4 bài tập thở giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Ngọc Huyền 2022-06-29 14:56
- Bạn hãy bước ra ngoài vườn để tận hưởng không khí trong lành hoặc tìm một nơi yên bình trong nhà để thư giãn hoàn toàn và thực hiện các bài tập thở dễ dàng và hiệu quả này để có một trái tim khỏe mạnh.

Thở từ cơ hoành

Thực hiện 4 bài tập thở sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch

Hít thở sâu rất tốt cho các nhóm cơ lõi của cơ thể và cơ tim. Đối với bài tập này, bạn phải từ từ hít không khí qua mũi trong 3 lần đếm chậm, giữ yên ngực. Bây giờ thở ra chậm hơn nữa: đếm 6 lần khi bạn siết chặt cơ bụng và nhẹ nhàng thở ra. Nếu bạn mới bắt đầu tập, bạn có thể giữ một tay trên ngực và tay kia bên dưới khung xương sườn để bạn có thể thực sự cảm nhận được không khí đi vào và ra khỏi phổi. Bạn có thể ngồi thẳng lưng hoặc nằm trên thảm tập yoga với một chiếc gối kê dưới đầu gối.

Thở bằng lỗ mũi luân phiên

Thực hiện 4 bài tập thở sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch

Bằng cách tăng lượng oxy đưa vào cơ thể, bài tập thở này có thể thanh lọc máu, làm dịu tâm trí, giảm căng thẳng và thúc đẩy sự tập trung. Bạn có thể thực hiện bài tập này khi ngồi hoặc nằm xuống.

Để bắt đầu, bạn hãy hút hết không khí ra khỏi phổi. Sử dụng ngón cái của bàn tay phải, chặn lỗ mũi bên phải và chỉ hít vào bằng lỗ mũi bên trái. Nhớ hít vào bụng chứ không phải ngực. Khi bạn đã thở hết, hãy bịt lỗ mũi trái bằng ngón đeo nhẫn và giữ hơi thở trong giây lát. Sau đó, bạn thả ngón tay cái ra và chỉ thở ra bằng lỗ mũi bên phải. Nhớ thở ra hết hơi ở bên phải và tạm dừng trước khi hít vào lại bằng bên đó. Một chu kỳ thở hoàn chỉnh bao gồm hít vào và thở ra bằng cả hai lỗ mũi.

Tập trung vào hơi thở của bạn

Thực hiện 4 bài tập thở sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch

Hít thở là một cái gì đó diễn ra tự động, có nghĩa là chúng ta thậm chí không nhận ra khi nào chúng ta hít vào và khi nào chúng ta thở ra. Để thiền niệm hơi thở, bạn hãy ngồi yên, tránh xa mọi thiết bị hoặc những thứ gây xao nhãng khác và tập trung vào hơi thở của bạn. Ban đầu, nó có thể khó khăn. Bạn có thể mất tập trung với những suy nghĩ trong đầu, hoặc bạn có thể bị khó thở khi bạn đang cố ý làm điều đó. Trong mọi trường hợp, bạn hãy cho mình thời gian. Nó có thể trở thành một buổi thiền tuyệt vời, khi bạn tập trung để điều chỉnh tâm trí và cơ thể, chỉ bằng cách quan sát hơi thở của mình.

Hơi thở của lửa

Thực hiện 4 bài tập thở sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch

Hơi thở của lửa là một kỹ thuật thanh lọc yogic cổ xưa giúp làm sạch bộ não theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Đầu tiên, bạn ngồi trên một chỗ ngồi thoải mái sao cho cột sống thẳng và thở ra hoàn toàn. Hít vào nhanh chóng qua cả hai lỗ mũi, sau đó thở ra mạnh bằng mũi và trong khi thở ra, kéo rốn về phía cột sống. Hãy nhớ thở ra ngắn và nhanh trong khi hít vào ngắn và thụ động.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia