Thay thế vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem, loại vắc xin mới có gì đáng chú ý?

Emdep.vn - Các thành phần và hiệu lực của vắc xin mới sẽ tương tự Quinvaxem, phụ huynh không nên lo lắng.

Vì sao thay thế vắc xin Quinvaxem?

Gần đây, trên mạng xã hội thông tin sẽ ngừng tiêm vắc xin Quinvaxem cho trẻ dưới một tuổi vì nguy cơ xảy ra tai biến cao. Thông tin chưa xác thực này đã làm cho các bà mẹ có con nhỏ đang trong độ tuổi tiêm phòng và đã tiêm Quinvaxem nhưng chưa đủ mũi đã hết sức lo lắng.

Là người đang nuôi con nhỏ, chị Nguyễn Thị Hiền (Gia Lâm, Hà Nội) cho hay bé nhà chị đã tiêm được một mũi vắc xin Quinvaxem tới mũi nhắc lại thì cháu bị ốm nên tháng 5 tới đây mới cho cháu tiêm mũi thứ 2. Tuy nhiên, khi đọc được thông tin vắc xin Quinvaxem sẽ dừng tiêm vào tháng cuối tháng 5/2018 trên quy mô toàn quốc khiến cho chị rất hoang mang lo lắng. Chị Hiền sợ không tiêm đủ mũi, con có thể mắc bệnh do không đủ kháng thể.

Cũng chung tâm trạng với chị Hiền đó là trường hợp của chị Mai Thanh Huyền (Thường Tín, Hà Nội). Trước đây, con chị Huyền đã tiêm được 1 mũi vắc xin Quinvaxem. “Nếu bây giờ không tiêm vắc xin Quinvaxem thì tôi không biết con sẽ được tiêm loại vắc xin nào, liệu có loại vắc xin mới thay thế hay không”, chị Huyền nói.

Các mẹ lo lắng sốt vó khi ngừng tiêm vắc xin Quinvaxem sẽ được thay thế bằng loại vắc xin nào?

Vắc xin thay thế Quinvaxem sẽ có tác dụng và hiệu lực tương tự không làm xáo trộn chương trình tiêm chủng.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) trong gần 8 năm sử dụng 42 triệu liều vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mổ rộng cho trẻ dưới 1 tuổi.

Thành tựu của loại vắc xin Quinvaxem mang lại là rất lớn trong việc phòng ngừa các bệnh cho trẻ nhỏ như bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Tuy nhiên vẫn có một vài sự cố trẻ tử vong sau khi tiêm trong vài năm gần đây do liên quan tới sốc phản vệ.

PGS.TS Phu cho biết thêm việc dừng tiêm vắc xin Quinvaxem không phải là do xảy một vài sự cố trong thời gian gần đây mà do nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem.

Theo dự kiến, số vắc xin Quinvaxem còn lại có thể sử dụng đến hết tháng 5/2018 trên quy mô toàn quốc. Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc xin Quinvaxem bằng loại vắc xin phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu lực phòng bệnh. Không chỉ có Việt Nam mà tất cả các nước đang dùng vắc xin Quinvaxem của nhà máy sản xuất Berna Biotech sẽ dùng loại vắc xin khác để thay thế.

Vắc xin thay thế cho Quinvaxem là loại nào?

Trả lời câu hỏi vắc xin thay thế cho Quinvaxem, PGS.TS Phu cho hay: “Bộ chưa chốt sẽ dùng loại vắc xin nào nhưng chắc sẽ tính toán nhập loại vắc xin tốt, được sử dụng nhiều và rộng rãi trên thế giới. Các thành phần và hiệu lực của vắc xin mới sẽ tương tự Quinvaxem. Những trẻ đã dùng vắc xin Quinvaxem sẽ tiếp tục tiêm tới khi hết thuốc. Sau khi hết thuốc, trẻ sẽ tiêm nối từ vắc xin Quinvaxem sang loại vắc xin mới”.

Việc chuyển đổi vắc xin cũ và mới sẽ không gây ra bất ổn và xáo trộn như các bậc phụ huynh đang lo lắng. Một loại vắc xin khi được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng phải trải qua những khai kiểm định, quy trình cấp phép rất nghiêm ngặt.

“Tôi khẳng định loại vắc xin này tương tự loại vắc xin cũ nên khi tiến hành chuyển đổi, thay thế sẽ hoàn toàn bình thường, không có gì ảnh hưởng tới việc tiêm chủng cũng như sức khỏe các cháu. Trên thực tế, việc thay thế vắc xin là chuyên bình thường. Người dân không nên lo lắng bởi việc thay thế vắc xin là bình thường, không có xáo trộn gì. Việc thay thế vắc xin để đảm bảo trẻ em được tiêm phòng bệnh một cách liên tục đầy đủ, để không bị mắc các bệnh rất nguy hiểm đặc biệt ho gà, bạch hầu, viêm phổi hyp”, PGS.TS Phu nói.

Theo kế hoạch, loại vắc xin phối hợp 5 trong 1 này sẽ được đưa vào sử dụng trên quy mô nhỏ tại 04 tỉnh, sau đó sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi trên quy mô toàn quốc vào cuối quý II năm 2018.

Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình mở rộng, để trẻ em không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm