TẤT TẦN TẬT các công thức làm món ăn dặm từ hạt đậu giúp bé yêu SIÊU THÔNG MINH

Emdep.vn - Các loại hạt họ đậu có thể cung cấp một số dưỡng chất đặc biệt tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Bạn nghĩ rằng cho con mình ăn những món ăn mà bé thích là đủ. Nhưng đây là một sai lầm lớn vì như vậy sẽ không đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé. Cơ thể của trẻ em đang trong thời kỳ phát triển, chính vì thế mà bạn cần phải cung cấp đầy đủ những loại thực phẩm thiết yếu cho bé yêu.Các loại hạt dinh dưỡng là thực phẩm hoàn hảo cho sự phát triển của cơ, xương và trí tuệ của trẻ em. Vì vậy, chị em hãy khuyến khích bé ăn các loại hạt như hạt điều, hạt óc chó, hạt chia, hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt dưa…  

Các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau củ quả thuộc họ đậu làm tăng khả năng kích thích sự phát triển trí thông minh của thai nhi. Các loại quả, hạt thuộc họ đậu có chứa axit béo chưa bão hòa, canxi và vitamin B giúp cho sự phát triển của bộ não được thăng bằng và ổn định.

Theo kinh nghiệm của mẹ NaKen, nếu thường xuyên sử dụng các loại hạt trong bữa ăn, con có thể có được một sức đề kháng tốt cùng một cơ thể khỏe mạnh hơn. Dưới đây là gợi ý một số công thức ăn dặm từ các loại đậu như đậu lăng, đậu gà... mà mẹ có thể thử làm cho bé yêu nhé!

 

Bí đỏ hầm đậu lăng
Nguyên liệu:
10g đậu lăng đỏ,
10g bí ngô, gọt vỏ, cắt thành những khối vuông cạnh 2 cm
1muỗng canh dầu mè
1/4 củ cà rốt, gọt vỏ, cắt lát
1 củ hành băm nhỏ, 1 tép tỏi giã nhỏ, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê rau thì là băm vụn, 1 muỗng cà phê rau mùi băm nhỏ.
Cách làm:
- Đậu lăng mềm nên chỉ cần ngâm qua nước cho sạch bụi bẩn. Cho bí đỏ vào xào qua với dầu mè
- Đổ nước vào nồi, cho bí đỏ rồi đun. Khi nồi nước sôi cho đậu lăng vào
- Khi bí đỏ mềm, đậu lăng bở tơi thì tắt bếp. Rồi cho rau mùi vào cho thơm, cho vào bát và cho bé thưởng thức cùng vài hạt vừng rang thơm.

 

 Flan đậu gà mix cải Kale
Nguyên liệu: gồm đậu gà, cải kale (có thể thay thế cải kale bằng rau chùm ngây hoặc lá dứa đều được); đường mía hoặc mạch nha.

Cách làm:
- Đậu gà ngâm nở qua đêm, xay nhuyễn, vắt bã để riêng; bã đậu gà có thể dùng nấu cháo hoặc làm bánh. Tỷ lệ 1 chén đậu 4 chén nước kể cả nước xay rau cải.
- Cho hỗn hợp vừa xay xong, thêm đường theo khẩu vị, nấu sôi trên lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến lúc sôi - hỗn hợp đặc lại, múc ra chén, sau 4 giờ bánh sẽ đông lại.
Bánh flan vị cải kale ngon hơn khi để ngăn mát tủ lạnh - là món ăn dặm cho trẻ hoặc món tráng miệng đều thích hợp.

 

 Súp bí đỏ, quinoa

Cách làm:

- Hành tây rửa sạch, thái lát. quinoa ngâm trong nước 15 phút vớt ra để ráo.

- Bắt chảo lên bếp,sau đó, đổ nước cho bí đỏ, quinoa vào đun sôi trong 15 phút, rồi dùng máy xay cầm tay xay mịn hỗn hợp.

- Cuối cùng, rưới từ từ sữa công thức vào nồi, vừa rưới vừa khuấy đến khi hỗn hợp bí đỏ đặc hay lỏng tùy theo ý sở thích của bạn và tắt bếp.

 

 Cháo gạo lứt đậu lăng
Nguyên liệu: 
- Gạo lứt điện biên dẻo: 1 bát gạo
- Đậu lăng đỏ tách vỏ: 1/3 bát
- Hạt sen lứt, chọn hạt sen ngoài Bắc sẽ bở hơn sen miền Nam, khoảng 20-30 hạt
- Miếng phổ tai nhỏ kích thước khoảng 5×5 cm
Cách làm:
- Vo sạch gạo, đậu, hạt sen rồi để vào rá cho ráo nước.
- Phổ tai rửa sạch lớp muối bám lên. Cho phổ tai vào nồi cháo sẽ làm cho cháo nhanh nhừ, có vị ngọt nhẹ, và giàu khoáng chất.
- Cho tất cả nguyên liệu vào nồi. Thêm chút muối hầm. Đổ nhiều nước và nấu.
- Nếu nấu bằng nồi hầm, hoặc nồi áp suất cháo sẽ nhanh nhừ.

 

Sữa đậu gà khoai lang
Nguyên liệu:
1/2 cup đậu gà khô
100g khoai lang
4 cup nước nóng (xấp xỉ 1 lít nước)
Một chút muối
Máy xay
Cách làm:
- Đậu gà ngâm qua đêm rồi luộc chín. Ninh đậu khoảng 30 phút cho đậu chín mềm và bở. Bạn có thể dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian nấu. Khi nấu mình thường cho thêm một tí muối để đậu gà ngon hơn.
- Khoai lang gọt vỏ, cắt khúc và hấp chín. Hấp khoảng 15-20 phút là khoai đã chín bở.
- Chuẩn bị máy xay. Cho vào cối: đậu gà, khoai lang, nước nóng và xay thật nhuyễn.
- Sữa đậu gà khoai lang ngon nhất khi uống nóng. Vừa thổi vừa nhâm nhi. Bạn có thể để nguội rồi bảo quản. Khi uống thì hâm nóng lại.

 

 Đậu hũ non từ đậu gà

Nguyên liệu:
- Đậu gà:100gr
- Nước lọc:350 ml
Cách làm:
- Ngâm đậu gà qua đêm, sáng rửa 2-3 lần dưới vòi nước
- Tiếp theo cho vào máy xay đổ 350ml nước
- Xay nhuyễn, lọc bã, thu được hỗn hợp cho lên bếp đun nhỏ lửa tới khi hỗn hợp sền sệt lại, tắt bếp cho ra khuôn.
- Bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 1 giờ ,sẽ đông thành phẩm

Châu Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm