Người có da nhạy cảm nên thận trọng khi ăn uống để tránh gây dị ứng

Thiên Khuê 2022-05-11 14:30
- Người có da nhạy cảm ngày càng tăng trong cuộc sống hiện đại, làm sao để không gây dị ứng da khi ăn uống?

Người có da nhạy cảm nên thận trọng khi ăn 5 nhóm thực phẩm sau để không bị dị ứng nặng thêm

Thực phẩm cay nóng gây kích thích mạnh

Người có da nhạy cảm còn gọi là thể chất quá mẫn nên chú ý nhiều hơn trong ăn uống cũng như mọi sinh hoạt. Ngoài tác nhân từ bên ngoài như khói bụi, vi khuẩn… thì một số chất đưa vào cơ thể cũng gây dị ứng da.

Người có da nhạy cảm nên thận trọng khi ăn uống để tránh gây dị ứng

Đầu tiên chính là hạn chế thực phẩm cay nóng, có tính kích thích mạnh. Nhóm thực phẩm này chủ yếu là thực vật gia vị như tiêu, ớt, tỏi, hành, gừng… Ngoài ra, các món lẩu hay thức uống như cà phê, trà đậm, bia rượu… cũng nên hạn chế.

Thực phẩm có thể là “vật dẫn” gây dị ứng

Một số thức ăn dễ trở thành “vật dẫn” gây dị ứng đối với người thể chất mẫn cảm như thịt bò, thịt dê, xoài, sầu riêng, dứa, kiwi, đậu, sữa bò, món chiên dầu… Nếu bạn có tiền sử dị ứng thì nên ít ăn hoặc tình trạng nghiêm trọng còn phải kiêng luôn.

Bên cạnh đó, các loại hải sản cũng rất dễ kích thích chứng mẫn cảm da, sau khi ăn có thể có biểu hiện ngứa, nổi sần đỏ trên da. Bạn nên chú ý những lần bị phát tác dị ứng để ghi nhớ loại thực phẩm nào cần kiêng cử.

Người có da nhạy cảm nên thận trọng khi ăn uống để tránh gây dị ứng

Thực phẩm bồi bổ

Rất nhiều người có thể chất quá mẫn thường nhầm tưởng nguyên nhân là do sức đề kháng suy giảm. Vì vậy, họ có xu hướng tìm đến các món ăn bồi bổ hoặc thực phẩm chức năng để mong cải thiện.

Suy nghĩ này rất nguy hiểm vì đa số các loại có tính chất “quá bổ” dù là thuốc hay thức ăn đều dễ gây chứng huyết táo, khiến tình trạng dị ứng của bạn nặng thêm.

Thực phẩm gia công

Hầu hết các loại thực phẩm đã qua chế biến gia công đều thêm nhiều chất phụ gia. Thành phần sản phẩm khá phức tạp, không đảm bảo an toàn sức khỏe và khó biết được có chất gây dị ứng hay không.

Bạn nên thận trọng hơn khi chọn ăn các loại thực phẩm này, bao gồm đồ hộp, xúc xích, dưa muối. Người có da nhạy cảm nếu đã xảy ra tình trạng dị ứng thì những lần sau nên kiêng cử.

Người có da nhạy cảm nên thận trọng khi ăn uống để tránh gây dị ứng

Thực phẩm có tính nhạy sáng

Dung nạp quá nhiều thực phẩm có tính nhạy sáng sẽ khiến da của bạn càng dễ hấp thu tia cực tím, gây dị ứng nặng hơn. Biểu hiện của da thường là xuất hiện đốm đỏ, mụn nước, nghiêm trọng hơn còn gây lở loét, đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy…

Thức ăn có tính nhạy sáng điển hình như măng, cải, rau chân vịt, rau cần, rau dền, rau sam, chanh…

Người có thể chất quá mẫn nên chú ý gì khi chăm sóc và bảo vệ da?

  • Các sản phẩm có tính tẩy rửa bao gồm kem đánh răng, sữa rửa mặt, sữa tắm, dầu gội, bột giặt… đều nên kỹ lưỡng lựa chọn. Bạn nên mua sản phẩm ít tính kiềm vì có thể khiến da khô ráp hơn và bị dị ứng nặng hơn. Các loại có hàm lượng dầu cao tương đối thích hợp hơn.

Người có da nhạy cảm nên thận trọng khi ăn uống để tránh gây dị ứng

  • Nếu bạn bị dị ứng và đang tiến hành điều trị thì nên giữ khoảng cách với các thú nuôi trong nhà. Lông động vật đều có vi khuẩn bám vào, tiếp xúc với da đang mẫn cảm dễ gây trở ngại hiệu quả trị liệu.
  • Nữ giới lúc bị dị ứng da tốt nhất không nên dùng mỹ phẩm, nên để làn da được tự do hô hấp, giữ sạch, tránh bị kích thích thêm bởi các hóa chất.
  • Bạn cần giữ da luôn sạch sẽ, khô thoáng nhưng vẫn có độ ẩm thích hợp. Không nên rửa mặt với nước quá nóng hay quá lạnh vì đều có thể kích ứng làn da nhạy cảm.
  • Tuyệt đối không dùng thuốc bừa bãi, dễ gây kháng thuốc hoặc khiến tình trạng mẫn cảm nặng hơn. Khi có dấu hiệu dị ứng, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và điều trị.


Chúc bạn sẽ có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý hơn để đảm bảo sức khỏe cũng như chăm sóc đúng cách cho người có da nhạy cảm trong gia đình.

Thiên Khuê (Theo Health)