Không biết điều này khi ăn uống có ngày tắc ruột nghiêm trọng

Emdep.vn - Có rất nhiều loại thức ăn nếu ăn nhiều gây khó tiêu hóa dẫn đến khối bã thức ăn gây tắc trong ruột.

Không được xử trí kịp thời gây biến chứng hoại tử ruột

Mới đây Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận bệnh nhân Vũ Quang T (Gia Lâm – Hà Nội) nhập viện với triệu chứng đầy bụng, ăn uống khó tiêu, đau âm ỉ nóng rát vùng thượng vị. Qua thăm khám,, bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột có chỉ định nội soi gắp bã thức ăn ra khỏi dạ dày bệnh nhân.

Sau khi được chẩn đoán tắc ruột do thức ăn, bác sĩ Vũ Huy Hiền, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng (Bệnh viện đa khoa Đức Giang) tiến hành dùng biện pháp gắp bã thức ăn ra, sau 1h30 phút các bác sĩ lấy được khoảng một lạng măng bị tắc trong ruột 

Bệnh nhân Vũ Quang T cho biết: “Dạo gần đây mình rất hay ăn măng, xuất hiện tình trạng đầy bụng khó tiêu, đau bụng dữ dội nên nhập viện kiểm tra”.

Bác sĩ Vũ Huy Hiền cho biết: “Khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, ngô... Đặc biệt lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Đối với trẻ nhỏ, người già hay bị tắc ruột do u bã thức ăn là do răng miệng chưa phát triển hoặc đã lão hóa khiến thức ăn không được nghiền nát trước khi di chuyển vào dạ dày và đường tiêu hóa”.

Theo bác sĩ Hiền, nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.

Đầy bụng, ăn uống khó tiêu, đau âm ỉ nóng rát vùng thượng vị không ngờ tắc ruột do một lạng măng

Măng loại thức ăn chứa nhiều chất xơ cần nhai kỹ tránh gây tắc ruột

Cần nhai kỹ các loại thức ăn tránh tắc ruột

Bác sĩ Vũ Huy Hiền khuyến cáo, trước khi ăn các món có nhiều nhựa như ổi, hồng ngâm, măng khô, cần phải ăn khi no. Để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, người dân cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: Thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, nhai kỹ khi ăn; uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt...

Tắc ruột non là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp. Bã thức ăn (bezoars) là một trong những nguyên nhân hiếm gặp gây tắc ruột non. Bã thức ăn là một khối thức ăn không tiêu, tùy theo thành phần của nó, người ta chia thành nhiều loại như: bã thức ăn thực vật (phytobezoars), khối bã thức ăn động vật (lactobezoars), khối lông tóc (trichobezoars) hoặc khối hỗn hợp nhiều loại. Loại thường gặp nhất là khối bã thức ăn thực vật. Khối bã thức ăn thực vật được hình thành ở dạ dày và di chuyển xuống ruột non khi dạ dày không còn toàn vẹn sau nhiều phẫu thuật khác nhau như: cắt dạ dày, cắt dây X, nối vị tràng… Ngoài ra ở dạ dày thì gây loét dạ dày

 Hầu hết các trường hợp tắc ruột do bã thức ăn phải xử trí can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật để lấy khối bã thức ăn ra mới khỏi được, vì vậy cần thận trong trong việc ăn uống.

Phúc Linh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm