Học kinh nghiệm nhỏ nhưng chất của bà mẹ trẻ, chị em bận rộn đến mấy thì con vẫn có bữa trưa ngon miễn chê

Emdep.vn - Hàng ngày, quan điểm của tôi là cho con ăn theo thực đơn của gia đình. Điều này có nghĩa là gia đình ăn đồ ăn gì thì sẽ chế biến theo khẩu vị của con cho phù hợp.

Cũng là một bà mẹ bận rộn với công việc, nhưng bé Sóc, con trai chị Kim Ngân (Bà Rịa Vũng Tàu) vẫn có được những bữa trưa ăn dặm ngon, đủ chất và phù hợp với khẩu vị. Điều đó có được là nhờ bí quyết nhỏ nhưng rất cần thiết cho các bà mẹ khi bé bước vào tuổi ăn dặm.

Chuẩn bị bữa tối có vẻ không vất vả vì có thời gian sau giờ làm, còn chuẩn bị bữa trưa là thử thách với ác mẹ nhất là những người làm văn phòng. Chị đã bố trí thời gian như thế nào?

Hiện tai, bé nhà tôi ăn một bữa trưa và một bữa phụ. Do công việc của bản thân khá bận rộn nên tôi cũng đơn giản thực đơn của con hàng ngày. Hàng ngày, quan điểm của tôi là cho con ăn theo thực đơn của gia đình. Điều này có nghĩa là gia đình ăn đồ ăn gì thì sẽ chế biến theo khẩu vị của con cho phù hợp. Tôi sẽ nấu bữa trưa cho con bằng thực phẩm chuẩn bị cho cả nhà. Trong khi lên thực đơn, tôi chú ý đến việc chọn món, thực phẩm nào cho phù hợp với lứa tuổi và con có thể ăn được.

Học kinh nghiệm nhỏ nhưng chất của bà mẹ trẻ bận rộn đến mấy thì con vẫn có bữa trưa ngon, đủ chất

Để chuẩn bị bữa trưa cho con, chị chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm từ lúc nào để vừa có thể đúng giờ làm mà con vẫn có bữa trưa ngon lành?

Theo quan điểm của tôi, đầu tiên các bậc cha mẹ phải lưu ý chọn thực phẩm tươi ngon, nguồn gốc rõ ràng. Vì gia đình tôi sống ở quê nên có sẵn thực phẩm tươi. Ngoài ra, các mẹ cũng cần đưa cả tình yêu thương của người mẹ vào từng món ăn. Vì nhà ở gần chợ, cho nên tôi thường đi chợ sáng sớm để chọn được đồ ăn ngon nhất. Sau khi đi chợ về chỉ cần sơ chế thịt, cá, rau củ. Với cháo trắng, tôi cho gạo và nước theo tỷ lệ nhất định và cho vào nồi cơm khi nấu cho cả nhà. 

Các mẹ bận rộn thường kêu ca không có thời gian chuẩn bị cho con. Chị có chia sẻ gì về điều này?

Với những bà mẹ bân rộn, không có nhiều thời gian chuẩn bị cho con, có thể chuẩn bị từ tối hôm trước sau đó cho vào hộp lock and lock, cho vào tủ lạnh để hôm sau có thể đun nóng cho con là được.

Hoặc các mẹ có thể cấp đông cho con trong một tuần. Các mẹ cần chuẩn bị khay trữ đá có nắp, kích thước mỗi ô tương đương khẩu phần ăn của bé.

Có những bà mẹ sẽ chuẩn bị đồ ăn cho con cả tuần, chị có lời khuyên nào với từng nhóm thực phẩm?

Các mẹ chỉ cần dành ra một buổi sáng thứ 7 hoặc Chủ nhật đi chợ mua thực phẩm theo thực đơn cho bé cả tuần. Sau đó, các mẹ sẽ sơ chế theo 2 nhóm. 

Với rau củ, các mẹ cho vào hấp chín rồi nghiền, xay, băm nhỏ rồi cho từng loại vào khay cấp đông trong một tuần .Tất cả những gì mẹ cần là khay trữ đá có nắp kích thước mỗi ô tương đương với khẩu phần mỗi bữa của bé.

Với thịt và cá, các mẹ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, xay theo loại để sống và cho vào khay. Sau khi cho thực phẩm vào khay xong phải đậy nắp kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh. 

Với cháo, các mẹ nên lưu ý ăn ngày nào nấu theo ngày đó. Tuy nhiên, những người bận rộn vẫn có thể nấu và trữ đông.

Đêm trước đó, các mẹ có thể bỏ những viên thực phẩm đã cấp đông xuống ngăn mát. Sau đó, các mẹ nấu chín thịt, cá rồi cho cháo, rau vào nấu sôi là bé đã có bữa ăn nóng hổi, ngon lành.

Học kinh nghiệm nhỏ nhưng chất của bà mẹ trẻ bận rộn đến mấy thì con vẫn có bữa trưa ngon, đủ chất

Nhiều mẹ cho con ăn dặm thường ép để bé đẩy nhanh việc quen với các thực phẩm, chị có suy nghĩ như thế nào?

Trước khi cho con ăn dặm, các mẹ nên dành thời gian để tìm hiểu các phương pháp ăn dặm và chọn phương pháp phù hợp nhất với con. Nếu cho con ăn theo phương pháp đó mà bé không hợp tác thì nên kết hợp hoặc lựa chọn các phương pháp khác. 

Tôi phải kết hợp cả 3 phương pháp vừa truyền thống, vừa kiểu Nhật và BLW. Tôi quan niệm không ép con ăn. Trẻ ăn theo nhu cầu nên đừng sợ con đói mà ép bé ăn nhiều sẽ càng làm cho trẻ cảm thấy chán ăn và không hợp tác trong những lần sau.

Học kinh nghiệm nhỏ nhưng chất của bà mẹ trẻ bận rộn đến mấy thì con vẫn có bữa trưa ngon, đủ chất

Với bữa trưa, chị có nguyên tắc nào để bé không ngấy và ăn ngoan?

Tôi chỉ đổi món cho con hàng ngày để bé không bị ngấy. Mỗi bữa của bé thường gồm cháo, lúa mạch, trà hoa quả kèm trái cây tráng miệng. Thông thường, bé không thích ăn rau nên tôi kết hợp một loại rau và một loại củ tạo vị ngọt tự nhiên hoặc tạo nước dashi để cháo thơm ngon, đậm đà thì trẻ dễ ăn hơn.

Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu 3 bữa trưa đã được chị Kim Ngân chuẩn bị rất đơn giản, nhanh chóng cho bé Sóc. Mời quý độc giả đón đọc.

 Lam Thủy 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm