5 thực phẩm ăn vào hại dạ dày hơn cả ớt

Loan Mạc 2022-05-02 15:36
- Nếu bạn ăn 5 loại thực phẩm này thường xuyên, hãy hạn chế ngay càng sớm càng tốt để tốt cho dạ dày

Trên thực tế, không phải chỉ có ớt mới gây hại cho dạ dày. Trong cuộc sống, có rất nhiều loại thực phẩm có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày. Tốt nhất là ăn càng ít càng tốt. Dưới đây là 5 loại thực phẩm có hại cho dạ dày hơn cả ớt, mọi người nên chú ý.

Thực phẩm muối chua

Kim chi, dưa cà là thực phẩm chứa nhiều muối, nhiều người thích ăn như món khai vị nhưng lại không biết rằng đây là thực phẩm dễ gây tổn thương thành dạ dày. Đó là do hàm lượng muối trong kim chi, dưa muối quá cao, dễ gây viêm dạ dày, loét dạ dày.

5 thực phẩm này hại dạ dày hơn cả ớt

Ngoài ra, các loại thực phẩm muối chua còn chứa các chất độc hại như nitrit, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn quá nhiều thực phẩm chứa nitrit có thể dẫn đến nguy cơ ung thư thực quản và dạ dày.

Tỏi

Tỏi là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau bụng, hạn chế ăn tỏi là điều nên làm. Vì trong tỏi có chứa fructan, hợp chất có thể gây ra các vấn đề về dạ dày và ruột, gây đầy hơi, khó chịu.Tuy nhiên, những lúc dạ dày không đau thì bạn vẫn có thể thưởng thức một ít tỏi nếu thích. Ngoài ra bạn có thể ăn tỏi đã nấu chín, khi đã được nấu chín, tỏi sẽ giảm nhiều tác hại đến dạ dày.

Những thực phẩm giàu axit

Trái cây họ cam quýt có thể gây ra trào ngược axit. Đối với nước trái cây cũng vậy. Vì vậy, trong khi một ly nước táo được coi là tốt, một ly nước cam không phải là lựa chọn tốt nhất.

Thực phẩm hàn hoặc thực phẩm lạnh

Người bị bệnh dạ dày không nên ăn đồ sống, lạnh như cua, ốc, hến, sò, ngao, sò điệp… Nếu ăn phải thêm vài lát gừng để điều chỉnh. Ngoài ra, tránh để thức ăn quá nguội hoặc đun sôi, phải để nguội ở nhiệt độ 25 - 30 độ C mới dùng được.

5 thực phẩm này hại dạ dày hơn cả ớt

Thực phẩm giàu chất béo

Thức ăn giàu chất béo kích thích các cơn co thắt ở dạ dày. Điều này làm rối loạn quá trình tiêu hóa, có thể làm cho táo bón trở nên tồi tệ hơn, hoặc khiến bạn bị tiêu chảy nặng.

5 thực phẩm này hại dạ dày hơn cả ớt

Khi bạn đau dạ dày với các triệu chứng khó tiêu, hãy cân nhắc việc hạn chế ăn các chất béo trong thực đơn như bơ, kem, thịt đỏ, phô mai…

Cà chua

Chất pectin và nhựa phenolic có trong cà chua rất không tốt cho người bị bệnh dạ dày. Khi ăn cà chua lúc đói, các chất này sẽ phản ứng với axit và có tác dụng rất lớn đối với dạ dày. Dạ dày tiêu thụ nhiều chất này có thể gây nôn mửa, đau bụng, do đó không nên ăn cà chua khi đói.

Loan Mạc (Tổng hợp)

3 con giáp nữ khéo chọn chồng, sau khi kết hôn cuộc sống viên mãn, một bước lên tiên