Nguy cơ nhiễm bệnh tiêu chảy khi đi bơi tăng cao chỉ vì nguyên nhân này

Quỳnh Trang 2017-05-20 10:15
- Ngoài các bệnh ngoài da, nước bể bơi không sạch có thể khiến bạn bị tiêu chảy.

Các quan chức y tế Hoa Kỳ đã khuyến cáo mọi người không nên uống nước trong hồ bơi, nhưng dù vô tình hay cố ý 60% người lớn vẫn làm như vậy.

Một nghiên cứu mới đây được tiến hành bởi Hội đồng Kiểm định chất lượng nước Hoa Kỳ và rất nhiều người lớn đã thú nhận rằng họ vẫn đi bơi trong khi bị bệnh tiêu chảy. Trong khi những người mắc bệnh tiêu chảy được khuyên nên tránh xa hồ bơi công cộng ít nhất 2 tuần, nhưng một số người thậm chí vẫn nhảy xuống hồ bơi chỉ 1 giờ sau khi có triệu chứng.

Tiến sĩ Chris Wiant, Chủ tịch Hội đồng Kiểm định chất lượng nước Hoa Kỳ khuyên mọi người nên tắm tráng trước khi vào hồ bơi công cộng và không đi tiểu trong hồ bơi.

nguy cơ nhiễm bệnh tiêu chảy ở hồ bơi

Một người có thể bị nhiễm bệnh tiêu chảy khi nuốt phải nước nhiễm khuẩn chứa Cryptosporidium hay Crypto - một ký sinh trùng rất khó tiêu diệt.

Ký sinh trùng Crypto đã gây ra ít nhất 32 đợt dịch tiêu chảy bùng phát trong các bể bơi hoặc công viên nước vào năm 2016 tại Mỹ, tăng gấp đôi so với năm 2014, theo một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ.

Ký sinh trùng Crypto là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tiêu chảy liên quan đến hồ bơi hoặc công viên nước vì chúng có thể sống được đến 10 ngày trong nước clo. Chỉ cần một ngụm nước nhiễm ký sinh trùng, Cryto có thể làm cho một người khỏe mạnh bị bệnh lên đến 3 tuần. Ký sinh trùng Crypto có thể tồn tại trong cơ thể người trong nhiều tuần và có thể gây ra các triệu chứng tiêu chảy xuất hiện trở lại sau khi hồi phục. Ký sinh trình Crypto có thể gây ra tiêu chảy, đau dạ dày, buồn nôn hoặc nôn, có thể dẫn đến mất nước.

Để diệt loại ký sinh trùng này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ đề nghị đóng cửa hồ bơi và xử lý nước với tỷ lệ clo cao, được gọi là quá trình clo hoá.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ cũng khuyến cáo phụ huynh không nên cho trẻ đi bơi nếu trẻ bị tiêu chảy. Những người bị bệnh tiêu chảy nên đợi 2 tuần sau khi bệnh khỏi hoàn toàn rồi mới đi bơi trở lại. Và để tránh bị bệnh, trung tâm khuyên bạn không uống nước ở hồ bơi khi bơi lội.

Quỳnh Trang/Theo Dailymail 

qc-mypoint