Tác dụng của mầm đậu đen và những điều cần biết khi ăn

Thiên Khuê 2022-05-03 15:30
- Tác dụng của mầm đậu đen là gì? Ăn như thế nào để an toàn và hiệu quả? Cùng Emdep tìm hiểu về loại rau bổ dưỡng này nhé.

Mầm đậu đen là gì?

Trước khi khám phá tác dụng của mầm đậu đen, chúng ta sẽ tìm hiểu đây là loại rau như thế nào nhé. Mầm đậu đen thực tế là một loại giá đỗ làm từ đậu đen. Ngoài đậu đen thì các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ… đều có thể gieo trồng làm giá đỗ.

Tác dụng của mầm đậu đen và những điều cần biết khi ăn

Mầm đậu đen rất thích hợp ăn trong mùa hè, đem lại cảm giác non mềm, ngọt mát và giàu dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn. Dưỡng chất trong mầm đậu đen rất phong phú, bao gồm protein, sắt, canxi, phốt pho, carotene, gluxit…

Mầm đậu đen có tính mát, vị ngọt, công dụng hoạt huyết, lợi tiểu, thanh nhiệt, tiêu phù, dưỡng gan, sáng mắt… Loại giá đỗ này hầu như tương đối lành tính với mọi người. Tuy nhiên, bạn cũng cần ăn đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Tác dụng của mầm đậu đen: Khỏe người, đẹp dáng!

Bổ sung dinh dưỡng, tăng cường thể chất

Thành phần dưỡng chất trong mầm đậu đen khá phong phú, điển hình như protein, các axit amin có tác dụng thúc đẩy cơ và xương phát triển. Ngoài ra, ăn mầm đậu đen đúng cách còn giúp nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Tác dụng của mầm đậu đen và những điều cần biết khi ăn

Dưỡng nhan sắc, chống lão hóa

Hàm lượng Isoflavone dồi dào trong mầm đậu đen đóng vai trò như chất chống oxi hóa mạnh mẽ, có hiệu quả làm ức chế các gốc tự do có hại, cân bằng Estrogen, giúp bạn có làn da mềm mịn, sáng khỏe và chậm lão hóa.

Ngoài ra, các dưỡng chất khác như axit amin, carotene, vitamin… phong phú cũng có công hiệu dưỡng nhan sắc tuyệt vời, cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, tươi trẻ và đầy sức sống

Giảm mỡ máu

Tác dụng của mầm đậu đen còn thể hiệu ở hiệu quả ức chế sản sinh cholesterol nội sinh cũng như giảm bớt sự hấp thu cholesterol từ mỡ động vật. Thành phần chất béo thực vật trong loại giá đỗ này có thể hỗ trợ cân bằng huyết áp và giảm mỡ máu.

Tác dụng của mầm đậu đen và những điều cần biết khi ăn

Phòng ngừa táo bón, hỗ trợ giảm cân

Mầm đậu đen giàu vitamin, chất xơ, có tác dụng thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột, cải thiện và phòng ngừa tình trạng táo bón, tăng cường hấp thu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Đồng thời, ăn mầm đậu đen hợp lý còn giúp giảm bớt lượng chất béo từ động vật, hạn chế tích tụ mỡ thừa, giúp bạn có vóc dáng thon gọn mà vẫn đảm bảo không bị thiếu chất.

Thanh nhiệt hạ hỏa

Mầm đậu đen có tính mát, vị ngọt thanh nên cũng có giá trị dược dụng nhất định. Theo Đông y, ăn giá đậu đen có tác dụng hoạt huyết lợi tiểu, thanh nhiệt, mát gan, thích hợp cho người bị nội nhiệt.

Bảo vệ mắt

Vitamin A trong mầm đậu đen rất phong phú, là thành phần hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe đôi mắt, tăng cường thị lực, phòng ngừa chứng mù ban đêm.

Tác dụng của mầm đậu đen và những điều cần biết khi ăn

Ăn mầm đậu đen cần chú ý gì?

Mầm đậu đen tuy khá lành tính nhưng người có thể chất suy nhược hoặc bị chứng tỳ vị hư hàn nên ít dùng. Do loại giá đỗ này có tính mát khá cao, đối với nhóm người này có thể gây ra triệu chứng khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Mầm đậu đen có thể ăn sống, nếu chế biến món xào thì nên đảo đều tay cho nhanh để không làm phá vỡ thành phần vitamin C trong đó, tránh làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ và tận dụng được tác dụng của mầm đậu đen, đem lại cho bạn thân hình cân đối, tự tin và một sức khỏe tốt.

Thiên Khuê (Theo Health)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

100 năm trước, vẻ đẹp của phụ nữ Việt ra sao so với thế giới