Tips bảo vệ hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh trong mùa hè

Emdep.vn - Nắng nóng có thể ảnh hưởng chức năng tiêu hóa của bé, mẹ cần có hiểu biết khoa học để phòng ngừa và xử lý để đảm bảo sức khỏe cho bé.
Nhiệt độ thời tiết ngày càng tăng cũng khiến bạn dễ xuất hiện các vấn đề về tiêu hóa như nôn, tiêu chảy, khó tiêu, kén ăn v.v… Đâu là giải pháp thong minh cho bạn để đảm bảo sức khỏe bé yêu?
Vì sao hệ tiêu hóa của bé dễ gặp vấn đề mùa nắng nóng?
Thời tiết nóng bức có thể khiến lượng enzyme tiêu hóa trong cơ thể bé tiết ra ít đi. Trong khi cơ thể bé còn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện nên các mô tầng trong thực quản của bé cũng chưa ở mức tối ưu, rất dễ xảy ra tình trạng “trào ngược”, thêm vào lượng không khí bé nuốt vào khi bú hoặc ăn dặm khiến cho bé dễ bị ọc sữa và nôn. Dung lượng dạ dày của bé cũng còn khá nhỏ, ruột non dài và mềm nên dễ xảy ra tình trạng thắt đường ruột.
Làm gì khi chức năng tiêu hóa của bé kém?
Ngoài ra, thành ruột còn mỏng và yếu, các độc tố và thức ăn chưa tiêu hóa hết bên trong ruột cùng với các thành phần dễ mẫn cảm cũng khiến bé dễ bị cảm nhiễm và dị ứng. Dịch tiết ở gan còn ít nên quá trình hấp thu lipit kém. Mật ở tuyến tụy có thể bị giảm đi do ảnh hưởng từ bệnh tật hoặc thời tiết, khiến chức năng tiêu hóa của bé gặp trở ngại. Mặt khác, các nhóm vi khuẩn có lợi trong ruột còn yếu gây mất cân bằng, dễ làm rối loạn tiêu hóa ở bé.
Mẹ cần chú ý gì về khẩu phần của bé để cải thiện tiêu hóa?
Nếu bé còn bú sữa mẹ, bạn nên hạn chế không khí lọt vào cơ thể bé, giảm tình trạng ọc sữa. Ví dụ, sau khi bé bú xong, bạn có thể ôm bé ở tư thế đứng cho bé tựa dọc vào cơ thể. Khi bé bú hoặc ăn dặm, tuyệt đối tránh la mắng hay đánh khiến bé khóc, điều này cũng ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của bé. Khẩu phần ăn cho bé nên chia ra nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa ăn một ít. Thức ăn cho bé nên phối hợp đa dạng, chế biến sôi chín, mềm để hỗ trợ tiêu hóa.
Làm gì khi chức năng tiêu hóa của bé kém?
Thời tiết nóng bức có thể khiến lượng enzyme tiêu hóa trong cơ thể bé tiết ra ít đi, vì vậy bạn nên chọn thức ăn thanh đạm và tăng cường nhiều rau củ, trái cây. Không nên cho bé ăn theo sở thích vì vừa dễ khiến bé tập thành thói quen kén ăn, vừa gây ra phản ứng không tốt cho hệ thống tiêu hóa.
Tips bảo vệ hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh trong mùa hè
Thời tiết nóng dễ làm vi khuẩn sinh sôi, vì vậy khi lựa chọn nguyên liệu chế biến thức ăn, bạn cần ưu tiên độ tươi sống và bảo quản tốt nếu chưa dùng đến. Những thứ khi vừa lấy từ tủ lạnh ra thì không nên cho bé dùng ngay vì dễ gây kích thích dạ dày.
Tốt nhất là không cho bé ăn thức ăn thừa qua đêm, chú ý cho bé uống đủ nước để tăng cường sức đề kháng, làm thông và sạch dạ dày, đường ruột.
Nếu cơ thể bé dễ dị ứng, cần thận trọng khi chế biến thức ăn, bạn cần nắm rõ bé không ăn được gì hoặc chỉ cho bé ăn ở một lượng ít và luôn quan sát phản ứng của cơ thể bé.
Khi tiêu hóa của bé không tốt phải làm gì?
Bạn có thể cho bé uống một ít thuốc hỗ trợ tiêu hóa và các vi khuẩn có lợi. Nếu bé bị tiêu chảy, bạn cần giữ lại ít phân để bác sĩ chuyên môn có thể kịp thời làm kiểm tra xét nghiệm và có hướng điều trị thích hợp. Khi trẻ có hiện tượng nôn nhiều, cần đặc biệt bổ sung đủ nước cho bé và đến bệnh viện sớm nhất.
Nguyệt Quế 
Xem thêm

Tags :Xem thêm