3 thứ có sẵn trong bếp giúp giảm sự khó chịu của viêm xoang mùa lạnh

Loan Mạc 2022-11-13 11:31
- Cứ tới mùa lạnh, bệnh viêm xoan lại khiến nhiều người khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống.

Mùa đông thường rất lạnh với độ ẩm cao, đặc biệt là ở phía bắc. Viêm xoang tức là tổn thương rối loạn hệ lông chuyển của vùng niêm mạc, mầm bệnh xâm nhập vào niêm mạc để gây nhiễm trùng, nhiễm nấm, vi rút hoặc dị ứng.

Cơ thể rất khó đối phó với tình trạng này. Khi gặp lạnh, các niêm mạc bị viêm có thể bị tổn thương nhiều hơn, gây tê liệt các tế bào lông và ngăn cản lông hoạt động bình thường, do đó tình trạng viêm càng trầm trọng hơn trong môi trường lạnh, ẩm ướt. Dưới đây là 3 thứ có sẵn trong bếp giúp giảm sự khó chịu của viêm xoang mùa lạnh.

Lá bạc hà

Trong Đông y, bạc hà có vị cay nồng, tính mát, không độc, có tác dụng chữa trị sổ mũi, nghẹt mũi. Lá bạc hà thường được dùng để chữa các bệnh về đường hô hấp như nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi. Tinh dầu bạc hà có trong bạc hà được coi là chất chống viêm mũi rất tốt, đặc biệt mùi thơm của nó giúp giảm nghẹt mũi, sổ mũi rất hiệu quả.

3 thứ có sẵn trong bếp giúp giảm sự khó chịu của viêm xoang mùa lạnh

Để giảm bớt những khó chịu do bệnh viêm xoang gây ra, bạn có thể áp dụng các bài thuốc chữa bệnh đường hô hấp bằng lá bạc hà như sau:

- Chảy nước mũi, nhất là nhức đầu, đau nhức chân tay, sốt, sốt rét, sổ mũi: Bạc hà khô 5 gam, hoa cúc khô 10 gam, kinh giới khô 5 gam, kim ngân hoa khô 15 gam, sắc uống 2 lần trong ngày.

- Viêm xoang, viêm mũi: Xông hơi mũi bằng lá bạc hà tươi đun sôi trong nước cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh viêm xoang, viêm mũi nhờ hít hơi bạc hà nóng.

- Viêm mũi dị ứng: Hoàng liên và hoàng bá - mỗi vị 12g, bạc hà 4g, chi tử 4g dạng khô, đem vào nồi, đổ thêm 3 chén nước và sắc kỹ đến khi chỉ còn một chén, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Giấm táo

Giấm táo là sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, khi sử dụng đúng cách sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiều bệnh tật theo mùa.

Người Nhật thường dùng giấm táo trộn với mật ong để giảm độ chua của giấm. Ngoài ra, với sự kết hợp này, hiệu quả của giấm táo sẽ được nhân lên, tạo ra một loại “siêu thực phẩm bổ sung” có thể điều trị nhiều bệnh thông thường.

Theo chuyên gia, tùy từng thể bệnh mà ta có thể kết hợp mật ong với giấm táo. Để làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xoang, có thể áp dụng các phương pháp sau.

3 thứ có sẵn trong bếp giúp giảm sự khó chịu của viêm xoang mùa lạnh

Cách sử dụng: Sử dụng 2 muống nhỏ giấm táo, 2 muỗng nhỏ mật ong, 1 giọt dung dịch iốt lugol, hoà chung trong ly nước, uống trong bữa ăn. Uống đều từ 1 - 3 tuần.

Lưu ý: Do giấm táo có vị chát, chua nên những người bị đau dạ dày, có tiền sử viêm loét dạ dày tá tràng hoặc đang dùng một số loại thuốc kháng sinh không có tính axit trong môi trường… không nên sử dụng vị thuốc này.

Quả bồ kết

Trong Đông y, bồ kết có vị chát, mặn, tính bình, có hơi độc, đi vào các kinh phế và đại tràng. Khi bị ngạt mũi, cảm lạnh, cảm cúm, bạn có thể dùng bồ kết đốt để ngửi, có tác dụng thông mũi, trị nhức đầu, giảm cảm giác đau nhức vùng xoang rất hiệu quả.

3 thứ có sẵn trong bếp giúp giảm sự khó chịu của viêm xoang mùa lạnh

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng bài thuốc này vì những tác dụng phụ mà nó có thể gây ra. Người khỏe mạnh chỉ nên dùng 3-4 quả bồ kết đốt rồi cho khói xông mũi. Trẻ em và phụ nữ có thai cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ Đông y trước khi quyết định sử dụng phương pháp này chữa viêm xoang.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư