Tửu lượng nhiều hay ít có thể do...di truyền

Emdep.vn - Một số người uống rượu rất nhanh say còn một số thì không. Bạn đừng nghĩ rằng họ có mẹo hay thủ thuật gì, rất có thể đó là do gen
Gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với giới tính khác nhau yếu tố di truyền chiếm tỷ lệ khác nhau 45% ở nữ và 40% ở nam giới. Nói cách khác, các yếu tố di truyền giải thích lý do tại sao một số uống rượu thì say, một số uống cùng 1 lượng rượu như vậy lại hoàn toàn tỉnh táo. Nó cũng giải thích cho việc nhiều người phụ nữ có tửu lượng hơn hẳn đàn ông.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nguy cơ đột biến gen ở người say lớn hơn người không có gen say. Nói cách khác, các gen xác định mức độ của một người say rượu. Điều này cho thấy rằng phát hiện này có thể giúp các nghiên cứu trong tương lai về việc nghiện rượu. "Chúng tôi đã phát hiện ra rằng các cơ sở di truyền của say rượu có thể là một đầu mối gen nghiện rượu ", trưởng nhóm nghiên cứu của Missouri - Đại học Columbia giáo sư tâm lý Wendy Slutske cho biết. 
Trong nghiên cứu này, khoảng 4.000 cặp song sinh ở tuổi trung niên Úc tham gia vào cuộc khảo sát qua điện thoại, báo cáo kinh nghiệm của họ và lượng tiêu thụ rượu để dẫn đến say. Những người tham gia cho biết số lần say rượu của họ trong năm qua, cùng với tần số  họ say xỉn. 
Các nhà nghiên cứu tìm thấy một mối tương quan cao với tần số say rượu giữa cặp song sinh giống hệt nhau, cho thấy sự tương đồng di truyền của cặp song sinh.
Những phát hiện mới cho thấy: những người thường xuyên uống rượu nên quan sát phản ứng thể chất của họ. "Hãy nhìn vào những người xung quanh bạn uống, vui chơi, bạn cũng đang gia tăng tiêu thụ rượu của họ, điều này không phải là một ý tưởng tốt." Slutske nói, "bởi vì bạn có nhiều khả năng say rượu hơn những người khác hoặc bạn không sở hữu gen có tửu lượng tốt như họ”.
 
Trang Airi/ Dịch từ Sina
(Theo Congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm