3 loại trái cây người trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn

Loan Mạc 2022-11-26 11:30
- Cần lưu ý một số loại trái cây dưới đây không tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch vị, axit trào ngược lên thực quản từng lúc hoặc thường xuyên khi cơ thắt thực quản dưới đóng mở không đúng cách. Chứng ợ nóng là một triệu chứng phổ biến ở người bệnh và có thể trở nên tồi tệ hơn bởi một số loại thực phẩm, chẳng hạn như đồ uống có ga, thực phẩm béo và một số trái cây. Vậy người bệnh cần tránh ăn những loại trái cây nào?

Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây có múi như: cam, chanh, quýt, bưởi… rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt, những loại trái cây này chứa nhiều vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch cho con người. Tuy nhiên, các loại trái cây họ cam quýt, đặc biệt là chanh và cam có hàm lượng axit cao, vị chua dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, tăng tiết axit dịch vị, làm tăng cảm giác khó chịu của cơn đau dạ dày. Vì vậy người mắc bệnh trào ngược dạ dày nên hạn chế sử dụng loại trái cây này.  

3 loại trái cây người trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn

Quả hồng

Quả hồng rất giàu glucose, protein, fructose, vitamin và khoáng chất, chủ yếu là vitamin C, β-caroten, i-ốt, canxi, phốt pho, sắt... Mặc dù quả hồng có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng ăn được hồng. Lý do là quả hồng cũng chứa chất tanin gây ra vị chát và chất pectin. Chất này có nhiều ở vỏ và quả hồng xanh chưa chín. Tannin và pectin là chất làm se niêm mạc ruột, ảnh hưởng đến nhu động ruột. Khi ăn nhiều quả hồng, nhất là khi đói, các chất này cộng với chất xơ trong quả hồng sẽ ngưng tụ dưới tác dụng của axit dạ dày, gây đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn... Ăn quả hồng khi có triệu chứng đau dạ dày sẽ khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Nếu ăn quá nhiều sẽ kết tụ lại tạo thành khối cặn bã trong ruột dễ dẫn đến tắc ruột. Vì vậy, những người bị bệnh trào ngược dạ dày không nên ăn quả hồng.

3 loại trái cây người trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn

Dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe do chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như Vitamin A, C, B5, Kali, Lycopene… đặc biệt Vitamin C và Lycopene trong dưa hấu là chất chống oxy hóa, giúp tăng cường miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.  Ngoài giá trị dinh dưỡng và giải khát, dưa hấu còn là một loại dược liệu. Y học cổ truyền cho rằng dưa hấu có vị ngọt, tính lạnh.

3 loại trái cây người trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn

Tuy nhiên, do dưa hấu có tính lạnh nên những người có chức năng tiêu hóa kém, hay đau bụng, tiêu chảy, đặc biệt là những người có vấn đề về trào ngược dạ dày thì nên hạn chế ăn ăn.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Người cần sẽ đến, người phải đi sẽ đi