Ăn thịt bò nhằm chống lạnh mùa đông, người phụ nữ được đưa thẳng vào viện cấp cứu

Moon 2021-11-16 13:45
- Một người phụ nữ Trung Quốc đã phải nhập viện cấp cứu sau khi thường xuyên ăn thịt bò để chống lạnh vào mùa đông.

Bà Trương, 53 tuổi, ở Quảng Châu (Trung Quốc) nghe nói đến việc thịt bò có thể giúp giữ ấm trong mùa lạnh. Do đó tối nào bà cũng ăn 3 miếng thịt bò to với hi vọng sẽ giúp cơ thể giữ ấm. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau, người nhà phải đưa bà đi cấp cứu khẩn cấp vì đau bụng. Vào viện, bà được chuẩn đoán là viêm tụy cấp tính và phải nằm trong phòng ICU. Bác sĩ thăm khám cho biết nguyên nhân là do bệnh nhân ăn quá nhiều protein chất lượng cao.

Ăn thịt bò chống lạnh mùa đông, người phụ nữ được đưa thẳng vào viện cấp cứu

Ăn thịt bò vào mùa đông có giúp giữ ấm?

Có 3 lý do chính khiến nhiều người nghĩ rầng ăn thịt bò vào mùa đông tốt cho sức khỏe, đó là:

Thịt có nhiều năng lượng

Thịt bò rất giàu protein chất lượng cao và nhiều chất béo. Vì thịt bò ngon nên chúng ta thường ăn nhiều sẽ tiêu hao nhiều năng lượng, năng lượng này sẽ tạo cảm giác ấm bụng, giúp chúng ta chống lại cái lạnh.

Hiệu ứng nhiệt của thực phẩm cao

Thịt bò rất giàu protein, và protein có “tác dụng tản nhiệt thức ăn” lớn hơn, tức là protein tạo ra nhiều calo hơn khi tiêu hóa và hấp thụ hơn hai loại chất dinh dưỡng còn lại là carbohydrate và chất béo, sau khi ăn xong, người ta cảm thấy cơ thể ấm hơn.

Giàu chất sắt

Hệ thống sản xuất nhiệt của cơ thể con người giống như một lò hơi lớn, thực phẩm chúng ta ăn là nhiên liệu, và hemoglobin trong máu có nhiệm vụ vận chuyển oxy "hỗ trợ đốt cháy". Chỉ khi nhiên liệu và oxy đầy đủ, cơ thể mới có thể liên tục nhận cung cấp nhiệt.

Ăn thịt bò chống lạnh mùa đông, người phụ nữ được đưa thẳng vào viện cấp cứu

Nếu một người bị thiếu sắt hoặc thiếu máu, oxy do hemoglobin vận chuyển trong cơ thể không đủ sẽ dễ bị cảm, nhiều người luôn bị lạnh tay chân, nguyên nhân thường là do thiếu máu do thiếu sắt. Thịt bò có thể cung cấp một lượng lớn sắt heme, có lợi để tăng hàm lượng hemoglobin và giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh ở những người bị thiếu máu và hạ huyết áp.

Sau khi tìm hiểu những lý do có thể xảy ra này, thì người ta thấy rằng thực tế ăn thịt lợn, thịt cừu, thịt gà, vịt, cá cũng có thể đạt được những tác dụng tương tự như thịt bò.

Nên ăn gì để giữ ấm trong mùa đông?

Nếu muốn cải thiện từ chế độ ăn uống, bạn có thể ăn nhiều thức ăn giàu đạm hơn, vì thức ăn đạm có tính nhiệt cao nên sẽ tăng khả năng tản nhiệt cho cơ thể, giúp người dễ chịu hơn.

Ngoài ra, bác sĩ khuyên rằng mùa đông nên đảm bảo hơn 30 phút mỗi ngày tập thể dục nhịp điệu, thúc đẩy tuần hoàn máu, tạo cảm giác ấm áp. Đồng thời, tập thể dục sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể và tăng cường khả năng chống lạnh.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Sài Gòn đi đâu mùa Giáng Sinh?