Thú vui đi lấy ráy tai ngoài tiệm: sướng chốc lát, hại lâu dài

Emdep.vn - Tuần nào, anh cũng ghé qua tiệm lấy ráy tai một vài lần vừa để đỡ ngứa ngáy, vừa thư giãn như một thú vui. Cho đến khi thấy tai sưng đỏ, chảy mủ, anh mới hoảng hồn đi khám bác sĩ.

Lấy ráy tai quá thường xuyên, lợi 1 thì hại 10

Từ lần đi cắt tóc được anh thợ cắt tóc mời lấy thử ráy tai, anh Công Thành (Hai Bà Trưng, HN) thành ra "nghiện". Cứ lần nào ra cắt tóc là anh cũng chủ động đề nghị được lấy ráy tai.

Anh bảo được thợ lấy ráy tai thư giãn lắm. Khi thợ lấy ráy dùng que bông ngoáy vào tai, không chỉ cảm giác ngứa sẽ tan biến mà tiếng kêu lách tách còn giúp thư giãn vô cùng. Và về sau càng cào mạnh càng thích, cảm giác như được massage.

Vì lẽ đó nên sau này, gần như tuần nào, cứ khi rảnh rang là anh lại ra cửa hàng cắt tóc để được nằm ngửa trên ghế, thư giãn bằng cách lấy ráy tai.

Tuy nhiên, kể từ khi hay đi lấy ráy tai ở tiệm đó, anh thấy hay ngứa bên trong hơn nên càng thôi thúc anh phải đi lấy ráy liên tục. Trước đây, khi tự lấy ráy ở nhà, có khi cả tuần anh mới lấy ráy một lần mà cũng không bị ngứa. Nhưng từ khi ra ngoài lấy ráy tai, tần suất đi lấy ráy của anh tăng dần, từ một lần mỗi tuần tăng lên 2-3 lần mỗi tuần.

Thú vui đi lấy ráy tai ngoài tiệm: sướng chốc lát, hại lâu dài
Lấy ráy tai ngoài tiệm có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Ảnh minh họa. 

Việc lấy ráy tai không quá đắt, chỉ khoảng 15.000 đồng cho mỗi lần lấy. Thêm nữa, nó cũng mang lại cảm giác thư giãn nên anh Thành coi đó là chuyện thường và không mấy để ý đến sự thay đổi ở trong tai.

Chỉ đến một hôm thấy đau tai, kèm dịch trong tai chảy ra, anh mới đến viện khám. Và anh đã tá hỏa khi biết rằng mình đã bị viêm tai nặng đến mức chảy mủ vì thói quen lấy ráy tai ngoài tiệm.

Tuy nhiên, anh Thành cũng không phải là trường hợp hiếm hoi rước bệnh vào thân vì sở thích lấy ráy tai. Trong số các bệnh nhân mắc bệnh về tai đến khám tại các bệnh viện hàng ngày, có rất nhiều người mắc bệnh vì thói quen lấy ráy tai ngoài hiệu cắt tóc. Người nhẹ thì chỉ bị viêm phía ngoài, hoặc nhiễm nấm. Nhưng người bị nặng thậm chí còn chảy mủ vàng, đau nhức vì đã chuyển sang viêm ống tai mãn tính. Thậm chí có người còn bị thủng màng nhĩ.

Nhưng thường gặp nhất ở những người hay lấy ráy tai ngoài tiệm là bị nhiễm nấm. Lý do khiến người hay bị nhiễm nấm là bởi dụng cụ lấy ráy tai ngoài tiệm không sạch và có thể làm lây nấm từ người bị bệnh sang người lành.  

Ráy tai không bẩn như nhiều người nghĩ

Nhiều người quan niệm rằng ráy tai là bẩn, nếu không lấy mà để lâu trong tai có thể làm giảm thính lực. Tuy nhiên, theo các bác sĩ đây là quan niệm sai lầm.

Ráy tai có tác dụng bảo vệ tai khỏi các tổn thương và chống lại sự nhiễm trùng. Một lượng ráy tai ở mức vừa phải sẽ giống như một lớp áo bảo vệ ống tai và chống ngấm nước. Khi lớp ráy tai này bị lấy sạch sẽ làm tai dễ bị ngứa, khô và nhiễm trùng.

Và đặc biệt, cơ thể chúng ta sẽ tự làm sạch ráy tai. Ráy tai sau khi khô đi sẽ bị bong và rơi ra ngoài. Vì lẽ đó nên không cần thiết phải dùng dụng cụ lôi ráy tai ra ngoài. Nếu muốn lấy ráy, hãy đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ, y sĩ thực hiện.

Hơn nữa, việc lấy ráy tai cũng không nên thực hiện thường xuyên. Bởi lẽ, càng lấy ráy tai thường xuyên, tuyến ráy tai càng bị kích thích và do vậy càng có nhiều ráy tai hơn.

Theo bác sĩ Thanh Lê tuyệt đối không nên lấy ráy tai ở ngoài hiệu cắt tóc hay tiệm lấy ráy tai. Bởi lẽ những người thợ lấy ráy tai ở đây thường không có hiểu biết về cấu trúc tai cũng như kiến thức y học về cơ thể người. Do đó, người thợ có thể gây hại tai như làm tổn thương da ống tai, nhiễm trùng tai, thậm chí thủng màng nhĩ. Có khi chỉ vì lỡ tay mà người thợ gây ra các bệnh nguy hiểm như làm lây truyền như HIV, viêm tai ...

Hơn nữa, ở các tiệm lấy ráy tai, do dụng cụ lấy ráy tai không vô trùng, một dụng cụ có thể dùng cho nhiều người. Vì lẽ đó nên nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người này sang người kia là khó tránh khỏi. Đặc biệt phải kể đến là bệnh nấm. Căn bệnh này khiến tai người bệnh luôn trong tình trạng ngứa, sưng, chảy nước rất khó chịu.

Ngoài ra, cũng không nên tự ý nhỏ các loại thuốc vào tai. Và khi thấy tai có biểu hiện khác thường thì cần đến các cơ sở y tế uy tín để sớm được điều trị càng sớm càng tốt.

Trọng Thắng

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm