Chuyên gia dinh dưỡng mách cách ăn trái cây vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giảm cân

Momo 2023-11-14 07:38
- Không phải ai cũng biết cách ăn trái cây đúng để vừa lợi sức khỏe lại giúp giảm cân.

Ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn đã biết ăn trái cây đúng cách chưa? Chuyên gia dinh dưỡng Song Minghua (Đài Loan, Trung Quốc) đã chia sẻ một số mẹo ăn trái cây đúng cách để vừa tốt cho sức khỏe vừa có lợi cho việc giảm cân.

Trái cây nên ăn hết trong ngày

Trái cây để qua đêm sẽ gặp tình trạng biến chất, ôi thiu không có lợi cho hệ tiêu hóa. Ăn trái cây như vậy có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi ngoài. Do đó, hãy ăn hết trái cây trong ngày khi đã gọt, lột vỏ. Tốt nhất, sử dụng lượng trái cây vừa đủ theo nhu cầu để tránh lãng phí.

Chuyên gia dinh dưỡng mách cách ăn trái cây vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giảm cân

Ăn được thì đừng uống

Hoa quả về cơ bản có hàm lượng đường cao. Tuy nhiên nếu ăn trực tiếp bạn không những được bổ sung thêm chất xơ mà còn kéo dài thời gian ăn để tránh biến động mạnh về đường huyết. Nếu bạn thực sự muốn làm nước ép, bạn có thể thêm nhiều loại rau để điều chỉnh tỷ lệ đường trong cả cốc.

Trái cây cắt miếng vẫn giữ được chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng phần lớn chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi sau khi cắt trái cây, thực tế phải nói rằng phần lớn chất dinh dưỡng vẫn còn đó và chỉ mất đi một lượng nhỏ. Do đó, bạn vẫn có thể cắt nhỏ trái cây để ăn.

Chuyên gia dinh dưỡng mách cách ăn trái cây vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giảm cân

Lựa chọn cẩn thận các loại trái cây ăn khi bụng đói

Trái cây rất giàu đường phân tử nhỏ, dễ hấp thu và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nếu ăn khi bụng đói. Nếu ăn khi bụng đói, hãy cố gắng chọn những loại có chỉ số đường huyết thấp hơn như cà chua bi, ổi, táo, kiwi, dâu tây,... Đây là những loại trái cây thích hợp dành cho những người muốn giảm cân hiệu quả.

Không dùng trái cây thay rau củ

Nhiều người cho rằng rau và trái cây cùng một họ, cho rằng rau không ngon nhưng trái cây lại vừa miệng nên họ chỉ thay rau bằng trái cây. Mặc dù cả hai đều giàu chất xơ và vi chất dinh dưỡng nhưng dinh dưỡng của chúng vẫn khác nhau. Trong trái cây có lượng đường lớn hơn rau do đó không được ăn thay nhau.

Ăn trái cây đa dạng, theo mùa

Trái cây theo mùa vừa ngon vừa bổ dưỡng, lại chứa ít chất bảo quản. Do đó, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn trái cây theo mùa, mùa nào thức ấy. Bên cạnh đó, linh hoạt sử dụng các loại trái cây cứng và mềm vì trái cây kết cấu cứng và giòn sẽ có thể rèn luyện cơ miệng, giúp ích cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ và sự linh hoạt của trí não ở người già.

Momo/Theo ETToday

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chỉ với 5 phút mỗi ngày với 6 bài tập, bạn sẽ sớm có vòng eo đẹp như Ngọc Trinh