Tips bảo vệ làn da bé đúng cách suốt mùa hè

Emdep.vn - Trời bắt đầu vào hạ, làn da bé vốn còn non yếu vì vậy công tác bảo vệ da cho bé trong ngày nóng bức là vô cùng quan trọng.

Ai cũng chăm sóc chu đáo từ miếng ăn, giấc ngủ đến từng biểu hiện khó chịu của trẻ nhỏ, nhưng lại thường quan tâm không đúng mực đến làn da của bé. Nếu không có hiểu biết khoa học và có biện pháp bảo vệ thích hợp có thể gây tổn thương da, thậm chí dẫn đến bệnh tật cho bé.

 Bảo vệ làn da bé đúng cách

Chống nắng cần làm tốt

Nắng nóng gay gắt có thể nhắc nhở bạn trang bị đủ thứ kem dưỡng và chống nắng cho mình, nhưng với sức khỏe làn da của bé, vấn đề này cần được quan tâm nhiều hơn nữa bởi vì việc chống nắng cho bé không thể thực hiện đơn thuần giống như người lớn.

Theo khuyến cáo của “Cục quản lý thực phẩm và thuốc của Mỹ” (FDA), trẻ dưới 6 tháng tuổi tốt nhất là không nên sử dụng kem hay bất cứ sản phẩm chống nắng nào. Bạn chỉ nên chọn cách an toàn là hạn chế thời gian ra ngoài của trẻ, nhất là tránh thời điểm từ 10 giờ sáng cho đến 2 giờ chiều vì bức xạ tia cực tím lúc nào là rất cao. Nếu phải đưa trẻ ra ngoài, bạn nên chọn các biện pháp che nắng vật lý như đội nón, khoác áo, che ô, mặc quần áo dài tay màu nhạt cho trẻ v.v… Ngoài ra, kính mát chuyên dụng dành cho trẻ em cũng nên trang bị vì mắt của trẻ cũng yếu ớt không kém làn da.

Với những trẻ lớn hơn mà bạn muốn sử dụng kem chống nắng thì vẫn nên chọn các sản phẩm ưu việt về thành phần chống nắng vật lý - các sản phẩm chứa carbon dioxide hoặc kẽm oxit. Các thành phần này sẽ không hấp thu vào da bé, tính kích thích nhỏ nên thích hợp cho bé sử dụng nếu cần thiết. Ngoài ra, lưu ý chỉ số SPF của kem chống nắng không được quá cao, nếu vượt quá con số 50 sẽ gây kích thích cho da bé.

 Bảo vệ làn da bé đúng cách

Vệ sinh sạch sẽ

Nhiệt độ tăng cao, tốc độ trao đổi chất của bé tăng nhanh, bé dễ đổ nhiều mồ hôi, nếu không chú ý vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ dễ khiến da bé gặp các vấn đề như ngứa ngáy, nổi rôm sảy, có mùi, thậm chí là viêm da.

Tuy nhiên, bạn cần căn cứ vào tình trạng thể chất và môi trường xung quanh để có số lần tắm thích hợp với bé, không phải tắm nhiều là tốt. Ngoài ra, mỗi lần tắm cho bé, đặc biệt là bé sơ sinh không cần thiết lúc nào cũng dùng các sản phẩm làm sạch như xà bông hay sữa tắm, cách 2 - 3 ngày dùng một lần cũng đảm bảo vệ sinh cho làn da của bé mà không gây kích ứng quá nhiều.

Lựa chọn sản phẩm tắm gội nên chọn sản phẩm chuyên dụng cho trẻ em, độ pH khoảng 5.5 là thích hợp vì nó gần với độ pH của làn da bé. Bạn nên hạn chế các sản phẩm quá nhiều hương thơm vì các thành phần trong đó dễ khiến da bé mẫn cảm.

Một vấn đề khác cần lưu ý là nước tắm cho bé, không phải trời nóng thì tắm nước lạnh để giúp bé dễ chịu hơn. Nhiệt độ thích hợp nhất để pha nước tắm cho bé là từ 37℃ - 38℃, vừa giúp làm sạch da vừa giúp cơ thể tản nhiệt. Nếu có nhiệt kế thì việc xác định nhiệt độ nước tắm cho bé khá đơn giản, nếu không có, bạn có thể pha nước theo tỷ lệ 3 phần nước lạnh, 1 phần nước sôi là được, nhớ là phải thử lại nước trước khi cho bé tắm nhé.

 Tips bảo vệ làn da bé đúng cách suốt mùa hè

Đảm bảo sự khô thoáng cho da bé

Trời nóng, bé đổ mồ hôi nhiều nên dễ nổi rôm sảy, mẩn ngứa. Nhiều người thường chọn cách thoa phấn rôm để giữ cơ thể bé khô ráo. Tuy nhiên việc dùng phấn rôm cũng đòi hỏi nhiều kiến thức khoa học. Trước khi sử dụng, bạn cần làm sạch và khô làn da cho bé để tránh phấn “vón cục” khi gặp mồ hôi. Quá trình thoa phấn cần đảm bảo mức độ nhẹ nhàng thích hợp để tránh làm phù đỏ hay tổn thương làn da của bé.

Phấn rôm nên bảo quản xa tầm tay của bé để tránh bé nghịch ngợm làm đổ vấy ra, thậm chí là hít, liếm, nuốt phải phấn rôm, gây ảnh hưởng sức khỏe.

Cuối cùng, với bé gái, bạn nên dùng phấn dạng sữa hơn là dạng bột. Do phấn dạng bột có thể xâm nhập vào khoang bụng của bé thông qua bộ phận sinh dục nếu bạn thao tác không khéo, gây ra nguy hại nhất định cho cơ thể bé.

Minh Thư

loading...

Tags :Xem thêm