10 thói quen hại thận bạn nên từ bỏ càng sớm càng tốt

Hải Đăng 2016-02-03 16:57
- Những thói quen nhỏ như nhịn tiểu, uống ít nước, không ngủ đủ giấc... có thể gây tổn hại cho thận của bạn.
Thận là cơ quan quan trọng có tác dụng lọc các chất thải ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Nó giúp duy trì sự cân bằng nước và điện giải thích hợp trong cơ thể. Rất nhiều chất độc có hại nhờ có thận mới có thể bị loại bỏ ra khỏi cơ thể bạn.
Tuy nhiên, nếu các chất quan trọng lại bị bài tiết trong nước tiểu, điều đó có nghĩa thận của bạn đã có vấn đề hoặc các chất này đang bị dư thừa trong máu. Ví dụ khi lượng đường trong máu lên cao ở những bệnh nhân bị tiểu đường, glucose sẽ được thải theo nước tiểu. Dưới đây là một số thói quen sẽ gây tổn hại cho thận của bạn.
Nhịn tiểu
Khi có nhu cầu đi tiểu, bạn không nên cố nhịn lâu mà hãy “giải quyết” càng sớm càng tốt. Việc giữ lại nước tiểu trong bàng quang sẽ gây áp lực lớn lên thận của bạn và có thể dẫn đến suy thận.
10 thói quen hại thận bạn nên từ bỏ càng sớm càng tốt
Ăn thừa muối 
Ăn quá nhiều natri sẽ làm tăng huyết áp và gây hại cho thận. Những người bị huyết áp cao nên đi kiểm tra thận bởi bộ phận đầu tiên chịu sự ảnh hưởng của huyết áp cao chính là thận. 
Uống nước ngọt hoặc cà phê quá nhiều
Cà phê và nước ngọt đều chứa nhiều caffeine có thể gây tổn hại cho thận. Nó cũng khiến huyết áp của bạn tăng cao. Nếu tình trạng này kéo dài, nó sẽ làm tổn thương và phá hủy các mạch máu trong cơ thể, làm giảm lượng máu cung cấp đến thận, dẫn đến suy thận mãn tính
Không ngủ đủ giấc 
Đi ngủ chính là thời điểm giúp cơ thể tái tạo và tái sinh các bộ phận, trong đó có các mô của thận. Không ngủ đủ giấc hoặc có rối loạn về giấc ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thận. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gián đoạn giấc ngủ sẽ dẫn đến chứng suy thận.
Uống ít nước
Hầu hết mọi người không uống đủ nước và thói quen này sẽ khiến một số hóa chất độc hại vẫn còn lưu lại trong thận. Những độc tố này sau đó sẽ tích lũy trong máu và có thể làm ảnh hưởng các bộ phận khác. Vì vậy, bạn cần phải uống nhiều nước để cơ thể đào thải những chất độc một cách tốt nhất.
Thiếu vitamin B6 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B6 rất quan trọng đối với chức năng của thận. Cơ thể thiếu loại vitamin này sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận. Do đó, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin B6 như đậu, trái cây, các loại rau chứa tinh bột như khoai tây,…
Thiếu magiê 
Khoáng chất này cũng có vai trò rất quan trọng đối với sự tồn tại của thận. Magiê giúp hấp thu và phân phối canxi trong cơ thể. Nếu cơ thể bạn thiếu magiê, canxi sẽ lắng đọng trong thận dẫn đến sỏi thận.
Thừa protein 
Theo một nghiên cứu, bổ sung quá nhiều protein trong chế độ ăn uống có thể gây hại cho thận. Các sản phẩm do quá trình tiêu thụ protein tạo ra chính là amoniac. Đây là một chất độc mà thận của bạn cần phải vô hiệu hóa. Khi cơ thể thừa protein, có nghĩa rằng thận sẽ phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến chức năng thận giảm dần.
Uống quá nhiều rượu 
Các độc tố có trong rượu không chỉ gây tổn hại cho gan mà thận cũng sẽ phải “chịu trận”. Điều này sẽ khiến thận phải tăng năng suất hoạt động, dễ dẫn đến suy thận. 
Hút thuốc 
Hút thuốc có liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch. Việc thu hẹp và xơ cứng mạch máu sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho tất cả các bộ phận quan trọng, bao gồm cả thận. Theo nghiên cứu, hút 2 điếu thuốc mỗi ngày đã đủ tăng gấp đôi số lượng các tế bào nội mô hiện diện trong máu của bạn. Đây là một tín hiệu cho thấy động mạch đã bị tổn thương.
Hải Đăng – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)
Xem thêm video: Hậu trường đầy hài hước của Táo quân 2016

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vu Lan xem những bức ảnh xúc động về mẹ