Dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội đang hạ nhiệt

2023-12-04 18:38
- Tuần qua, số mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội tiếp tục giảm còn hơn 1.700 ca. Hiện còn 88 ổ dịch sốt xuất huyết tại 19 quận, huyện, thị xã.

Ngày 4/12, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tuần qua (từ ngày 24/11 đến 1/12), trên địa bàn thành phố ghi nhận 1.715 trường hợp sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã (giảm hơn 520 ca so với tuần trước đó).

Trong số các trường hợp mắc, quận Hà Đông dẫn đầu với 180 ca, tiếp đến Đống Đa 170 ca, Thanh Oai (161 ca), Phú Xuyên (134 ca), Hoàng Mai (109 ca).

Như vậy, từ đầu năm 2023 cho đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 37.441 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2022), trong đó 4 ca tử vong.

Dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội đang hạ nhiệt

Bệnh nhân sốt xuất huyết với bàn tay đỏ au, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Cũng theo CDC Hà Nội, kết quả giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại một số ổ dịch trong tuần qua cho thấy chỉ số BI (điều tra số dụng cụ chứa nước có lăng quăng, muỗi vằn) đã giảm dưới ngưỡng quy định.

Từ kết quả trên, CDC đánh giá số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng giảm trong 4 tuần gần đây, vì thời tiết lạnh hơn với mức nhiệt độ không thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Dịch cũng qua thời điểm bùng phát (tháng 7-11 hàng năm).

Dù vậy, số ca bệnh giảm nhưng vẫn ở mức cao. Do đó, người dân không được chủ quan mà cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế. Các địa phương tiếp tục xử lý ổ dịch triệt để, không để dịch diễn biến kéo dài.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và lực lượng liên quan tiếp tục công tác xử lý ca bệnh, ổ dịch đảm bảo hiệu quả, triệt để, không để ổ dịch diễn biến kéo dài.

Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát tại các khu vực ổ dịch phức tạp, khu vực nguy cơ cao, duy trì công tác truyền thông, thông tin cho cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Ni Trần (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thùy Tiên makeup trong trẻo, visual 'ăn đứt' cả mỹ nhân Hàn Quốc