Thực đơn ăn dặm “chuẩn cơm mẹ nấu” cho bé ăn dặm truyền thống

Emdep.vn - Cho con ăn dặm theo bất kỳ phương pháp nào đều tốt. Bởi quan trọng là mẹ biết cách chọn lựa thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con, đảm bảo chất dinh dưỡng khi chế biến, đảm bảo sự tươi ngon khi lưu trữ thực phẩm.

Mới đây, thực đơn ăn dặm của mẹ Lê Anh, một bà mẹ 8x ở Đà Nẵng đã gây sốt trên mạng xã hội. Chia sẻ với PV Emdep, chị Lê Anh cho biết, khi cho con ăn dặm, chị đã chia ra làm 3 giai đoạn.

Từ 5 -6 tháng, mình cho con ăn dặm kiiểu Nhật để bé làm quen với thức ăn, nhận biết các mùi vị. Đến tháng thứ 7, mình đã chuyển sang cho con ăn dặm truyền thống. Dự định là nếu đến 9 tháng con ăn thô tốt thì sẽ cho ăn dặm kết hợp 2 phương pháp, giúp con phát triển tốt nhất”.

Đây là lần thứ 2 chị Lê Anh nuôi con nhỏ, vì thế, chị đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Ban đầu, chị  chỉ cho ăn nghiền , giã và rây, chú ý tăng dần độ thô và kết hợp các món nhiều màu sắc bắt mắt để cuốn hút con.

Mình cho bé ăn dặm theo kiểu truyền thống thì thấy kiểu này khá đơn giản từ khâu chọn đồ ăn, chế biến đồ ăn. Theo quan niệm của mình thì miễn sao bổ sung đủ chất cho con, đảm bảo món ăn đa dạng, hấp dẫn để con được thích thú khi thưởng thức. Bữa ăn của con mình luôn cố gắng bổ sung, kết hợp đủ 4 nhóm thực phẩm là đạm, chất béo, tinh bột và rau củ, trái cây.

Mình có nguyên tắc là không bao giờ ép con ăn. Khi ăn cho con tập ngồi vào ghế để hình thành thói quen ăn uống nghiêm túc”, chị Lê Anh cho biết.

Chính vì vậy, con của chị Lê Anh rất hợp tác với các bữa ăn của mẹ, ngồi ăn ngoan. Bên cạnh đó, chị luôn thay đổi các món ăn khác nhau để luôn tạo cho con sự mới mẻ, không bị nhàm chán với các món cũ, giúp con thích thú khám phá, thưởng thức hương vị của món ăn mỗi ngày.

Tuy là ăn dặm truyền thống nhưng qua mỗi giai đoạn, mình đều tăng độ thô của thức ăn lên để phù hợp với sự phát triển của con. Đồng thời kích thích kỹ năng nhai, nuốt của con được tốt hơn.

Tham khảo một số thực đơn ăn dặm của chị Lê Anh cho bé:

Châu Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm