Mẹ Việt chia sẻ "chiêu" rửa mũi "bất bại" cho con hết bệnh đường hô hấp

Emdep.vn - Rửa mũi cho bé là phương pháp cực kì hiệu quả để thông tắc mũi cho trẻ và ngừa các bệnh đường hô hấp. Thế nhưng không phải mẹ nào cũng có thể làm được việc này. Hãy cùng học hỏi kinh nghiệm của 1 mẹ Việt cực siêu trong vấn đề này nhé!
Là mẹ của một bé gái 2 tuổi cực kì đáng yêu, hay hát hay cười và rất tự lập, chị Võ Biên Thùy (mẹ bé Mun, Hà Nội) được rất nhiều bà mẹ biết đến trên mạng xã hội nhờ những kinh nghiệm chăm con hay ho được chia sẻ rộng rãi. Trong đó, "chiêu" rửa mũi giúp con hết ngạt, sổ mũi và ngừa viêm đường hô hấp được không ít mẹ ngưỡng mộ, học hỏi vì cực hiệu quả với trẻ nhỏ. Hãy nghe bà mẹ một con giỏi giang này chia sẻ kinh nghiệm rửa mũi "bất bại" cho bé nhé!
Clip rửa mũi cho con của chị Thùy khiến mẹ nào cũng trầm trồ.
- Chào chị Thùy, từ đâu mà chị học được cách rửa mũi cho bé “thuần thục” như vậy? Chị áp dụng biện pháp này từ khi bé mấy tuổi và cảm thấy hiệu quả của nó ra sao?
Rất may là mình được chia sẻ cách rửa mũi cho bé từ khi mới sinh bé được 3 tháng từ chị chồng. Đến giờ bé nhà mình hơn 2 tuổi và với mình, đây thực sự là “thần dược” trong quá trình nuôi con. 
rửa mũi
Chị Võ Biên Thùy và con gái - bé Mun.
Hai năm chưa từng phải dùng 1 liều kháng sinh cho con
- Nhiều mẹ nói rằng họ rất "run tay" nên không dám thử với con. Chị thì sao, vì đâu chị lại quyết định chọn phương pháp này thay vì cho con uống thuốc ?
Lần đầu tiên mình rửa mũi cho bé là khi con được 5 tháng tuổi. Khi đó thấy bé ti mẹ rất khó khăn vì bị ngạt mũi, ti được 1 hơi lại bỏ ra để thở. Ngạt mũi kèm theo ho nên bé ngủ rất khó. Chị chồng mình lên thấy vậy nên mới bảo mình chuẩn bị dụng cụ để rửa mũi cho con.
Không biết phải diễn tả lại thế nào, nhưng lúc đó, chứng kiến cảnh con mình bị đè ra rửa, cháu khóc gào ghê lắm! Mình chưa chứng kiến cảnh đó bao giờ nên hoảng vô cùng. Thương con, xót con, sợ hãi.... Nói chung cảm giác của mình lúc ấy cũng rất khủng khiếp. Sau đó, cứ khoảng 3 – 4 tiếng lại phải rửa 1 lần. Mình toàn phải nhờ ông xã bế cháu xuống nhờ bác cháu rửa hộ chứ nói thật mình không đủ bản lĩnh để chứng kiến con lần nữa. Ngồi trên nhà nghe tiếng con gào khóc mà cảm thấy như dao cứa. Sau lần đầu tiên đấy, cũng có 1 vài lần cháu bị ngạt mũi và mình vẫn chưa dám tự rửa cho con, vẫn vác con xuống nhờ chị chồng rửa hộ.
4 tháng sau, khi thấy hiệu quả quá tốt của nước muối sinh lý và rửa mũi, cũng là lúc mình quyết tâm phải học để còn tự làm cho con. Vì nhiều khi giữa đêm cháu ngạt mũi không ngủ được, mẹ lại không thể tự rửa cho con, bản thân mình thì không muốn dùng thuốc cho bé nên 2 vợ chồng cứ phải thay nhau bế. Sau đó thì lên dây cót tinh thần, lấy can đảm hết mức mới dám tự rửa cho con. Vài lần đầu mình cũng run tay và lóng ngóng lắm! Nhưng quyết tâm vì sức khỏe của con nên giờ mình cũng khá chuyên nghiệp rồi (cười).
Nói thật là đến giờ vẫn thấy mình quá may mắn khi được dạy cách rửa mũi cho con từ khi mới sinh. 2 năm nay, mình thực sự coi đây là "thần dược" của bé. Cũng nhờ cách này mà trộm vía bạn Mun nhà mình chưa từng phải dùng 1 liều kháng sinh. 
rửa mũi
Bé Mun 2 tuổi, rất đáng yêu và không còn khóc khi được mẹ rửa mũi.
- Có nhiều ý kiến cho rằng rửa mũi có thể gây "tai nạn" cho con, nhất là dễ khiến con bị tổn thương niêm mạc mũi. Theo kinh nghiệm của bản thân chị thì sao, và cần lưu ý những gì khi rửa mũi cho bé?
Gần đây, mình cũng nghe và đọc nhiều bài viết nói về việc rửa mũi cho con, cũng có thuận chiều, trái chiều. Nhưng mình thấy rửa vẫn hơn. Bé nhà mình cứ khi thấy con có dấu hiệu hắt-xì, tắc mũi, bú hơi khụt khịt là mình "đè" ra rửa ngay. Mũi sạch nên không bị chảy xuống họng, lên tai gây viêm họng, viêm tai. Quan trọng là rửa đúng cách các mẹ nhé! Lưu ý với các mẹ vài điểm sau:
- Để tránh tổn thương niêm mạc mũi bé, nên lựa chọn lọ nước muối bé loại đầu tròn, khi đặt vào mũi để bơm không nên ấn mạnh và chọc sâu. Mẹ phải kiểm soát được lọ nước muối trên tay, vì thời gian đầu mới rửa, bé sẽ chống cự và giẫy giụa rất mạnh. Tuyệt đối không dùng xi lanh vì áp lực lớn, con hoảng, mẹ cũng hoảng theo.
Nhà mình dùng lọ nước muối bé có đầu tròn như trong clip ạ. Mỗi lần mua 10 lọ bé và 10 lọ to, sau đó bơm từ chai to vào chai bé cho tiết kiệm.
- Trước khi rửa cho con, mẹ phải rửa tay xà phòng sạch sẽ, ngâm lọ nước muối bé vào gáo nước muối để sát khuẩn. Trước khi dùng nên bóc hết tem mác ngoài lọ cho sạch.
- Mỗi lọ nước muối chỉ nên dùng 1 tuần, vứt đi mua lọ mới, không nên tiết kiệm để lọ từ đợt này sang đợt khác, tránh nhiễm khuẩn cho con.
- Chuẩn bị khăn xô mềm để lau và rút được đoạn mũi đặc khi rửa.
- Nếu con bị mũi đặc, nên bơm liên tục cho mềm và tan phần dịch.
- Nếu trời lạnh, nên ngâm chai nước muối to vào nước ấm cho ấm lên rồi hãy bơm vào từng lọ bé. Nước lạnh quá sợ sưng niêm mạc mũi của con.
- Các mẹ lưu ý: Rửa phải thấy được mũi từ bên này chảy sang bên kia như thế mới đúng. 
- Nếu con còn bé có thể đặt nằm nghiêng rồi bơm 
- Con lớn thì có thể bế nghiêng như trong clip. Nếu con khóc và đạp quá thì nên nhờ 1 người giữ chân con.
- Nên cho bé nghiêng người là tốt nhất.
- Sau khi rửa xong không được bế ngửa con ra tránh nước muối chảy ngược vào trong.
- Nếu con nhiều đờm thì sau khi rửa mũi các mẹ nên thực hiện luôn cách vỗ long đờm.
rửa mũi
Gia đình hạnh phúc của chị Thùy.
Mẹ phải "lỳ"
- Làm thế nào để vượt qua cảm giác "run tay" và trấn an khi bé khóc lóc vì sợ hãi?
Nói thật, hồi đầu mình còn không dám nhìn con mình bị đè ra rửa cơ, thấy con khóc là mẹ cũng khóc theo rồi. Sau đó nghĩ kiểu gì cũng phải học để còn làm cho con vì không đi nhờ mãi được, nên quyết tâm học và dần cũng quen. Mình thuộc diện "yếu bóng vía" nhưng giờ "lỳ" hơn rồi (cười). Con khóc cứ kệ. Chỉ nghĩ làm sao nhanh tay rửa cho xong là con hết khóc.
Để cho bé đỡ sợ, kinh nghiệm của mình là vừa rửa vừa kể chuyện đánh lạc hướng bé. Không nên ghì bé chặt vì như thế bé càng hoảng, càng đạp mạnh. Mẹ cứ thoải mái kể chuyện, ví dụ: "À, mẹ kể con nghe nhé! Hôm nay mẹ vừa gặp bạn gấu đấy. Bạn gấu hỏi mẹ là con ở nhà có ngoan không? Bạn gấu còn khen là: Ôi bạn Mun rửa mũi giỏi lắm nhé! Không khóc tí nào luôn….".
- Các ông bố có thể thực hiện việc này không? (Và anh xã có khi nào giúp chị rửa mũi cho con không ạ?) 
Ồ, các ông bố cũng quan trọng lắm đấy! Khi rửa mũi nên có 2 người. Trong quá trình rửa để nhanh thì nên có 1 người bơm nước muối từ lọ to vào lọ bé để rửa, khi bé lớn hơn thì cần có bố giúp giữ chân để bé đỡ chống chếnh và đạp ít hơn. Nói chung nên có sự phối hợp giữa bố và mẹ.
Mẹ Việt chia sẻ 'chiêu' rửa mũi 'bất bại' cho con hết bệnh đường hô hấp
- Ngoài cách rửa mũi, chị có thể chia sẻ thêm vài “bí kíp” đề chăm con khỏe quanh năm không ạ?
Thực sự nuôi con là cả một quá trình, không ai nói hay được. Con hôm nay có thể khỏe mạnh nhưng chưa thể biết ngày mai con thế nào. Là người chăm con hàng ngày, mình chỉ có thể chắc chắn là cố hết sức, trang bị đầy đủ kiến thức, chia sẻ mọi băn khoăn, lo lắng với ông xã.
Với mình sau 2 năm nuôi con, có thể mọi người cho là mình nói hơi quá - Nhưng mình "tôn thờ" sữa mẹ và nước muối. Sữa mẹ giúp tạo kháng thể cho con hoàn thiện và cũng là nguồn cung cấp canxi tốt nhất, nhanh nhất cho con. Mẹ hãy luôn tin tưởng vào cơ thể mình, tin vào nhu cầu của con. Đừng bao giờ nghĩ sữa mình ít chất hơn sữa ngoài. Khi con bị sốt thì sữa mẹ thực sự là quý giá vô cùng.
Còn nước muối sinh lý thì mẹ có thể dùng để vệ sinh mắt, mũi, họng thường xuyên cho con giúp kháng khuẩn rất tốt. Tuy nhiên nếu điều trị bằng nước muối thì mẹ phải kiên trì và không được sốt ruột. Sau mỗi lần con ốm mà không dùng kháng sinh thì kháng thể của con lại tốt hơn. 
Ngoài ra, khi con ho hung hắng, bên cạnh rửa mũi, bổ sung nước cho con, mình đều đặn ngâm chân cho con bằng gừng tươi và muối hạt với nước ấm. Sau đó bôi dầu nóng, massage và đi tất cho con.
Mình chỉ có vài kinh nghiệm "đút túi" đó thôi, vì đã áp dụng và thấy hiệu quả thực sự nên sử dụng đều đặn. Các mẹ có thể tham khảo nhé! Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh!
- Cảm ơn chị rất nhiều về những chia sẻ rất hữu ích của mình với độc giả Emdep.vn!
Nguyệt Nga
loading...

Tags :Xem thêm