẩm hơn là mình thực sự cần? Để khắc phục vấn đề này, bạn nên lập một danh sách mua sắm trước khi đi siêu thị. Nhớ không đi mua sắm khi đang đói. 

3. Tái sử dụng

5 quy tắc giảm thiểu rác thải mỗi ngày giúp bạn có cuộc sống xanh, bền vững hơn

Để giảm thiểu rác thải, trước tiên bạn nên cố gắng giảm số lượng rác thải. Bạn có thể mua 1 chai nước thay vì nhiều chai nhựa, hoặc hộp ăn trưa có dao kéo và khăn ăn bằng vải có thể tái sử dụng. Quần áo phải có chất lượng cao hơn.

Tái sử dụng đồ vật cũng có nghĩa là trao cho chúng một cuộc sống mới, sau khi chúng đã hoàn thành chức năng ban đầu. Tham gia các dự án tái chế hoặc tái chế sáng tạo rất hữu ích và thú vị.

4. Tái chế

5 quy tắc giảm thiểu rác thải mỗi ngày giúp bạn có cuộc sống xanh, bền vững hơn

Đây là một giải pháp được thông qua trong trường hợp không có giải pháp thay thế. Trên thực tế, tái chế có thể giảm tác động đến tài nguyên và năng lượng. Ngoài ra, ở các nước phương Tây, lượng rác thải cao đến mức các nhà máy tái chế không thể giải quyết hết nhu cầu.

Tuy nhiên, lựa chọn và mua các sản phẩm có thể tái chế được ưu tiên hơn. Vì vậy, bạn hãy tránh mua những đồ vật sẽ bị ném vào thùng không phân biệt được, chẳng hạn như vật liệu tổng hợp hoặc viên nang cà phê. Nhựa không thể được tái chế vô thời hạn và không phải tất cả các sản phẩm nhựa đều có thể tái chế được.

Do đó, bạn nên ưu tiên các đồ vật bằng thủy tinh và nhôm có thể tái chế vô thời hạn hoặc các sản phẩm có bao bì chất liệu đơn.

5. Làm phân trộn

5 quy tắc giảm thiểu rác thải mỗi ngày giúp bạn có cuộc sống xanh, bền vững hơn

Chất thải hữu cơ có thể được chuyển đến các nhà máy ủ phân công nghiệp, thông qua thu gom riêng hoặc chuyển thành phân hữu cơ tại nhà. Ủ phân hữu cơ là một quá trình cho phép biến chất thải hữu cơ thành đất màu mỡ, hữu ích trong nông nghiệp. 

Vì vậy, bất cứ khi nào có thể, bạn hãy chọn các sản phẩm hữu cơ, có nhãn ghi rõ “có thể phân hủy sinh học và có thể làm phân trộn ”.

Đây là các sản phẩm  có thể phân hủy được:

Viên nang cà phê

Bàn chải đánh răng bằng tre

Đĩa, ly và dao kéo có thể phân hủy

Miếng đệm có thể phân hủy

Ngọc Huyền – Theo ecobnb

Em buông tay rồi, anh sẽ chỉ đứng nhìn thôi phải không?