Dùng thuốc khi tiêu chảy cần nhớ những điều này để tránh lợi bất cập hại

Thiên Khuê 2021-01-11 19:05
- Tiêu chảy là triệu chứng thường gặp nên nhiều người tự ý mua thuốc điều trị. Chuyên gia sức khỏe cảnh báo: Dùng thuốc khi tiêu chảy không đúng cách có thể lợi bất cập hại.

Dùng thuốc khi tiêu chảy cần tránh phạm những sai lầm này nếu không muốn bệnh kéo dài và nặng thêm

Tránh uống thuốc cầm tiêu chảy ngay lập tức khi vừa có triệu chứng bệnh

Hầu như đây là một trong những thói quen dễ gây hại mà nhiều người vẫn làm. Thông thường khi vừa bị tiêu chảy, bạn không nghĩ đến việc đến bác sĩ mà lại tùy tiện ra tiệm thuốc tây mua thuốc cầm tiêu chảy về dùng, thậm chí có người còn dự trữ sẵn thuốc tại nhà.

Chuyên gia sức khỏe cho biết: Tiêu chảy thường không phải là đặc trưng mang tính bệnh lý, chủ yếu là một cách thức mà cơ thể đào thải độc tố ra bên ngoài. Đặc biệt khi dạ dày, đường ruột bị viêm nhiễm hoặc có bệnh nặng trong người thì hiện tượng tiêu chảy chính là hỗ trợ đẩy chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Dùng thuốc khi tiêu chảy cần nhớ những điều này để tránh lợi bất cập hại

Do đó, khi chưa làm rõ bệnh trạng, nguyên nhân gây tiêu chảy mà tự ý dùng thuốc ngay sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, bác sĩ càng khó khăn hơn trong việc chẩn đoán sau đó, nếu bạn tự điều trị ở nhà một thời gian còn khiến cho tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng hơn. Dùng thuốc khi tiêu chảy cần tuân thủ nguyên tắc là vì vậy.

Tránh tùy tiện sử dụng thuốc kháng khuẩn

Tiêu chảy cũng phân ra rất nhiều loại hình cho nên cần có sự chẩn đoán rõ ràng mới chỉ định đúng thuốc, điều trị đúng bệnh. Thói quen mù quáng sử dụng các loại thuốc kháng khuẩn khi bị tiêu chảy không những ảnh hưởng đến sự cân bằng lợi khuẩn trong đường ruột mà còn kéo dài bệnh tình.

Thuốc kháng khuẩn chỉ thích hợp dùng điều trị tiêu chảy mang tính viêm nhiễm, nếu do căn nguyên khác mà bệnh nhân tùy tiện uống thuốc sẽ gây lợi bất cập hại. Chính vì vậy, nếu bạn không xác định được căn bệnh đang mắc thì tốt nhất vẫn là đến gặp bác sĩ để thăm khám, xét nghiệm.

Dùng thuốc khi tiêu chảy cần nhớ những điều này để tránh lợi bất cập hại

Tránh tự uống thuốc giảm đau

Tiêu chảy còn thường kèm theo những cơn đau bụng do co thắt, ở giai đoạn ban đầu khi vừa có triệu chứng này, bạn vẫn không nên dùng thuốc giảm đau. Do bác sĩ cần căn cứ vào nhiều triệu chứng tổng hợp để phán đoán chính xác bệnh hơn, nếu bạn tự dùng thuốc ức chế cơn đau có thể ảnh hưởng hiệu quả khám bệnh và chỉ định điều trị.

Tránh kết hợp thuốc một cách vô tội vạ

Dùng thuốc khi tiêu chảy cần “nhắm vào” đúng loại hình của bệnh, vì thế nếu bạn vẫn giữ thói quen tự kết hợp nhiều loại thuốc không những kéo dài triệu chứng mà còn dễ xuất hiện tình trạng “nhờn thuốc”.

Dùng thuốc khi tiêu chảy cần nhớ những điều này để tránh lợi bất cập hại

Tùy từng trường hợp mà có cách xử lý khác nhau khi bị tiêu chảy

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ chuyên khoa, do tiêu chảy chỉ là một biểu hiện của bệnh lý nào đó nên cần chẩn đoán đúng căn nguyên để điều trị thích hợp và hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể chú ý tình trạng của cơ thể để có biện pháp xử lý ban đầu thỏa đáng nhất.

- Nếu tình hình tiêu chảy nghiêm trọng, chẳng hạn như trong vòng một giờ sau khi ăn cơm mà tiêu chảy từ 3 đến 4 lần, môi miệng phát đỏ v.v… thì tốt nhất bạn nên lập tức đến bệnh viện để khám bệnh, bác sĩ có thể sẽ chỉ định biện pháp cấp cứu khi cần thiết.

- Nếu bạn có tiểu sử mắc các bệnh như viêm gan, viêm tuyến tụy, bệnh tim v.v… thì càng phải đặc biệt chú ý, dù là tiêu chảy nhẹ cũng có thể là tín hiệu các bệnh cũ phát tác, cần sử dụng thuốc đặc trị mà trước đó bạn đã được chỉ định, nếu vẫn không cải thiện thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để xử lý.

Dùng thuốc khi tiêu chảy cần nhớ những điều này để tránh lợi bất cập hại

- Dùng thuốc khi tiêu chảy không phải lúc nào cũng cần thiết, nếu bạn không có bệnh mãn tính và triệu chứng tiêu chảy nhẹ, không kéo dài thì đầu tiên có thể bổ sung nước, muối khoáng để tránh mất nước và cân bằng chất điện giải, thay đổi khẩu phần ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa để giảm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột, nghỉ ngơi nhiều hơn để tăng sức đề kháng.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

Có bị kích động đến đâu thì 4 cung Hoàng đạo này cũng có chính kiến riêng