Chuyên gia hé lộ thời điểm ăn trưa tốt nhất để giảm cân

Loan Mac 2023-12-16 16:11
- Những người muốn giảm cân nên ăn trưa trong khoảng thời gian từ 10h đến 14h, hoặc 4-5 giờ sau bữa sáng.

Tiến sĩ Rekha B. Kumar, giám đốc y tế của một chương trình giảm cân ở Mỹ, chia sẻ vai trò của bữa trưa trong việc giữ dáng. Theo đó, những món bạn chọn và thời điểm bạn ăn đều có ý nghĩa. Tiến sĩ Kumar giải thích: “Nhịp sinh học gây ra những thay đổi trong các hormone như insulin và melatonin”. Lên lịch ăn trưa theo nhịp sinh học của bạn có thể thúc đẩy quá trình giảm cân.

Thời điểm ăn trưa tốt nhất để giảm cân

Tiến sĩ Kumar cho biết tốt nhất nên ăn trưa trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều hoặc trong vòng 4 đến 5 giờ sau bữa sáng để giữ lượng đường trong máu ổn định và đảm bảo bạn không ăn quá nhiều vào bữa trưa. Điều này có nghĩa là nếu bạn ăn sáng vào lúc 8 giờ sáng thì bạn nên ăn trưa vào khoảng 12 giờ trưa đến 1 giờ chiều.

Chuyên gia hé lộ thời điểm ăn trưa tốt nhất để giảm cân

Nghiên cứu mới nhất của Northwestern Medicine cũng ủng hộ phương pháp này. Bạn cần đảm bảo thời gian giữa bữa trưa và bữa tối không quá 4-5 tiếng. Tiến sĩ Kumar khuyên: “Nếu cần ăn nhẹ để duy trì năng lượng cho tới bữa kế tiếp, bạn cố gắng không ăn quá nhiều, chọn thứ gì đó có protein”.

Thời điểm tệ nhất để ăn trưa là quá gần bữa sáng hoặc bữa tối. Tiến sĩ Kumar lưu ý rằng nếu ăn trưa quá sớm, bạn sẽ cảm thấy đói trước bữa tối và có thể ăn vặt quá nhiều vào buổi chiều.

Nếu bạn không ăn trưa thì sao?

Theo Parade, đừng bỏ bữa trưa ngay cả khi bạn bận rộn với nhiều cuộc họp và danh sách việc cần làm. Thói quen xấu này có thể làm tăng cortisol, khiến bạn cảm thấy căng thẳng và tức giận. Tiến sĩ Kumar khuyến nghị: “Nếu không có thời gian ăn trưa, bạn nên dùng một bữa nhẹ chứa nhiều protein như một nắm hạnh nhân và một thanh protein”. Bạn lưu ý chọn các loại thực phẩm ít đường để giữ lượng đường trong máu ổn định và tránh bị tăng cân.

Chuyên gia hé lộ thời điểm ăn trưa tốt nhất để giảm cân

Thức ăn nên tránh vào buổi trưa

Tiến sĩ Kumar khuyên bạn nên tránh các thực phẩm chế biến sẵn như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, bánh mì trắng, thịt xông khói và xúc xích, thực phẩm giàu carbohydrate, chẳng hạn như mì ống hoặc pizza, sẽ dẫn đến ăn vặt nếu chúng không khiến bạn no suốt buổi chiều. “Hấp thụ nhiều carb vào bữa trưa có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Điều này dễ dẫn đến tích trữ thêm lượng dạng mỡ trong cơ thể”, Tiến sĩ Kumar giải thích.

Chuyên gia hé lộ thời điểm ăn trưa tốt nhất để giảm cân

Theo Times of India, phát triển thói quen ăn uống phù hợp có thể giúp điều chỉnh sự thèm ăn và duy trì mức năng lượng. Ở một số nền văn hóa, bữa trưa là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và có thể diễn ra muộn hơn, trong khi ở những nền văn hóa khác, bữa trưa là bữa ăn nhẹ. Một số người thích ăn ít vào bữa trưa và nhiều hơn vào bữa tối, trong khi những người khác lại làm ngược lại. Thói quen và sở thích ăn uống cá nhân của bạn sẽ quyết định thời gian ăn trưa của bạn.

Nếu bạn phải ăn kiêng hoặc tuân theo một chế độ ăn đặc biệt vì lý do sức khỏe hoặc quản lý cân nặng, hãy nói chuyện với bác sĩ để xác định thời gian tốt nhất cho bữa trưa. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là ăn những bữa ăn cân bằng, đủ no nhưng không bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chế độ ăn kiêng trong 3 giai đoạn giúp bạn gái béo ục ịch sở hữu thân hình thon gọn, nuột nà