Lý giải bí mật chữa “bách bệnh” bằng cách hít thở

2016-02-04 13:00
- Biết cách thở sẽ làm cho cơ thể bạn khỏe khoắn hơn, chữa được nhiều bệnh, sống thọ và hạnh phúc hơn.

Sức mạnh kỳ diệu từ việc thở

Ngừng ăn, ngừng uống, con người vẫn có thể sống sót hàng tuần, thậm chí hàng tháng, thế nhưng ngừng thở thì thời gian sống chỉ tính bằng phút thôi. Như vậy có thể thấy, thở là điều kiện số 1 cho sự sống con người. Các bộ môn như Yoga, Thiền, Khí công… đều rất coi trọng việc thở và còn vận dụng việc thở đúng cách để chữa bệnh. Vậy tại sao thở lại kỳ diệu như thế và được coi là “tiên dược” chữa “bách bệnh”?

Khoa học chứng minh rằng cơ thể con người cấu tạo bằng các tế bào: tế bào da, tế bào thần kinh, tế bào xương, tế bào máu.... Các tế bào trong cơ thể con người “sống” bằng khí oxy. Khi cơ thể thiếu oxy, tế bào hoạt động không điều hòa, dễ bị các nguyên nhân gây bệnh tấn công. Theo một nghiên cứu, hàm lượng oxy trong tế bào mô người thấp hơn 65% mức bình thường thì sẽ rất dễ dẫn đến những chuyển biến xấu về thể chất và tinh thần.

Lý giả bí mật chữa “bách bệnh” bằng cách hít thở

Thở đúng cách giúp chúng ta khỏe khoắn, giảm bệnh tật (ảnh minh họa)

Nếu thiếu oxy trong vòng năm phút, não bộ của chúng ta sẽ bị tê liệt dẫn đến tử vong, còn nếu may mắn sống sót thì cơ thể cũng tê liệt, tàn tật. Khi tứ chi thiếu oxy trong máu thì sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, không có lực. Tim mà thiếu oxy sẽ dẫn đến lồng ngực khó chịu, tinh thần khí huyết không thể khai thông… Như vậy, hô hấp là quá trình rất quan trọng, vì việc hít vào thở ra đúng cách giúp cung cấp đầy đủ oxy nuôi cơ thể.

Trong cuộc đời, có rất nhiều lần chúng ta không hít đủ lượng oxy vào cơ thể, ví dụ khi bị ngạt mũi, sổ mũi, thời tiết sương mù… Do đó, một số bệnh gây ra bởi sự thiếu oxy vận hành trong cơ thể. Để có thể chữa được những bệnh tật loại này, chúng ta chỉ cần tập hít vào thật sâu để tăng lượng oxy vào trong cơ thể, giúp các tế bào có cơ hội hồi phục và hoạt động lại. Đặc biệt là trong giai đoạn nén hơi, chúng ta đã ép khí oxy thấm sâu vào các tế bào, khiến chúng thêm sinh lực, hoạt động tích cực trở lại một cách nhanh chóng hơn.

Thở đúng cách để sống vui, sống khỏe

Phổi là cơ quan nội tạng quan trọng, được coi như một cái bơm để bơm khí vào ra. Lồng ngực được coi là cái xy-lanh, còn píttông chính là cơ hoành – một bắp cơ lớn, nằm vắt ngang giữa bụng và ngực. Khi cơ hoành thụt lên thụt xuống (giống như cái bễ lò rèn) thì khí được hít vào đẩy ra ở phổi. Cơ hoành nhích lên nhích xuống 1cm đã hút hoặc đẩy được 250ml không khí. Cơ hoành có thể nhích lên xuống đến 7cm!

Có thể thấy, chính cơ hoành ở bụng mới là cơ hô hấp chính, đảm trách hơn 80% sự thông khí. Phổi nằm ở ngực nhưng việc thở lại nằm ở bụng. Đó là lý do khi chúng ta ngủ, bụng cứ phồng lên xẹp xuống theo từng nhịp thở. Do đó, thở bằng bụng là cách thở sinh lý nhất, tự nhiên nhất. Các phương pháp khí công, dưỡng sinh, yoga, thiền… đều bắt đầu bằng việc tập thở bụng cho đúng cách. 

Phương pháp thở bụng giúp chữa một số bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa… và còn làm cho tâm trí tĩnh tại, giảm căng thẳng. Có thể thấy nhịp thở thể hiện rất rõ tình trạng sức khỏe cũng như tâm trạng của mỗi người. Lúc chán ngán ta thở dài, lúc mệt thì thở hổn hển, khi hồi hộp thì nín thở, lúc vui vẻ thì thở nhẹ nhàng… Hít thở đúng cách có thể làm chuyển biến tâm trạng của con người, từ đó chuyển hóa cảm xúc và hành vi. Ví dụ đang giận dữ mà hít thở sâu thì sẽ cảm thấy “hạ hỏa”, bình tĩnh hơn.

Do vậy, việc hít thở đúng cách sẽ giúp chúng ta làm chủ được tâm trạng, tiếp nhận những cảm xúc tốt, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực. Đây thực sự là bài thuốc tinh thần rất hữu ích để con người sống vui, sống khỏe.

Thở bằng bụng cũng được gọi là nội công, tức là vận động hệ cơ hoành, vận động các nội tạng. Như vậy, biết sử dụng hệ cơ hoành để thở là đã có được bài thuốc hỗ trợ tim, phổi, hệ tiêu hóa, sinh đẻ dễ, trừ táo bón, đặc biệt rất tốt cho người cao tuổi. Kết hợp thở bụng và thả lỏng chân tay là liệu pháp an thần có hiệu lực nhất.

Phương Linh

(Theo Congluan)

Xem thêm video: Kinh hoàng chứng kiến cảnh bác sĩ tạo 6 múi cho cánh mày râu

 

Váy cho đàn ông và loạt thiết kế gây tranh cãi của nhà mốt Gucci