Thực phẩm để qua đêm có thể gây suy thận, có tiết kiệm cũng không nên ăn
Tin liên quan
Thực phẩm để qua đêm có thể gây suy thận và hại sức khỏe, tiết kiệm mấy cũng không nên ăn những món này
Rau cải để qua đêm
Thực phẩm để qua đêm dù là thịt cá hay rau cải cũng dễ sinh ra độc tố nếu phương pháp bảo quản không hợp lý. Trong đó, không ít các loại rau lá xanh đều chứa hàm lượng Nitrat không nhỏ, điển hình như rau cần và cải bó xôi.
Sau khi nấu chín và để bên ngoài, thành phần Nitrat sẽ bị các vi khuẩn phân giải trở lại thành Nitrit. Thêm vào đó, khi bạn hâm đi hâm lại thì vitamin trong rau cải cũng bị tiêu hao gần hết. Do đó, các món rau cải đã nấu chín không nên để qua đêm vì càng sinh ra nhiều độc tố mà dinh dưỡng lại ít đi.
Đậu tương để qua đêm
Trong môi trường nhiệt độ bình thường, thời gian bảo quản càng dài thì các món từ đậu tương càng dễ sinh sôi vi khuẩn và biến chất. Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên dùng lại, nhưng nếu thật sự muốn bảo quản trong tủ lạnh thì phải là đậu tương chưa sử dụng và không để quá 12 tiếng.
Ngân nhĩ và các loại nấm để qua đêm
Hai loại thực vật này mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng sau khi nấu chín cũng dễ lưu lại nhiều Nitrat nên không thích hợp giữ trong thời gian dài. Nếu bạn sợ lãng phí, cách tốt nhất vẫn là ước lượng khẩu phần ăn trong gia đình để nấu nướng với nguyên liệu cho phù hợp vừa đủ.
Trứng để qua đêm
Thực tế, hầu như các món ăn để qua đêm đều không nên sử dụng lại vì chúng có thể sinh ra độc tố gây suy thận và các vấn đề sức khỏe khác. Trứng là món ăn quen thuộc với mọi nhà, đặc biệt cách chế biến trứng “nửa chín nửa sống” rất được ưa thích, tuy nhiên độ sát khuẩn không cao, để lâu càng dễ sinh vi khuẩn và gây hại.
Hải sản để qua đêm
Nhìn chung, tôm cua cá và các loại hải sản nên ăn lúc mới nấu chín vừa tăng khẩu vị vừa ít bị biến chất. Thực phẩm để qua đêm thuộc các nhóm này thường chứa nhiều vi khuẩn và các chất độc hại làm tăng gánh nặng cho dạ dày, đường ruột. Bạn có thể không ăn nóng liền nhưng cũng chỉ nên dùng hết trong ngày.
Canh súp để qua đêm
Các món canh nấu trong nồi kim loại đều có thể sinh ra chất có hại trong quá trình gia nhiệt. Vì vậy, nếu bảo quản càng lâu sẽ càng hấp thu nhiều chất có hại từ nồi và cả vi khuẩn trong không khí. Bạn tốt nhất nên chuyển sang vật dụng đựng bằng gốm sứ hoặc thủy tinh để bảo quản trong tủ lạnh, nhưng không nên để qua ngày hôm sau.
Nếu cần phải bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn nên chú ý những nguyên tắc sau
Nên nhân lúc đồ ăn còn hơi ấm thì cho vào tủ lạnh
Hầu như ai cũng nghĩ rằng phải đợi thức ăn nguội lạnh hẳn mới cho vào tủ lạnh. Điều này không đúng, cách hợp lý nhất là để đồ ăn bớt nóng, còn một chút ấm ấm là có thể bảo quản để hạn chế vi khuẩn ngoài không khí. Tuy nhiên bạn cũng tránh đồ quá nóng vì hơi nước đóng băng cũng dễ sinh vi khuẩn.
Không trộn lẫn thức ăn nhiều ngày
Thói quen tiết kiệm không hợp lý khiến nhiều chị em nội trợ sẵn sàng trộn thức ăn của nhiều ngày vào chung với nhau rồi tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh. Hành động này vô cùng có hại vì khiến thức ăn biến chất càng nhanh, vi khuẩn và độc tố tăng lên trong món ăn, khi vào cơ thể dễ gây bệnh tật.
Hâm nóng triệt để trước khi ăn
Thức ăn bảo quản tủ lạnh dù có để qua đêm hay không thì vẫn phải hâm nóng triệt để mới ăn. Nhiều người vì lười chỉ hâm vừa đủ ấm là ăn ngay vì nghĩ rằng dù sao thực phẩm cũng nấu chín lâu rồi. Suy nghĩ này vô cùng nguy hiểm vì các loại vi khuẩn chưa được tiêu diệt hoàn toàn sẽ có hại cho cơ thể của bạn.
Hy vọng bài viết sẽ giúp chị em có thêm kiến thức đối với thực phẩm để qua đêm, giúp bạn luôn đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cả gia đình từ những bữa ăn.
Thiên Khuê (Theo QQ)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất