5 vấn đề mà hơn một nửa bà mẹ mới sinh sẽ băn khoăn hỏi trong ngày đầu tiên làm mẹ

Emdep.vn - Đây chính là 5 vấn đề mà các bà mẹ mới sinh muốn biết nhất vào ngày đầu tiên sau khi sinh

1. Khi nào mẹ cho con bú?

Sau khi chào đời, em bé đã tự thiết lập tuần hoàn và hô hấp, đồng thời hệ tiêu hóa cũng đã sẵn sàng để bắt đầu bú sữa. Nói chung, tốt nhất là nên bắt đầu cho con bú trong vòng một giờ sau khi sinh. Việc cho con bú sớm có thể thúc đẩy quá trình tiết sữa của người mẹ. Hơn nữa sữa mẹ cũng được xem là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

5 vấn đề mà hơn một nửa bà mẹ mới sinh sẽ băn khoăn hỏi trong ngày đầu tiên làm mẹ

Thông thường nhân viên y tế sẽ đến tận giường nhắc sản phụ cho con bú sớm, kiểm tra xem mẹ đã tiết sữa non chưa và hỗ trợ mẹ trong việc cho con bú đúng tư thế, đúng khớp ngậm để gọi sữa về nhanh nhất.

 

2. Ngoài cho con bú còn cần theo dõi gì ở trẻ sơ sinh?

Sau khi trẻ chào đời, người nhà cần quan sát màu da của trẻ, da trẻ sơ sinh phải hồng hào, nếu tái xanh, có màu vàng hoặc tím, cần thông báo cho nhân viên y tế càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó là việc kiểm tra thân nhiệt của bé để tăng giảm quần áo phù hợp. Ngoài ra cần quan tâm tới nhịp thở của trẻ xem có bình thường hay không.

5 vấn đề mà hơn một nửa bà mẹ mới sinh sẽ băn khoăn hỏi trong ngày đầu tiên làm mẹ

3. Khi nào trẻ sẽ "đi nặng"?

Hầu hết trẻ sơ sinh đều đi tiểu và đại tiện 24 giờ sau khi sinh, nếu trẻ chưa đi tiểu sau 24 giờ. Phân của trẻ sơ sinh lần đầu gọi là phân su, thường có màu xanh đen, tương đối nhớt. Sau này sẽ chuyển dần sang màu vàng, mềm và dính.

4. Tại sao trẻ lại khóc?

Trên thực tế, trẻ sơ sinh ngủ hầu hết trong ngày và khóc cũng là cách quan trọng nhất để trẻ biểu hiện nhu cầu của mình như đói, bỉm bẩn, đầy hơi... Các bà mẹ mới sinh không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu trẻ ngủ li bì, không bú sữa, quấy khóc dữ dội sau khi sinh thì nhớ thông báo cho nhân viên y tế để kiểm tra trẻ.

5 vấn đề mà hơn một nửa bà mẹ mới sinh sẽ băn khoăn hỏi trong ngày đầu tiên làm mẹ

5. Mẹ mới sinh con nên chăm sóc bản thân như thế nào?

Sau khi sinh em bé, người mẹ mới sinh sẽ có những thay đổi to lớn trong hệ nội tiết, đổ mồ hôi nhiều, căng sữa, co thắt, đau vết thương và những khó chịu khác. Lúc này mẹ nên chú ý nghỉ ngơi để có lợi cho sự phục hồi của cơ thể sau khi sinh.

Mẹ mổ lấy thai cũng cần lưu ý, trong trường hợp điều kiện vật chất cho phép, nên sớm dậy đi lại để đẩy sản dịch và phục hồi tử cung. Mẹ sinh mổ cũng có thể bị sốt trong vòng 48 giờ sau sinh, cần chú ý theo dõi và thông báo cho bác sĩ kịp thời.

Moon/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm