Những lời khuyên hữu ích chọn trang phục khi đi phỏng vấn

Emdep.vn - Trang phục bạn mặc khi đi phỏng vẫn cần tạo nên sự thoải mái, gọn gàng và nên có cá tính riêng.

Một báo cáo được công bố tuần trước cho rằng trang phục phỏng vấn khi xin việc có thể giúp bạn tăng cơ hội trở thành 1 ứng cử viên sáng giá (trong đó ứng viên mặc quần áo của Louis Vuitton sẽ có nhiều cơ hội nhất). Dưới đây là chia sẻ của những nhà tuyển dụng và lời khuyên của họ về trang phục nên, không nên khi đi phỏng vấn xin việc.

Không đeo kính râm, trang sức rườm rà, giày bẩn

David Johnston, giám đốc tại Handle Recruitment khuyên rằng, khi đi phỏng vấn, bạn nên lựa chọn trang phục dựa trên những gì bạn biết về văn hóa của các doanh nghiệp và những người làm việc ở đó. Đôi khi, bạn phải nhận ra sự khác biệt giữa những người mà bạn sẽ gặp trong cuộc phỏng vấn, bao gồm sự khác nhau về vẻ sang trọng, lối sống và vị trí làm việc của họ. Ví dụ, 1 người quản lý nhân sự có thể ăn mặc rất khác nhau đối với 1 giám đốc.

Đặc điểm của trang phục rất quan trọng. Sự gọn gàng, sạch sẽ, có cá tính riêng sẽ đủ để xây dựng tính cách riêng của bạn. Một bộ đồ quá nhạt nhẽo sẽ có thể cho thấy bạn không phải người sắc sảo. Bạn cũng lưu ý tuyệt đối không bao giờ đeo kính râm trong 1 cuộc phỏng vấn, đi những đôi giày cao chót vót nếu bạn không thể đi lại dễ dàng, đeo những món đồ trang sức rườm rà hoặc 1 đôi giày bẩn. Người phỏng vấn có thể sẽ đánh giá không tốt về hình ảnh của bạn.

Không nên để bị phân tâm vì lông mày

Theo Daniel Marks, giám đốc hãng The Communications Store, trong ngành công nghiệp truyền thông, sự chải chuốt tỉ mỉ là vô cùng quan trọng. Khi 1 ứng viên thể hiện khá tốt việc mình rất có đầu óc tổ chức, sự chu đáo, bộ trang phục họ mặc cũng có thể quyết định nhiều điều.

"Tuy nhiên, tôi không chú ý đến thương hiệu quần áo mà họ mặc. Tôi sẽ chú ý hơn đến việc họ thể hiện cá tính và kỹ năng của mình. Trước đây, khi tôi quyết định chọn 1 trong 2 ứng cử viên, tôi đã nghiêng về phía người mặc chiếc áo jacket Saint Laurent và có đôi lông mày được tỉa chu đáo. Nhưng sau đó, tôi đã rút ra rằng: đừng để tâm trí bị phân tâm bởi lông mày của họ" - Marks chia sẻ.

Đừng mặc quần short ngắn đi phỏng vấn

Karen Diamond, giám đốc hãng Models 1 cho rằng, không ai (dù trai hay gái) nên mặc quần short ngắn trong 1 cuộc phỏng vấn và đeo nhiều đồ trang sức.

Theo Sam Baker, người đồng sáng lập của hãng The Pool, bạn đừng cố biến mình trở nên trông thật thời trang. "Một người bạn của tôi đã từng đi phỏng vấn để xin vào 1 tạp chí thời trang và đã đeo 1 chiếc khăn turban. Cô ấy chỉ dùng những gì cô ấy nghĩ rằng nhà tuyển dụng muốn. Mười phút sau, biên tập viên đặt lên tay cô và nói: "Tôi xin lỗi, tôi nhận thấy bạn không phù hợp ở đây ..." - Baker nói.

“Chiếc áo sơ mi khiến tôi mất tập trung”

Liz Matthews, giám đốc LMPR chia sẻ rằng, những gì bạn mặc để làm việc sẽ là vấn đề trong bất cứ ngành nào, đặc biệt khi bạn làm việc trong ngành thời trang.

"Tôi đã từng phỏng vấn 1 cô gái mặc chiếc áo có phần ngực xẻ thấp như muốn phô bày ra cho thế giới xem. Tôi rất phân tâm và quên mất các câu hỏi có liên quan, thay vào đó hỏi những câu thừa thãi như: Cô thích ai trong nhóm Spice Girl, có bao nhiêu món đồ họa tiết da báo trong tủ đồ của cô…

Chúng tôi đánh giá 1 cuốn sách bằng bìa của nó và ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng. Không nên đi phỏng vấn trong 1 bộ trang phục xấu."

Móng tay

Theo Deborah Joseph, chuyên gia tư vấn nội dung: “Hai điều khiến tôi không muốn tuyển dụng ai đó là móng tay sứt mẻ, bị cắn xấu xí và ố vàng. Nhìn chung, nếu 1 người nào đó đang phỏng vấn vào vị trí đại diện cho bất kỳ thương hiệu nào, bạn sẽ mong đợi họ có thể phản ánh được giá trị công ty của bạn.”

“Dù bạn mặc gì, đừng đến trễ”

Nicola Rose, giám đốc sáng tạo tạp chí Red chia sẻ: “Tôi sẽ không bao giờ đánh giá 1 ứng cử viên qua những gì họ đang mặc. Bạn sẽ không làm việc hiệu quả nếu bạn không thoải mái. Và tôi muốn tư vấn rằng bạn nên đeo 1 đôi giày cao gót vừa phải, phù hợp với chiều cao của bạn, để bạn có thể chạy lên cầu thang nếu bạn không muốn đến trễ.

Sự thoải mái

Điều cuối cùng, giám đốc điều hành Hội đồng Thời trang Anh - Caroline Rush cho rằng, điều quan trọng hơn những gì các ứng viên đang mặc là ý nghĩ của họ cũng tạo nên 1 ấn tượng tốt. Họ nên được thoải mái với những gì họ chọn để mặc.

Thụy Du - (Dịch theo TG)

(Theo Congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm