Thanh long đỏ tốt cho sức khỏe nhưng người sốt xuất huyết nên hạn chế ăn
Tin liên quan
Thanh long đỏ là loại trái cây ngon, mát và bổ dưỡng nhưng người bệnh sốt xuất huyết nên ăn ít khi bị bệnh bởi nếu người bệnh ăn nhiều thanh long đỏ có thể bị nôn, tiêu chảy, nước tiểu màu đỏ v.v.
Thành phần dinh dưỡng của thanh long đỏ
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thanh long đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin như vitamin A, vitamin C, canxi, sắt, magie… đồng thời cung cấp chất chống oxy hóa có thể chống lại bệnh tật.Trong một khẩu phần thanh long khoảng 180 gram bao gồm:
- Lượng calo: 102
- Chất béo : 0 gram
- Chất đạm : 2 gam
- Carbohydrate: 22 gram
- Chất xơ: 5 gam
- Đường: 13 gram
Lợi ích sức khỏe của thanh long đỏ
Thanh long có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Giàu chất chống oxy hóa như flavonoid, axit phenolic và betacyanins. Các chất tự nhiên này bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra các bệnh như ung thư và lão hóa sớm. Thanh long không có chất béo và giàu chất xơ giúp hạ đường trong máu.
Thanh long có chứa prebiotics, là thực phẩm cung cấp vi khuẩn lành mạnh được gọi là probiotics trong đường ruột. Có nhiều prebiotics hơn trong hệ tiêu hóa của bạn có thể cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong đường ruột của bạn. Cụ thể, thanh long thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn probiotic Lactobacillus và Bifidobacterium. Những vi khuẩn này và các vi khuẩn có lợi khác tiêu diệt vi rút và vi khuẩn gây bệnh và giúp tiêu hóa thức ăn.
Thanh long chứa một lượng lớn vitamin C và các chất chống oxy hóa khác rất tốt cho hệ miễn dịch của bạn. Ngoài ra, thanh long còn chứa chất sắt, chất rất quan trọng để vận chuyển oxy trong cơ thể và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vitamin C trong thanh long giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng sắt.
Tại sao bệnh nhân sốt xuất huyết không được ăn thanh long đỏ?
Ăn thanh long đỏ hoặc trắng nói chung là an toàn cho hầu hết mọi người, mặc dù các nghiên cứu cũng đã báo cáo các phản ứng dị ứng riêng biệt. Các triệu chứng được ghi nhận bao gồm sưng lưỡi, phát ban và nôn mửa sau khi ăn, nhưng phản ứng này cực kỳ hiếm.
Nếu bạn ăn quá nhiều thanh long đỏ, nó có thể làm cho nước tiểu và phân của bạn có màu hồng hoặc đỏ. Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn ăn nhiều dền. Sau khi thải thức ăn này ra ngoài, nước tiểu và phân sẽ trở lại màu bình thường.
Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh, Anh, điều này xảy ra khi nồng độ axit oxalic cao, khiến phân có màu đỏ. Tuy nhiên, nó không có hại gì, chính xác những gì đang xảy ra vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.
Theo ThS.BSCKII. Hà Phan Thắng, Bệnh nhân sốt xuất huyết cần được chăm sóc dinh dưỡng tốt và ăn uống đầy đủ trong quá trình điều trị và phục hồi. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm, hoa quả, đồ uống nên hạn chế trong thời điểm này, đó là thực phẩm có màu nâu, màu sẫm, màu đỏ như: tiết heo, tiết bò, tiết gà, củ dền, quả thanh long đỏ...
Sở dĩ một trong những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết là xuất huyết đường tiêu hóa. Nếu bệnh nhân ăn những thực phẩm đỏ với số lượng lớn, nước tiểu hoặc dịch nôn có thể có màu đỏ, sẫm. Điều này khiến người bệnh khó phân biệt hoặc dễ nhầm lẫn với dấu hiệu xuất huyết do chảy máu bên trong nếu có.
Khi ốm và sốt, người bệnh thường không ăn uống được và cảm thấy buồn nôn. Vì vậy, các món ăn nên nấu thành cháo, súp và các thức ăn lỏng, mềm khác để người bệnh dễ ăn và dễ hấp thu.
Bạn nên ăn một ít và chia thành nhiều bữa trong ngày. Đối với trẻ còn bú mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ bú như bình thường. Đối với trẻ trong giai đoạn ăn dặm, cha mẹ cần nấu nhiều món, ưu tiên các thực phẩm giàu vitamin D, A, kẽm, sắt… Ngoài các bữa chính nên cho trẻ uống thêm sữa, nước cam hoặc sinh tố để bổ sung vitamin và khoáng chất.
Loan Mạc (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất