Vì sao ăn mãi rau xanh mà vẫn không thể giảm cân? Đây là bí mật không phải ai cũng biết

Thu Hương 2023-12-16 16:11
- Bạn vẫn luôn thắc mắc, tại sao ăn nhiều rau mà vẫn tăng cân? Vậy hãy ghi nhớ những loại rau này rất hay nhầm, chọn sai là không giảm cân đâu.

Việc ăn nhiều rau củ quả thường được khuyến khích trong chế độ ăn kiêng hỗ trợ giảm cân, nhưng tại sao ăn nhiều rau củ mà vẫn tăng cân? Đó là thắc mắc của rất nhiều chị em. Quả thật, việc giảm cân luôn là vấn đề được chị em quan tâm, nhưng không phải cứ nạp nhiều rau củ là có kết quả như ý được. Dưới đây là một số cách chọn thực phẩm rau củ giúp chị em càng ăn càng gầy.

1. Củ hành tây

Vì sao ăn nhiều loại rau này mà vẫn tăng cân? đây là lý do bạn cần nắm rõ

Gợi ý: Hành tím và hành trắng đều có điểm tương đồng là có chỉ số đường huyết thấp, với tiêu chuẩn ở mức 10, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì. Cả hai cũng cung cấp khoảng 10% giá trị vitamin C và canxi mỗi lần sử dụng. Mặc dù hành trắng có hàm lượng vitamin C cao hơn một chút so với hành tím, nhưng hành tím lại chứa nhiều canxi, magiê và kali hơn nhiều. Nó cung cấp nhiều dưỡng chất hơn và có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe.

Nguyên tắc chung là loại hành nào có hương vị mạnh mẽ thì chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn. Hành tím, với hương vị mạnh mẽ, cung cấp chất chống oxy hóa cao, làm nguyên liệu phòng ngừa ung thư và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, hành tím có ít đường hơn so với hành trắng, là lựa chọn tốt cho những người muốn kiểm soát lượng đường và cân nặng trong thời gian giảm cân.

2. Giá đỗ

Vì sao ăn nhiều loại rau này mà vẫn tăng cân? đây là lý do bạn cần nắm rõ

Gợi ý:  Giá đỗ là một trong những thực phẩm khá rẻ, dễ thực hiện và được rất nhiều chị em nội trợ yêu thích. Nhưng nếu để hỗ trợ giảm cân bạn nên cân nhắc giá đỗ đậu nành. Bởi vì giá đỗ đậu nành có hàm lượng protein, vitamin C và kali cao hơn giá đỗ đậu xanh, và giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu cho thấy, giá đậu nành ngoài giúp da đàn hồi, phòng ngừa sạm da, giảm nám, hỗ trợ giảm cân, còn có các tác dụng hỗ trợ mô tóc, giúp tóc đen bóng và hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh do thiếu vitamin B2.

3. Cà tím

Vì sao ăn nhiều loại rau này mà vẫn tăng cân? đây là lý do bạn cần nắm rõ

Gợi ý: Ngoài việc giàu protein, vitamin, phốt pho, canxi, kali và các chất dinh dưỡng khác, cà tím còn có lượng vitamin P kỷ lục. Mỗi 1.000g cà tím có chứa 7.200mg vitamin P. Đây là loại vitamin chủ yếu trong việc làm tăng cường sự dẻo dai của các mạch máu và giảm bớt lượng cholesterol. Ngoài ra, đối với người muốn giảm cân thì được khuyên nên chọn cà tìm dài vì cà tím rất giàu chất dinh dưỡng, giàu protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác hơn cà tím tròn. Đặc biệt, hàm lượng canxi của cà tím dài gấp 7 lần so với cà tím tròn, đồng thời hàm lượng carotene, vitamin C và kali của cà tím dài cũng cao hơn cà tím tròn. Ngoài ra, cá tím dài vỏ mỏng, phần thịt mềm, có vị ngọt dịu nên ăn sẽ ngọt hơn.

4. Củ cải

Vì sao ăn nhiều loại rau này mà vẫn tăng cân? đây là lý do bạn cần nắm rõ

Gợi ý : Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong 1/2 chén củ cải trắng thái lát có chứa khoảng 7 calo, 0,05g chất béo, 8mg natri và hầu như không có cholesterol. Đồng thời hàm lượng dưỡng chất cũng cao hơn củ cải đỏ. Bên cạnh đó, củ cải trắng được cho là "nhân sâm mùa đông" chính vì vậy có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống lão hóa, giảm đau, giảm viêm, giảm cân, tốt cho não bộ....Chính vì vậy, củ cải trắng chính là thực phẩm bạn nên chọn trong chế độ giảm cân của mình.

5. Mộc nhĩ

Vì sao ăn nhiều loại rau này mà vẫn tăng cân? đây là lý do bạn cần nắm rõ

Gợi ý: Mộc nhĩ đen, với hàm lượng protein tương đương với thức ăn động vật, được coi là "thịt của người ăn chay". Nó không chỉ giàu protein mà còn chứa nhiều vitamin E, giúp làm trắng da, và có hàm lượng sắt cao hơn nhiều so với nhiều nguồn thực phẩm khác, bao gồm cả gan lợn.

Mộc nhĩ đen cung cấp cellulose và một loại collagen thực vật đặc biệt, thúc đẩy sự nhu động trong hệ tiêu hóa, ngăn chặn táo bón và giúp loại bỏ chất độc hại từ cơ thể. Nó cũng có tác dụng chữa trị sỏi mật và sỏi thận. Ngoài ra, mộc nhĩ đen chứa vitamin K, canxi, magiê và các khoáng chất khác, là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả, đặc biệt là trong việc cân bằng cholesterol trong máu. Do đó, nó là một lựa chọn ưu việt cho những người đang đối mặt với vấn đề thừa cân và béo phì.

Thu Hương (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bụng 3 ngấn cũng phải tự mà phẳng mà thon nhờ nước ép giảm cân thần thánh