Vắc xin sẽ được thay thế Quinvaxem là vắc xin gì?

Emdep.vn - Chiều ngày 16/4, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tổ chức Hội thảo "Truyền thông về một số vắc xin mới triển khai trong tiêm chủng mở rộng trong năm 2018" đã công bố loại vắc xin mới thay cho vắc xin Quivaxem đã được thông báo dừng trước đó.

Theo PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương vắc xin thực chất là vắc xin phối hợp 5 trong 1 có tên ComBe Five phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây đều là các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao. Quy cách đóng lọ, bảo quản, lịch tiêm của vắc xin ComBe Five giống với Quinvaxem. Điểm khác của vắc xin chỉ là dùng tên thương mại khác nhau.

Tính an toàn và hiệu quả của vắc xin ComBe Five do Ấn Độ cung cấp có tương tự như các vắc xin 5 trong 1 có cùng thành phần. Vắc xin này đã đạt thẩm định của WHO năm 2012, vắc xi đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam ngày 30/5/2017.

Trên thế giới là vắc xin ComBe Five đã có trên 400 triệu liều trên 43 quốc gia. "Trước đó, vắc xin ComBe Five đã được sử dụng tại 4 địa phương huyện của tỉnh Hà Nam trong năm 2016 chỉ ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày tiêm đầu tiên như sau: phản ứng đau tại chỗ quầng đỏ tỷ lệ 5_ 15%, tỷ lệ sốt 34_39%, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng sau tiêm", PGS.TS Dương nói.

Dự kiến vắc xin ComBe Five sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6 và 7 năm 2018. Theo đó, lịch tiêm chủng sẽ không có sự thay đổi so với vắc xin Quinvaxem, trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vào thời điểm 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi.

Với trường hợp trẻ đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem sẽ tiếp tục sử dụng vắc xin ComBe Five cho các mũi tiêm tiếp theo.
Bộ Y tế cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để đề phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Vắc xin "Made in Việt Nam"

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay Việt Nam đã đăng ký nghiên cứu thành công vắc xin sởi- Rubella (MRVAC) sẽ đưa vào sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trong tháng 2/2018 vắc xin MRVAC được sử dụng trong chương trình mở rộng, bước đầu triển khai tại 4 tỉnh: Nam Định, Khánh Hòa, Đắk Nông và Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin.

Ông Anh cho hay: "Trong năm 2018 vắc xin bại liệt sẽ được chuyển đổi từ đường uống sang đường tiêm để đảm bảo tác dụng tốt hơn sẽ được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng".
Trước đây nếu như dùng vắc xin bại liệt đường uống bOPV chỉ gồm vi rút 2 tuýp 1 và 3 còn vắc xin bại liệt đường tiêm IPV có thêm vi rút tuýp 2.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm