Con 4 tháng tuổi bị tiêu chảy, bác sĩ chỉ ra sai lầm của người mẹ

Khánh Chi 2023-04-23 09:30
- Việc gia đình chăm sóc trẻ không đúng cách có thể khiến bé mắc một số bệnh đường tiêu hóa, ví dụ như tiêu chảy.

Là phụ huynh, ai cũng mong muốn con cái được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhất có thể. Tuy nhiên, để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, cha mẹ cần phải lưu ý đến nhu cầu dinh dưỡng theo từng độ tuổi và không nên cho con ăn quá nhiều.

Một sai lầm nhỏ của phụ huynh có thể gây ra hậu quả tai hại cho con, như trường hợp của một người mẹ trẻ dưới đây. Cụ thể, người mẹ trẻ này lần đầu nuôi con nên không có nhiều kinh nghiệm nhưng thật may mắn chị được mẹ chồng chị giúp đỡ.

Con 4 tháng tuổi bị tiêu chảy, bác sĩ chỉ ra sai lầm của người mẹ

Khi con trai của chị được 4 tháng tuổi, bà nội nói rằng nên cho bé ăn cháo cho no bụng. Bởi khi các con còn nhỏ, bà cũng cho các con ăn cháo như vậy. Mặc dù có chút do dự vì con còn khá nhỏ nhưng người mẹ trẻ vẫn nghe theo lời khuyên của mẹ chồng vì nghĩ rằng bà đã có kinh nghiệm.

Con 4 tháng tuổi bị tiêu chảy, bác sĩ mắng chỉ ra sai lầm của người mẹ

Tuy nhiên, hậu quả đã đến không lâu sau đó. Sau khi trẻ ăn cháo được ba ngày, con bắt đầu bị tiêu chảy, tình hình ngày một nặng hơn. Quá lo lắng, người mẹ đã đưa con đến bệnh viện. Không cần thực hiện bất kỳ kiểm tra nào, ngay từ câu hỏi đầu tiên về thức ăn của cháu, vị bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân.

Bác sĩ cho rằng vì bà nội đã cho cháu ăn cháo quá sớm. Hệ tiêu hóa của cháu còn rất yếu nên chưa thể ăn cháo mỗi ngày. Vị bác sĩ không giấu nổi sự tức giận đã chỉ trích người mẹ đã vô tâm trong việc chăm sóc con và lại nghe theo lời khuyên phản khoa học của bà nội.

Con 4 tháng tuổi bị tiêu chảy, bác sĩ mắng chỉ ra sai lầm của người mẹ

Sau khi thấy con trai mắc phải bệnh do ăn dặm quá sớm, người mẹ cảm thấy vừa thương bé vừa xấu hổ vì đã quá lơ là. Ngay trong ngày đó, chị đã bắt đầu tìm hiểu và bổ sung kiến thức về việc nuôi con, đặc biệt là những lưu ý quan trọng về ăn dặm.

Đối với các bậc cha mẹ lần đầu nuôi con, việc gặp phải nhiều bỡ ngỡ là điều không tránh khỏi...Tuy nhiên, để có thể chăm sóc con một cách tốt nhất và khoa học nhất, các phụ huynh nên tìm hiểu và nắm vững những kiến thức liên quan. Trong đó, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ là vô cùng quan trọng. Các cha mẹ cần lưu ý và tuân thủ những quy định và lời khuyên từ các chuyên gia khi cho trẻ ăn, uống.

Thời điểm lý tưởng để bắt đầu cho trẻ ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, độ tuổi lý tưởng để bắt đầu cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi và nên kết thúc giai đoạn này khi trẻ đạt 24 tháng tuổi. Cho con ăn dặm quá sớm sẽ không có lợi cho sức khỏe của trẻ vì hệ tiêu hóa của trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ tiêu hoá được các loại thức ăn lỏng như sữa mẹ. Nếu thức ăn bổ sung được chế biến ở mức độ lỏng như sữa mẹ thì thường có giá trị dinh dưỡng thấp hơn sữa mẹ, không đủ để đảm bảo sự phát triển bình thường của trẻ.

Con 4 tháng tuổi bị tiêu chảy, bác sĩ mắng chỉ ra sai lầm của người mẹ

Ngược lại, nếu cho trẻ ăn dặm quá muộn sau 6 tháng tuổi, bé thường bị thiếu dinh dưỡng vì các chất dinh dưỡng trong thức ăn lỏng không đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của con. Điều này dẫn đến việc trẻ chậm lớn và dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng do hệ miễn dịch của bé còn yếu kém.

Khánh Chi 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Uốn bụng đứng trong 5 giây có ngay eo nhỏ đẹp như nàng tiên cá