Cấp cứu bệnh nhân viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược 100% cực hiếm gặp

Emdep.vn - Bệnh viện đa khoa Đức Giang vừa cấp cứu thành công nam bệnh nhân Vũ Văn H, sinh năm 1981, sống tại Cổ Bi – Gia Lâm – Hà Nội bị viêm ruột thừa cấp, có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn so với bình thường.

Theo thông tin từ bệnh viện Đa khoa Đức Giang, trước đó khi ở nhà, bệnh nhân H bắt đầu xuất hiện đau bụng vùng thượng vị và hố chậu trái.

Cơn đau âm ỉ liên tục, tăng dần đến chiều vẫn không thấy đỡ đau bụng nên bệnh nhân quyết định đến bệnh viện đa khoa Đức Giang khám. 

Sau khi thăm khám, làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân gây đau như siêu âm ổ bụng, chụp Xquang, xét nghiệm máu, các bác sĩ rất bất ngờ với hình ảnh trái tim cùng với các phủ tạng khác trong lồng ngực và bụng của bệnh nhân H ở vị trí "soi gương" so với bình thường.

Cấp cứu bệnh nhân viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược 100% cực hiếm gặp

Ca mổ diễn ra thành công tốt đẹp dù người bệnh bị đảo lộn lục phủ ngũ tạng. Ảnh: BVCC

Tức là, trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan và ruột thừa thì ở bên trái. Các bác sĩ xác định người bệnh bị viêm ruột thừa cấp và cần phải phẫu thuật. 

Bác sĩ Nguyễn Sơn Hà, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho hay: “Đây là một trường hơp cực kỳ hiếm gặp. Với trường hợp thông thường, đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải vì vị trí manh tràng nằm bên phải.

Nhưng trường hợp này bệnh nhân H lại không đau ở bên phải mà đau ở bên trái. Khó khăn nhất trong trương hợp này, trước phẫu thuật chưa thể xác định được vị trí các quai ruột có bị đảo lộn hay không.

Điều này rất nguy hiểm bởi nếu đúng vị trí bị đảo lộn sang bên trái thay vì bên phải mà theo thói quen thông thường các bác sĩ chỉ khám bên phải, bỏ qua bên trái thì nguy cơ sẽ để sót tổn thương, dẫn tới tình trạng viêm ruột thừa muộn gây viêm phúc mạc hoặc vỡ ruột thừa". 

Chỉ sau khoảng 30 phút, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Toàn bộ phần ruột thừa của bệnh H đã được cắt bỏ hoàn toàn bằng phuơng pháp nội soi. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Cấp cứu bệnh nhân viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược 100% cực hiếm gặp

Điều người có trái tim và lục phủ ngũ tạng đảo lộn cần nhớ là chủ động khai báo với bác sĩ để việc khám, phẫu thuật diễn ra chính xác, tránh rủi ro đáng tiếc. Ảnh: BVCC

Anh H. chia sẻ thêm, anh có biết trái tim và các tạng trong cơ thể mình ở vị trí "lập dị" so với mọi người. Tuy nhiên, mọi sinh hoạt của anh vẫn diễn ra bình thường. 

Tuy nhiên, chỉ đến khi xảy ra sự cố phải đi cấp cứu, người bệnh mới thấy sự khó khăn, khác biệt của mình. 

Theo bác sĩ Nguyễn Sơn Hà, đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường.

"Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần. Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân.

Trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh", bac sĩ Sơn Hà nói. 

Điều quan trọng nhất khi đi khám xét, hay phẫu thuật bất cứ thứ gì, người bệnh phải chủ động khai báo để bác sĩ có xử lý kịp thời, chính xác, tránh việc xác định nhầm bệnh, mổ nhầm vi trí gây nguy hiểm cho tính mạng. 

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm