7 điều nên nói mỗi ngày để nuôi con hạnh phúc, thành đạt

Emdep.vn - Dù bận rộn với công việc đến mấy, mẹ cũng cần nhớ 7 điều nên nói với con hàng ngày sau đây nhé.

Bố mẹ luôn mặc định con là trẻ con, chưa biết gì. Nhưng rồi thời gian qua đi, nhận ra rằng con lớn quá nhanh. Khi ấy bố mẹ mới tiếc quãng thời gian đã qua đã không nói chuyện, quan tâm con nhiều hơn. Đúng là trẻ con vẫn luôn là trẻ con. Nhưng trẻ con cũng có cảm xúc, có suy nghĩ. Nên bố mẹ dù bận rộn với công việc đến mấy, cố gắng dành thời gian trò chuyện, giao tiếp với con hàng ngày, đặc biệt luôn nhớ nói 7 điều sau đây với con.

1. “Bố mẹ yêu con”

Bố mẹ cứ nghĩ mua nhiều đồ chơi, cho con mặc quần áo đắt tiền là yêu con. Nhưng tình yêu của con trẻ đơn giản hơn rất nhiều. Con chỉ muốn được nghe bố mẹ nói yêu con hàng ngày. Trẻ cảm nhận được tình yêu của bố mẹ sẽ nghĩ mình giá trị hơn, được trân trọng do đó sẽ phát triển toàn diện hơn.

2. “Bố mẹ tự hào về con”

Nói với con câu này như một cách để ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của con. Ngoài ra cũng giúp khích lệ tinh thần con. Con cảm thấy mình có giá trị sau này sẽ trở thành người tự tin, mạnh mẽ.

7 điều nên nói mỗi ngày để nuôi con hạnh phúc, thành đạt

3. “Bố/mẹ sai rồi. Bố/ mẹ xin lỗi con”

Thật khó để thừa nhận lỗi lầm của mình và xin lỗi con trẻ, nhất là ở cương vị làm bố làm mẹ. Chúng ta vẫn nghĩ rằng người lớn thì luôn luôn đúng, trẻ con luôn sai. Tuy nhiên nếu bố mẹ hạ cái tôi của mình xuống, nhận lỗi khi có lỗi và thẳng thắn xin lỗi con sẽ khiến con rất cảm kích vì mình đối xử công bằng. Nói với con câu này không chỉ dạy con về sự thành thật, thẳng thắn mà con còn học thêm về lòng bao dung, độ lượng. Bố mẹ biết nhận sai trước mặt con, thừa nhận mình không hoàn hảo thì sau này con cũng trở thành người biết trước biết sau, không tự cao tự đại.

4. “Bố/ mẹ thứ lỗi cho con”

Nhân bất thập toàn – chẳng ai là người hoàn hảo và không bao giờ mắc lỗi. Chính người lớn chúng ta vẫn thường thất hứa, trễ hẹn, vậy thì tại sao cứ luôn đòi hỏi con trẻ phải làm đúng mọi việc răm rắp. Con cũng có quyền được mắc lỗi. Và khi con biết lỗi bố mẹ hãy rộng lượng tha lỗi cho con chứ đừng làm căng thẳng mọi chuyện.

5. “Bố/ mẹ đang nghe con nói đây”

Làm cha làm mẹ không chỉ có trách nhiệm nuôi dạy con, mà còn phải là người bạn của con, đồng hành và thấu hiểu con. Hãy là người bố người mẹ kiên nhẫn, biết lắng nghe những câu chuyện của con. Đừng đẩy con quá xa mình với những câu kiểu như “con nói nhiều quá đấy”, “bố mẹ không có thời gian nghe chuyện trẻ con đó đâu”.

6. “Con phải chịu trách nhiệm về điều đó”

Biết tự chịu trách nhiệm về việc mình làm sẽ giúp trẻ trưởng thành. Vì vậy khi con trẻ đưa ra một quyết định gì đó, dù đúng hay sai, nhắc nhở con rằng con phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Câu nói này nghe có vẻ to tát nhưng bố mẹ vẫn có thể áp dụng vào những vấn đề nhỏ. Ví dụ giờ ăn cơm con không muốn ăn, hãy nói với con rằng “nếu con đói thì con phải tự chịu đấy nhé”.

7. “Con có nhiều thế mạnh để làm được mà”

Câu nói này giúp khích lệ động viên con trong mọi hoàn cảnh. Ví dụ nếu con sợ nước và không dám tập bơi, hãy nói với con rằng con có sải tay rất dài, con rất khỏe và thông minh, sẽ sớm biết bơi thôi.

Việt Hà
Nguồn: HP

loading...

Tags :Xem thêm